Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lãi suất tăng tốt cho kinh tế Mỹ

Như Tâm |
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lãi suất tăng tốt cho kinh tế Mỹ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lãi suất tăng tốt cho kinh tế Mỹ

Tăng trưởng việc làm tại Mỹ đi lên trong tháng 5, cùng với đó là lương, và tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 5,8%, theo báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ hôm 4/6.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg News ngày 6/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng Tổng thống Joe Biden nên thúc đẩy kế hoạch chi tiêu 4.000 tỷ USD ngay cả khi đề xuất này khiến lạm phát kéo dài sang năm sau và lãi suất tăng. "Nếu cuối cùng lãi suất tăng một chút, đó sẽ là điểm cộng cho xã hội và cho Fed”.

Theo cựu chủ tịch Fed, kế hoạch của Biden đồng nghĩa chi tiêu thêm 400 tỷ USD mỗi năm, không đủ để khiến lạm phát “tăng vọt”. Mọi sự tăng giá do ảnh hưởng từ gói cứu trợ sẽ giảm dần trong năm sau.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lãi suất tăng tốt cho kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

“Chúng ta từng phải ứng phó lạm phát quá thấp và lãi suất quá thấp suốt một thập kỷ”, Bộ trưởng Yellen nói. "Chúng ta muốn quay lại” môi trường lãi suất bình thường và “nếu giúp giảm bớt vấn đề một chút, điều đó không xấu – đó là điều tốt”.

Tranh luận liên quan lạm phát gia tăng trong vài tháng qua, giữa những người như Bộ trưởng Yellen - cho rằng xu hướng tăng giá hiện tại chỉ mang tính chất tạm thời do đại dịch gây ra, như "nút thắt cổ chai" trong các chuỗi cung ứng và chi tiêu tăng mạnh khi nền kinh tế tái mở cửa - và phe chỉ trích, cho rằng nguyên nhân chính là gói hỗ trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD từ chính phủ Mỹ.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tăng 4,2% trong 12 tháng tính đến hết tháng 4. Số liệu tháng 5 dự kiến được công bố ngày 10/6.

Fed từng cam kết chỉ giảm quy mô chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD/tháng khi có "tiến triển bền vững hơn nữa" về lạm phát và việc làm. Chủ tịch Fed Jerome Powell, kế nhiệm Yellen từ năm 2018, tìm cách trấn an nhà đầu tư rằng ông không đang cân nhắc sớm thu hồi sự hỗ trợ cho nền kinh tế. Powell cùng các đồng nghiếp tiếp tục dự báo giữ lãi suất cận 0 cho đến năm 2023.

Tăng trưởng việc làm tại Mỹ đi lên trong tháng 5, cùng với đó là lương, và tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 5,8%, theo báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ hôm 4/6.

"Tôi sẽ không từ bỏ những gói chi tiêu tiếp theo", bà Yellen bổ sung. "Đó không phải sự kích thích. Đó là đầu tư để giải quyết những nhu cầu tồn tại từ lâu của nền kinh tế".

Bộ trưởng tài chính và quan chức ngân hàng trung ương các nước G7 ngày 28/5 điện đàm và đề nghị bà Yellen đưa ra quan điểm về lạm phát, theo một quan chức Bộ Tài chính Mỹ. Họ cuối cùng nhất trí với đánh giá của bà Yellen rằng sự tăng giá trong năm nay khả năng cao chỉ là tạm thời.

theo NDH