Phát hiện mộ cổ chứa hàng nghìn báu vật, chuyên gia vẫn 'ngó lơ' vì tâm trí họ dồn hết cho món đồ 'gây chấn động giới khảo cổ'

Nguyệt Phạm |
Phát hiện mộ cổ chứa hàng nghìn báu vật, chuyên gia vẫn 'ngó lơ' vì tâm trí họ dồn hết cho món đồ 'gây chấn động giới khảo cổ'
Phát hiện mộ cổ chứa hàng nghìn báu vật, chuyên gia vẫn 'ngó lơ' vì tâm trí họ dồn hết cho món đồ 'gây chấn động giới khảo cổ'
Nhiều món cổ vật đã được tìm thấy bên ngôi mộ cổ tại Giang Tây. (Ảnh: Kknews)

Món đồ này được tìm thấy bên trong quan tài của một ngôi mộ cổ niên đại hơn 3.000 năm tại Giang Tây, Trung Quốc.

Vào năm 1989, một người dân làng thuộc huyện Cát An, trong lúc nạo vét cát vô tình tìm được một số đồ đồng cổ. Ngay sau đó, một nhóm chuyên gia khảo cổ của huyện đã tới hiện trường khi nhận được tin báo. Một cuộc khảo sát đã diễn ra, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một ngôi mộ cổ ở ngay bên dưới khu vực tìm thấy cổ vật đến từ vương quốc bí ẩn nọ.

Phát hiện mộ cổ chứa hàng nghìn báu vật, chuyên gia vẫn ngó lơ vì tâm trí họ dồn hết cho món đồ gây chấn động giới khảo cổ - Ảnh 1.

Cận cảnh con hổ đồng đến từ vương quốc bí ẩn Hổ Phương. (Ảnh: Kknews)

Theo nhận định của các chuyên gia, ngôi mộ cổ và các món đồ đồng đều có lịch sử tới hơn 3.000 năm, tức là thuộc triều đại nhà Thương. Họ đã không chỉ tìm thấy hơn 1.000 di vật văn hóa có giá trị, trong đó có 475 đồ đồng, 754 đồ ngọc và 139 đồ gốm - mà còn giải mã bí ẩn về một vương quốc cổ xưa.

Giữa hàng nghìn cổ vật, có một món đồ đặc biệt đặt trong quan tài hé lộ về sự tồn tại của một vương quốc bí ẩn mà họ mới chỉ được nghe kể trong truyền thuyết: Đó là một con hổ 2 đuôi bằng đồng. Có thể nói việc phát hiện ra nó đã gây ra chấn động trong giới khảo cổ lúc bấy giờ.

Phát hiện mộ cổ chứa hàng nghìn báu vật, chuyên gia vẫn ngó lơ vì tâm trí họ dồn hết cho món đồ gây chấn động giới khảo cổ - Ảnh 2.

Hiện con hổ đồng đang được trưng bày trong bảo tàng Giang Tây. (Ảnh: Kknews)

Con hổ có chiều dài khoảng 53,5 cm; cao 25,5 cm, phía trên lưng có một chú chim đang đậu. Nó được xác nhận là món đồ đồng hình con hổ lớn nhất từ trước đến nay. Con hổ bằng đồng đã được xác nhận là bảo vật quốc gia và hiện nó đang được trưng bày tại bảo tàng Giang Tây.

Con hổ bằng đồng này là một cổ vật còn sót lại của vương quốc Hổ Phương đã biến mất một cách khó hiểu trong lịch sử Trung Quốc. 

Theo những gì còn lại trong các cuốn sử sách, vương quốc Hổ Phương là một trong số những quốc gia phát triển cùng thời với nhà Thương. Thủ đô của vương quốc này nằm giữa hồ Động Đình và hồ Bà Dương, thuộc vùng đồng bằng trù phú ở phía Nam Trung Quốc.

Dựa trên kích thước và hoa văn trên con hổ, các nhà học giả suy luận rằng tập quán của vương quốc Hổ Phương có nhiều khác biệt so với nhà Thương và nhà Chu lúc bấy giờ. Có thể thấy, Hổ Phương có một nền văn minh đồ đồng rất phát triển, điều này đã thể hiện qua kích thước của con hổ được tìm thấy.

Phát hiện mộ cổ chứa hàng nghìn báu vật, chuyên gia vẫn ngó lơ vì tâm trí họ dồn hết cho món đồ gây chấn động giới khảo cổ - Ảnh 4.

Trên lưng con hổ còn có một chú chim nhỏ kỳ lạ. (Ảnh: Kknews)

Hơn nữa, khi so sánh về cách thức chế tác cũng như hàm lượng đồng với các đồ đồng cùng thời, các chuyên gia thấy sự khác biệt rất lớn giữa chúng. Đó là sự xuất hiện của đồng và đồng đỏ trong con hổ đồng, các món đồ đồng từ khu vực khác lại không có.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng chủ nhân ngôi mộ cổ rất có thể là một vị quý tộc nào đó đến từ vương quốc Hổ Phương. Đến nay, họ vẫn chưa tìm thêm được văn bản nào xác minh danh tính của người đó ở bên trong ngôi mộ. Nhưng có lẽ trong tương lai không xa, họ sẽ tìm thêm được những bí mật về vương quốc bí ẩn Hổ Phương để nhân loại được khám phá.

Tham khảo: Kknews