3 học sinh tiểu học đi lạc vào hang động, phát hiện ra thứ gây chấn động Trung Quốc ở đáy hang: Trị giá 5 tỷ NDT

Thu Thảo |
3 học sinh tiểu học đi lạc vào hang động, phát hiện ra thứ gây chấn động Trung Quốc ở đáy hang: Trị giá 5 tỷ NDT
3 học sinh tiểu học đi lạc vào hang động, phát hiện ra thứ gây chấn động Trung Quốc ở đáy hang: Trị giá 5 tỷ NDT
(Ảnh: New QQ)

Sự việc bất ngờ xảy ra, không thể tin được ba học sinh tiểu học có thể làm được điều này.

Bảo tàng Tô Châu – Trung Quốc đang nắm giữ một bảo vật quốc gia có trị giá lên tới 5 tỷ nhân dân tệ. Dù chỉ là những chi tiết nhỏ nhất, bảo vật cũng khiến bất cứ ai được nhìn thấy phải ngạc nhiên và thích thú.

3 học sinh tiểu học đi lạc vào hang động, phát hiện ra thứ gây chấn động Trung Quốc ở đáy hang: Trị giá 5 tỷ NDT - Ảnh 1.

Hình ảnh bảo tháp ở bảo tàng. (Ảnh: Kknews)

Trước khi được khám phá, bảo vật này nằm trong một hang động rất kỳ lạ. Hầu hết lối đi vào hang động đều bị chặn bởi những phiến đá to lớn và khó có thể di chuyển được. Tuy nhiên điều điều tưởng như không thể đã xảy ra, ba học sinh tiểu học ở Giang Tô phát hiện một lối đi vào hang bí mật.

Câu chuyện xảy ra vào năm 1978, cả ba người cùng rủ nhau đến Tháp Ruiguang (Thụy Quang) gần nhà chơi. Trong lúc vui đùa đến tầng 3 của tòa tháp, ba cậu bé bỗng nhiên nhìn thấy vài chú chim kỳ lạ và chợt nảy ra suy nghĩ tìm kiếm tổ chim đó.

3 học sinh tiểu học đi lạc vào hang động, phát hiện ra thứ gây chấn động Trung Quốc ở đáy hang: Trị giá 5 tỷ NDT - Ảnh 2.

Tháp Ruiguang - Theo sử sách, Tôn Quân đã xây dựng chùa Puji ở đây để cảm tạ công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ ông.

Ba cậu học sinh không biết rằng điều này là không thể, vẫn loay hoay chia nhau đến mọi ngóc ngách trong tòa tháp. Trong lúc tìm kiếm, một cậu bé đã nhận ra điều bất thường trong tầng cuối cùng của tháp, tiến lại gần thì phát hiện ra đó là một cái hang.

Để thỏa mãn trí tò mò, các cậu lần lượt vào bên trong. Nền hang động hầu như được làm bằng đá, được xếp với nhau để tạo thành lối đi.

Một phiến đá dưới chân bỗng nhiên di chuyển, dường như vẫn còn khoảng trống dưới. Lúc này, ba em rất sợ hãi nhưng vẫn quyết tâm khám phá bằng được. và quyết định đi xuống dưới phiến đá để xem có gì không.

Nhấc phiến đá lên, một hang động khác xuất hiện, các em tiếp tục di chuyển vào sâu bên trong. Bất ngờ thực sự xảy ra, một chiếc hộp lớn làm bằng gỗ được ba học sinh tiểu học phát hiện.

3 học sinh tiểu học đi lạc vào hang động, phát hiện ra thứ gây chấn động Trung Quốc ở đáy hang: Trị giá 5 tỷ NDT - Ảnh 4.

Những đường nét thủ công tỉ mỉ được người xưa tạo nên. (Ảnh: New QQ)

Khi mở chiếc hộp kỳ lạ, các em thấy một bảo tháp làm bằng vàng cùng rất nhiều kinh sách và tượng Phật khác. Dường như các em không biết những kinh sách này quan trọng như thế nào, nên đã xé ra đốt lấy ánh sáng.

Ba em nhanh trí ra khỏi bảo tháp rồi báo tin cho ba mẹ của mình. Các em cùng gia đình đã quyết định gửi các bảo vật quý này đến bảo tàng Tô Châu để thẩm định cũng như có thể bảo vệ được tốt hơn.

3 học sinh tiểu học đi lạc vào hang động, phát hiện ra thứ gây chấn động Trung Quốc ở đáy hang: Trị giá 5 tỷ NDT - Ảnh 5.

Điêu khắc tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất khiến ai nhìn thấy cũng xuýt xoa. (Ảnh: Kknews)

Sau khi các chuyên gia khảo cổ tiến hành kiểm tra, nghiên cứu họ đã xác định được rằng đây là một hòm chứa cổ, đựng các di vật của các nhà sư cũ, ngoài bảo tháp bằng vàng thì hầu hết những pho tượng đều được làm bằng gỗ sụ nam mộc.

Bảo tháp này có tên là Trân Châu Xá Lợi Bảo Tràng, toàn thân được tạo nên từ nhiều viên đá quý. Qua đây để thấy được, người xưa đã có cho mình những kỹ thuật làm nghề thủ công tỉ mỉ, điêu luyện, hiếm có trên thế giới đến mức nào. Ước tính cho tổng giá trị các di vật này lên tới 5 tỷ nhân dân tệ, chúng vô cùng quý giá. Phát hiện tình cờ của các em đã gây chấn động Trung Quốc.

Tham khảo: New QQ