Sàng lọc trong bệnh viện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây

B.H.Thanh |
Sàng lọc trong bệnh viện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây
Sàng lọc trong bệnh viện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây
Ca dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện thông qua hoạt động sàng lọc, phân luồng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai

Tỉnh Lào Cai vừa phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 trong quá trình sàng lọc bệnh nhân tại bệnh viện, có hàng chục người tiếp xúc gần.

Tỉnh Lào Cai vừa phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 . Ngay trong đêm 17-6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh này đã họp khẩn và đề ra nhiều biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Khoảng 18 giờ ngày 17-6, qua sàng lọc, lực lượng y tế tỉnh Lào Cai đã phát hiện một trường hợp dương tính tại TP Lào Cai. Bệnh nhân là N.V.H (SN 1977), ở xóm 3, Kim Chính, Kim Sơn, Ninh Bình, làm nghề lái xe.

Tính đến 1 giờ ngày 18-6, đã truy vết được 34 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân, 93 trường hợp F2; đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của 22 trường hợp F1, 23 trường hợp F2 hiện đã có kết quả 45/45 mẫu âm tính.

Còn 51 mẫu của các hộ dân khu vực Kim Thành đang tiến hành xét nghiệm. Hiện, các trường hợp F1, F2 đều không sốt, không đau họng, không ho, không khó thở.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, yêu cầu TP Lào Cai phải thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 10-5-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh trên phạm vi toàn TP kể từ 0 giờ ngày 18-6; phong tỏa, kiểm soát chặt chẽ nơi ở của ca nghi mắc, điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan. TP Lào Cai đóng cửa khu B chợ Cốc Lếu từ 0 giờ ngày 18-6 và tiến hành phun khử khuẩn; thông báo cho các tiểu thương đến Trung tâm y tế TP Lào Cai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

UBND tỉnh Lào Cai giao ngành y tế chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phun khử khuẩn những nơi ca bệnh mắc đến khám; tổ chức cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên có tiếp xúc với trường hợp này; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất thuốc cần thiết để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân...

Ngành công an chỉ đạo các đơn vị phối hợp với ngành y tế và TP Lào Cai tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết của khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 254 để tiếp nhận các trường hợp phải cách ly.

Sàng lọc trong bệnh viện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong chủ trì cuộc họp bàn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Thảo Châu

Sáng 18-6, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong nhấn mạnh với phương châm chống dịch như chống giặc, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chủ động kịp thời trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương, tăng cường các hoạt động truy vết các trường tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19, xử lý các trường hợp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, xác định thật chính xác về dịch tễ để có chỉ đạo xử lý phù hợp và hiệu quả. Sẵn sàng tinh thần phòng chống dịch, chuẩn bị bệnh viện dã chiến và khu cách ly.

Bí thư tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu: Thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 10 của UBND tỉnh.

Tiếp tục rà soát và có quy chế quản lý đối với đội ngũ lái xe xuất khẩu nông sản trong quá trình chờ thực hiện xuất khẩu tại cửa khẩu; tăng cường hoạt động thông tin và truyền thông để kịp thời thông tin tới nhân dân về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, có giải pháp chấn chỉnh, nhắc nhở, xử lý nghiêm đối với các trường hợp đưa thông tin trên mạng Internet chưa đúng sự thật.

Đối với học sinh trên địa bàn TP Lào Cai thực hiện việc dừng ôn thị trực tiếp, chuyển sang ôn thi trực tuyến; chủ động xây dựng phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trong điều kiện có dịch.

Sàng lọc trong bệnh viện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây - Ảnh 3.

theo Người lao động