Denise Sandquist và hành trình tái định nghĩa “phụ nữ khởi nghiệp" tại Việt Nam

Thanh Xuân |
Denise Sandquist và hành trình tái định nghĩa “phụ nữ khởi nghiệp" tại Việt Nam
Denise Sandquist và hành trình tái định nghĩa “phụ nữ khởi nghiệp" tại Việt Nam

Nữ CEO gốc Việt – người tạo ra ứng dụng kết bạn, hẹn hò Fika mong muốn tái định nghĩa về hình mẫu lãnh đạo nữ khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

Denise Sandquist, từ một công dân toàn cầu, từ bỏ tất cả tại Thụy Điển để về Việt Nam tìm lại mẹ ruột, nay đã trở thành nữ CEO startup công nghệ với ứng dụng kết bạn, hẹn hò Fika.

Từ bỏ tất cả tại quê nhà để trở về Việt Nam theo đuổi khát vọng

Trước khi trở lại Việt Nam, Denise đã có một thời gian dài làm việc ở 7 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới, sau khi tốt nghiệp từ trường Kinh tế Stockholm. 

Từ công việc đầu tiên với vai trò chuyên viên phân tích tài chính tại Goldman Sachs - một trong những công ty tài chính hàng đầu thế giới, đến thông dịch viên cho Đại Sứ Quán Thụy Điển tại Nga, cô đều tích luỹ cho mình những kinh nghiệm, kiến thức quý báu. 

Điều này đã giúp Denise nhanh chóng thành thạo đến tận 6 ngôn ngữ (bao gồm tiếng Việt). Đặc biệt, tiếng Việt cũng chính là cầu nối giúp cô tìm lại người mẹ ruột của mình sau nhiều năm xa cách.

Đó là câu chuyện cách đây 5 năm, khi Denise gác lại tất cả để về Việt Nam tìm lại gia đình đã mất liên lạc. Câu chuyện cảm động của cô gái Thụy Điển gốc Việt đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của công chúng và báo chí Việt Nam thời điểm đó. 

Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng mạng - nơi những con người xa lạ chung tay vì một mục tiêu chung, Denise đã có thể dễ dàng tìm lại người mẹ yêu thương của mình năm nào.

Đây cũng chính là nguồn động lực lớn nhất để Denise và đội ngũ cùng tạo nên ứng dụng hẹn hò, kết bạn Fika, hướng người dùng kết nối và phát triển mối quan hệ của mình dựa trên những giá trị thật. Với Fika, nữ CEO mang trong mình quyết tâm thống lĩnh thị trường ứng dụng hẹn hò, kết bạn tại Việt Nam thông qua việc tái khẳng định lại những định kiến xã hội.

Hành trình trao quyền cho phụ nữ qua ứng dụng kết nối

Trong suốt thời gian làm việc và sinh sống ở Việt Nam, Denise nhanh chóng nhận ra nhu cầu tìm kiếm và kết nối với những mối quan hệ thật của con người nơi đây, đặc biệt là phụ nữ. Dưới góc nhìn của cô, Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng cho những ứng dụng kết bạn, hẹn hò online, nhưng bị cản trở bởi những định kiến từ văn hoá Á Đông.

Thụy Điển là một trong những quốc gia luôn đề cao vấn đề bình đẳng giới, đặc biệt là vai trò của phụ nữ trong xã hội. 

Chính vì điều này, nữ CEO đã ấp ủ phát triển Fika cùng những người đồng sự, với mong muốn mang đến một ứng dụng hẹn hò, kết bạn online an toàn cho người dùng, nhất là người dùng nữ. Nói một cách khác, Fika mở lối cơ hội kết nối đến cho mỗi người vượt ra khỏi những định kiến xã hội.

"Tôi quan tâm về những giá trị thật, những mối quan hệ chất lượng, 1 nền tảng dành cho những người phụ nữ không bị đánh giá về cách hẹn hò. Chính vì lẽ đó, tôi mong muốn mình sẽ là người phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam đầu tiên thay đổi những định kiến của xã hội về việc phụ nữ sử dụng những ứng dụng hẹn hò, kết bạn" - Denise chia sẻ.

Denise Sandquist và hành trình tái định nghĩa “phụ nữ khởi nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 1.

Denise mong muốn xây dựng nền tảng kết bạn hẹn hò Fika vượt ra khỏi những định kiến xã hội.

Tái khẳng định hình mẫu phụ nữ khởi nghiệp công nghệ

Là một trong số ít những nữ CEO trong lĩnh vực startup công nghệ tại Việt Nam, tuy nhiên điều này lại không phải là một rào cản lớn của Denise trong việc điều hành và lãnh đạo Fika. 

Trái ngược với hình ảnh các startup công nghệ thường được dẫn dắt bởi các nhà sáng lập với CEO là nam, Denise lại lèo lái công ty Fika của mình bằng mô hình đồng quyền, với sự trợ giúp của nhà đồng sáng lập, cũng là CTO của Fika - Oscar Xing Luo.

Denise Sandquist và hành trình tái định nghĩa “phụ nữ khởi nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 2.

Denise và Oscar - 2 nhà sáng lập ứng dụng kết bạn, hẹn hò Fika.

Nếu như thế mạnh của Oscar nằm ở kỹ thuật và công nghệ, thì Denise lại chính là người kết nối cùng nhà đầu tư, cũng như là người quản trị về tài chính và điều hành chung Fika. Tuy cả hai tách biệt về chuyên môn, nhưng lại thống nhất về tầm nhìn và định hướng. Chính sự phối hợp ăn ý này đã góp phần tạo nên một đội ngũ Fika làm việc gắn kết vì một mục tiêu chung.

Điểm thú vị là ở Fika, hơn 60% nhân sự đều là nữ, từ thực tập sinh đến quản lý ở những vị trí mang tính đặc thù về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ là trở ngại cản bước Denise cùng đội ngũ phát triển. 

Đối với Denise, những thành kiến về giới tính không quan trọng bằng ý chí quyết tâm và khát khao học hỏi, luôn tìm kiếm những đổi mới hướng về giá trị tốt đẹp cho cộng đồng của mỗi thành viên.

Dựa trên giá trị cốt lõi của Fika nằm ở sự trao quyền, Denise và đội ngũ Fika đã cùng nhau lập nên những kỳ tích đáng ngưỡng mộ. Trong vòng 6 tháng ra mắt, ứng dụng đã nhanh chóng đạt được hơn 400.000 lượt tải về, liên tục xếp hạng 1 trên bảng xếp hạng Google Play, và hạng 4 trong chuyên mục lifestyle trên App Store. 

Những con số trên là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ Fika, dưới sự dẫn dắt của nữ CEO trên hành trình chinh phục thị trường bằng những giá trị thiết thực hướng về cộng đồng để trở thành một startup triệu đô trong một tương lai không xa.

Tải và trải nghiệm Fika - ứng dụng kết nối, thêm bạn tại https://app.adjust.com/5ov90j5