Mất cân đối thanh toán nợ ngắn hạn, Giày Thượng Đình bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Quang Dân |
Mất cân đối thanh toán nợ ngắn hạn, Giày Thượng Đình bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục
Mất cân đối thanh toán nợ ngắn hạn, Giày Thượng Đình bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Tại báo cáo tài chính năm 2020 đã kiểm toán của Giày Thượng Đình, kiểm toán viên đặt nghi ngờ về thông tin hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

Theo Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của CTCP Giầy Thượng Đình (UPCoM: GTD) cho biết, năm 2020 là năm sản xuất kinh doanh đặc biệt gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng bệnh dịch Covid-19 của doanh nghiệp, dẫn đến kết quả sản xuất kinh doanh tiếp tục thua lỗ.

Cụ thể, kết thúc năm 2020, doanh thu của Giày Thượng Đình đạt hơn 104 tỷ đồng, giảm 37% so với năm 2019 và lợi nhuận gộp chỉ đạt hơn 8 tỷ đồng, giảm đến 58%. Biên lãi gộp rơi từ 12% xuống còn 8%.

Công ty tiếp tục ôm lỗ gần 14 tỷ đồng mặc dù các chi phí hoạt động đều đồng loạt giảm mạnh. Mức lỗ trong năm thứ 4 liên tiếp khiến lỗ lũy kế của Công ty đã lên hơn 48 tỷ đồng tính đến 31/12/2020.

 Mất cân đối thanh toán nợ ngắn hạn, Giày Thượng Đình bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo tài chính GTD

Phía Giầy Thượng Đình cho hay, ngay từ đầu năm 2020, có một số đơn hàng xuất khẩu đã ký, đã sản xuất nhưng không xuất được hàng, nguồn cung cấp nguyên vật liệu bị gián đoạn.

Trong khi đó, khách hàng mới là Tập đoàn T.M.C Group của Đài Loan dự định hợp tác đầu tư giai đoạn 1 đầu tư dây chuyền máy móc thiết bị tại Hà Nam với sản lượng ít nhất năm 2020 là 35.000 đôi/tháng không thực hiện được vì covid-19. Đến nay vẫn tiếp tục tạm dừng.

Thông tin di dời và dừng sản xuất dẫn đến khách hàng không có ý định hợp tác lâu dài, dừng phát triển mẫu. Nhà máy Thượng Đình đã cũ, không được xây mới, cải tạo.

Bên cạnh đó, tổ chức bộ máy cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả, việc sắp xếp lao động chưa hợp lý, không đạt yêu cầu HĐQT Giầy Thượng Đình. Việc thu hồi xử lý nợ đọng, nợ cũ không đạt, còn phát sinh thêm nợ mới... là những nguyên nhân chính dẫn đến kết quả kinh doanh Giầy Thượng Đình trong năm 2020 kém khả quan.

Tuy nhiên, phải nói rằng, từ giai đoạn năm 2016 trở lại đây, doanh thu của Giày Thượng Đình đạt mức trăm tỷ đồng mỗi năm nhưng lợi nhuận lại chỉ loanh quanh dưới 500 triệu đồng và bắt đầu thua lỗ từ năm 2017 đến nay.

Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản của Giày Thượng Đình xấp xỉ 110 tỷ đồng, giảm 33 tỷ đồng so với đầu năm.

Nợ phải trả của công ty tính đến hết năm ngoái là 65 tỷ đồng, giảm 20 tỷ đồng và chiếm 59% tổng nguồn vốn. Phần lớn nợ phải trả là nợ ngắn hạn, ghi nhận 55 tỷ đồng, giảm 35%. Công ty chỉ đi vay ngắn hạn gần 23 tỷ đồng.

Tại báo cáo tài chính năm 2020 đã kiểm toán của Giầy Thượng Đình, kiểm toán đã đặt nghi ngờ về thông tin hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

Theo đó, tại ngày 31/12/2020, tổng số nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với trị giá gần 5 tỷ đồng. Đồng thời, số lỗ lũy kế đến cuối năm hơn 48 tỷ đồng. Điều này cho thấy sự mất cân đối về khả năng thanh toán nợ ngắn hạn của công ty, ảnh hưởng đến tính hoạt động liên tục Giầy Thượng Đình trong tương lai.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo Giầy Thượng Đình cho biết, trong những tháng cuối năm 2020, doanh nghiệp đã nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu, các khoản nợ đến hạn đã được thanh toán trước hạn và Ban giám đốc sẽ cố gắng duy trì hoạt động sản xuất trong thời gian tới.

 Mất cân đối thanh toán nợ ngắn hạn, Giày Thượng Đình bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục - Ảnh 2.

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ năm 2021 GDT

Năm 2021, Giày Thượng Đình đặt kế hoạch doanh thu đạt 135 tỷ đồng, tăng 30% so với thực hiện năm 2020. Tuy nhiên, về lợi nhuận, Giầy Thượng Đình để ngỏ khả năng có lãi khi chỉ đặt chỉ tiêu lợi nhuận ở mức 0 đồng.

theo Dân Việt