Tiết lộ viễn cảnh của Trái đất trong tương lai

Lê Phương |
Tiết lộ viễn cảnh của Trái đất trong tương lai
Tiết lộ viễn cảnh của Trái đất trong tương lai

Ba sứ mệnh sắp tới ở sao Kim sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về cách Trái đất phát triển trong tương lai.

Hiện có ba sứ mệnh không gian trong lộ trình tới sao Kim, hai của NASA và một của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA). DAVINCI + và Veritas là tên cho các nhiệm vụ của Mỹ và của ESA có tên là EnVision.

Sau nhiều năm bị phớt lờ, sự chú ý của Trái đất cuối cùng cũng đã được tập trung vào Sao Kim, thậm chí các sứ mệnh còn có thể tiết lộ sự sống trên hành tinh của chúng ta một ngày nào đó sẽ kết thúc.

Vẫn còn nhiều điều để học hỏi từ Sao Kim, hành tinh có nhiều điểm tương đồng với Trái đất như kích thước, khối lượng và độ gần với Mặt trời, tuy nhiên cũng có một số khác biệt.

Một phần trong mục tiêu của ba sứ mệnh là giúp các nhà khoa học hiểu được liệu Trái đất và sao Kim có phải là hai hành tinh khác nhau hay không hay liệu sao Kim đã từng giống như Trái đất.

Và nếu nó giống như Trái đất, làm thế nào mà nó lại trở nên khắc nghiệt như vậy?

Nhà khoa học hành tinh Paul Byrne nói với BBC's Science Focus rằng nhiệt độ trên sao Kim ở "khoảng 470 ° C", nhiệt độ này sẽ 'nấu chín' bất kỳ con người nào bước lên bề mặt.

"Bầu khí quyển có 96,5% là CO2" nên bạn sẽ không thể thở được và áp suất "tương đương với 1km dưới nước ở Trái đất."

Tiết lộ viễn cảnh của Trái đất trong tương lai - Ảnh 1.

Ba sứ mệnh không gian được gửi tới sao Kim sẽ giúp hiểu sâu hơn về lý do tại sao hành tinh này lại như thế

Nghiên cứu đang xem xét hai kịch bản có thể đã xảy ra.

Paul Bryne nói: "Chúng tôi có hai mô hình về cách sao Kim hình thành. Đầu tiên là hành tinh này luôn luôn khủng khiếp. Nó bắt đầu từ giai đoạn mà chúng tôi gọi là đại dương magma, điều mà chúng tôi nghĩ hầu hết các hành tinh đá đều có".

Ông nói thêm: "Kịch bản thứ hai là sao Kim đã từng thực sự giống như Trái đất, với các đại dương và từng mảng kiến tạo."

Điều đáng lo ngại là nếu câu trả lời là kịch bản hai, thì chắc chắn có điều gì đó đã gây ra sự gia tăng lớn lượng CO2 trên sao Kim.

Kết luận hợp lý duy nhất là núi lửa, nhưng ngay cả điều này cũng đòi hỏi số lượng rất nhiều để có thể gây ra biến đổi khí hậu.

Paul Bryne nói: "Điều quan trọng là tìm hiểu được yếu tố thúc đẩy những sự kiện này, chúng tôi không biết liệu chúng xảy ra theo chu kỳ hay là ngẫu nhiên."

"Bất cứ điều gì chúng ta tìm thấy trên sao Kim đều quan trọng đối với lịch sử và tương lai của hành tinh chúng ta."

Bị Mỹ bỏ rơi cách đây 20 năm, Bắc Kinh đáp trả Washington bằng CSS 2021: Động cơ thâm sâu ngày càng lộ rõ!

theo Dân Việt