Bloomberg: Cơ quan chống tham nhũng số 1 Trung Quốc điều tra Ant Group của Jack Ma

PV |

Bloomberg ngày 13/4 (giờ địa phương) đưa tin, cơ quan chống tham nhũng hàng đầu Trung Quốc nằm trong số các đơn vị tham gia điều tra tập đoàn Ant Group của tỷ phú Jack Ma.

Nguồn tin của Bloomberg tiết lộ, các nhân viên của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) - cơ quan chống tham nhũng quyền lực hàng đầu của nước này - đã tham gia vào quá trình điều tra mối liên hệ giữa Ant Group với các doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tài chính của Trung Quốc.

Các nguồn tin cho hay, CCDI đang nhắm đến làm rõ tầm ảnh hưởng của đế chế fintech của tỷ phú Jack Ma, bao gồm mức độ "qua lại" cụ thể về nghiệp vụ giữa Ant với các ngân hàng và đơn vị quốc doanh.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã ban hành yêu cầu trên phạm vi toàn quốc, đòi hỏi các công ty quốc doanh và tổ chức tài chính tiến hành rà soát toàn diện và triệt để các vấn đề nghiệp vụ có liên hệ với Ant Group.

Bloomberg: Cơ quan chống tham nhũng số 1 Trung Quốc điều tra Ant Group của Jack Ma - Ảnh 1.

Một nguồn tin hé lộ với Bloomberg, CCDI có vai trò trong những chất vấn gửi đến các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc hồi tháng 2 nhằm tìm hiểu về tiếp xúc giữa các đơn vị này với Ant. Đây được cho là một phần trong cuộc điều tra liên quan đến cựu Bí thư thành ủy Hàng Châu Chu Giang Dũng - người đã bị khai trừ khỏi đảng.

Trụ sở của Ant và Alibaba - hãng thương mại điện tử khổng lồ do Jack Ma sáng lập - đều đặt tại Hàng Châu.

Vào tuần này, Chu Giang Dũng đã bị cơ quan kiểm sát Trung Quốc khởi tố với tội danh nhận hối lộ, tuy nhiên trong thông cáo khởi tố không đề cập đến các doanh nghiệp.

Loạt phim tài liệu về chống tham nhũng của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV phát sóng hồi tháng 1 cho biết Chu Giang Dũng từng lợi dụng ảnh hưởng tại Hàng Châu - "căn cứ" công nghệ quan trọng của Trung Quốc - để giúp em trai kinh doanh trục lợi.

Vào cuối năm 2020, Ant Group bị các cơ quan quản lý Trung Quốc yêu cầu hoãn phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO). Đến tháng 2/2021, Bloomberg đưa tin rằng Ant Group đã đạt thỏa thuận với các cơ quan quản lý về chương trình tái cấu trúc, theo đó Ant sẽ trở thành một công ty tài chính nắm giữ cổ phần (holding company) và phải tuân thủ các yêu cầu về vốn tương tự như các ngân hàng.