Trưởng Công an quận Bình Tân, TP HCM thua kiện doanh nghiệp

Tân Châu |
Trưởng Công an quận Bình Tân, TP HCM thua kiện doanh nghiệp
Trưởng Công an quận Bình Tân, TP HCM thua kiện doanh nghiệp
Trưởng Công an quận Bình Tân đã thua kiện Cty Thiên Đồng.

Cho rằng các quyết định của Trưởng Công an quận Bình Tân không có cơ sở pháp luật, Tòa án cấp phúc thẩm đã tuyên cho doanh nghiệp thắng kiện, qua đó hủy các quyết định liên quan của vị trưởng Công an quận này.

Ngày 4/7, TAND TPHCM cho biết, vừa xét xử phúc thẩm vụ "Khiếu kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính" giữa người khởi kiện là Cty TNHH Môi trường Thiên Đồng D&P Việt Nam (Cty Thiên Đồng) và người bị kiện là Trưởng Công an quận Bình Tân (TPHCM).

Vụ kiện liên quan đến 1.200 lưới lọc nước mà Công an quận Bình Tân cho rằng Cty Thiên Đồng không khai báo hải quan, có hành vi nhập lậu.

Theo nội dung vụ kiện, ngày 15/10/2019, Cty Thiên Đồng ký hợp đồng mua hàng lõi lọc, đồng hồ áp vỏ và các phụ kiện. Đến ngày 20/11/2019 thì lô hàng được thông quan. Ngày 22/11/2019, trong lúc Cty Thiên Đồng đang xuống hàng tại kho thì đoàn kiểm tra Công an quận Bình Tân cho rằng không có kê khai 1.200 lưới lọc.

Ngày 28/11/2019, Trưởng Công an quận Bình Tân ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 0005745/QĐ-XPHC đối với Cty Thiên Đồng với hành vi "kinh doanh hàng hóa nhập lậu" vì nhập 1.200 lưới lọc.

Không đồng tình với quyết định của Trưởng Công an quận Bình Tân, ngày 10/12/2019, Cty Thiên Đồng có đơn khiếu nại. Tuy nhiên, Công an quận Bình Tân đã bác khiếu nại nên Cty Thiên Đồng khởi kiện ra TAND quận.

Tháng 9/2020, TAND quận Bình Tân xử sơ thẩm, tuyên bác yêu cầu khởi kiện của Cty Thiên Đồng. Liền đó, Cty Thiên Đồng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Tại bản án phúc thẩm của TAND TPHCM mới đây, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, 1.200 lưới lọc đi kèm là một bộ phận không thể tách rời và có hợp đồng mua bán. 

Mặt khác, Cty Thiên Đồng cũng đã tiến hành khai bổ sung theo đúng quy định. Tuy nhiên, Công an quận Bình Tân lập biên bản về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, đồng thời cho rằng 1.200 lưới lọc là hàng nhập lập lậu, rồi ban hành quyết định xử phạt là không đúng quy định.

Theo cấp phúc thẩm, Trưởng Công an quận Bình Tân quyết định xử phạt và quyết định bác khiếu nại đều không đúng. Từ đó, bản án phúc thẩm tuyên chấp nhận kháng cáo của Cty Thiên Đồng, sửa án sơ thẩm, hủy 2 quyết định hành chính của Trưởng Công an quận Bình Tân đã ban hành đối với Cty Thiên Đồng.

theo Tiền Phong