Họp khẩn tiểu ban điều trị COVID-19 tỉnh Bắc Giang: Bệnh nhân dồn dập, nhưng quyết tâm không có ca tử vong

Hoàng Dương (Từ điểm nóng Bắc Giang) |
Họp khẩn tiểu ban điều trị COVID-19 tỉnh Bắc Giang: Bệnh nhân dồn dập, nhưng quyết tâm không có ca tử vong
Họp khẩn tiểu ban điều trị COVID-19 tỉnh Bắc Giang: Bệnh nhân dồn dập, nhưng quyết tâm không có ca tử vong

Trước tình hình diễn biến dịch COVID-19 tiếp tục căng thẳng, ngay trong tối 19/5, tiểu ban Điều trị của BCĐ phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang, giám đốc các cơ sở điều trị, Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Bắc Giang và Bắc Ninh đã họp gấp để xử lý những vấn đề cấp thiết trong điều trị, thu dung, cách ly, xét nghiệm...

Tạm ổn nhưng tiềm ẩn nhiều lo lắng

Báo cáo tình hình về cơ sở thu dung, điều trị, ông Bùi Thế Bừng - phó GD Sở Y tế Bắc Giang cho biết BVĐK Tỉnh có 100 giường, BV Phổi 213 giường, BV Dã chiến (ở BV Nội Tiết) 220 giường, BV PHCN tỉnh Bắc Giang 160 giường, BV Dã chiến ở TTYT Yên Dũng 150 giường, BV Dã chiến TTYT Lạng Giang 140, sắp tới sẽ đưa vào hoạt động thêm cơ sở mới ở BV YHCT 200 giường, BV Tâm Thần 400 giường, BV Dã chiến Quân đội dự kiến 300-500, BV Dã chiến ở Nhà thi đấu Tỉnh 620 giường, tổng dự kiến từ 2500 – 2700 giường.

Hiện nay, đoàn cán bộ BV Bạch Mai khảo sát lập Trung tâm ICU (khu chăm sóc BN nặng) nằm trong 2 tầng BV Phổi, có 58 giường điều trị BN nặng.

Về tình hình mở rộng thêm cơ sở thu dung, điều trị, ông Bừng cho biết các cơ sở sẵn có đã hết, các cơ sở y tế tại các huyện Tân Yên, Lục Nam, Yên Thế đều khó có thể khai thác sẵn có nữa.

Họp khẩn tiểu ban điều trị COVID-19 tỉnh Bắc Giang: Bệnh nhân dồn dập, nhưng quyết tâm không có ca tử vong - Ảnh 1.

Cuộc họp khẩn trong đêm

Nhân lực ngành y tế huy động cho điều trị rất khan hiếm, các tỉnh bạn hỗ trợ chỉ ở khâu truy vết, lấy mẫu, tập trung huy động khắp các Tân Yên, Yên Thế, Lục Ngạn…, còn lực lượng nhân viên y tế tại các BV YHCT, hoặc BV Tâm Thần đều cần bồi dưỡng thêm.

BV Dã chiến ở Nhà thi đấu dự kiến cần 620 cán bộ y tế, nhưng hiện tại nhân lực của tỉnh đã cạn, huy động hết trong ngành hiện chỉ được hơn 100 người, tuy vậy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh có thể hỗ trợ 300, tạm thời có thể đáp ứng.

Về tình hình cụ thể tại các bệnh viện, tại buổi họp, tất cả các cơ sở đang điều trị BN COVID-19 đều cho biết hiện tình hình vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Sức khỏe của hầu hết BN ổn định, rất nhiều trường hợp ho, sốt, nhưng may mắn chưa diễn tiến nặng. Nhân lực tạm thời có thể đảm bảo, nhưng nếu lượng BN diễn biến nặng tăng cao thì sẽ gặp khó khăn.

Các cơ sở điều trị tại Bắc Giang cũng cần tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn vì hầu hết đều chưa có kinh nghiệm điều trị bệnh truyền nhiễm.

Một khó khăn nhất là trang thiết bị, nếu BN có diễn biến nặng hơn rất khó. Do dịch diễn tiến nhanh nên các cơ sở điều trị gặp không ít khó khăn. Hiện các cơ sở đều thiếu thốn về các thiết bị để theo dõi BN ho, sốt, theo dõi các chỉ số, máy móc xét nghiệm, chiếu chụp…

Tinh thần rất cao, nhưng chưa đủ

Đánh giá về công tác thiết lập cơ sở điều trị và tinh thần phòng chống dịch của tỉnh, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh – Phó Trưởng tiểu ban thường trực Bộ Y tế cho rằng: “Bắc Giang là một trong những nơi thiết lập BV dã chiến khẩn cấp nhanh nhất từ trước đến nay. Đó là nỗ lực hết mình của tỉnh và các đơn vị. Dù còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng hệ thống y tế tỉnh đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết trước mắt, dù số BN tăng rất nhanh, chỉ trong một tuần bằng Hải Dương cả đợt dịch”.

Họp khẩn tiểu ban điều trị COVID-19 tỉnh Bắc Giang: Bệnh nhân dồn dập, nhưng quyết tâm không có ca tử vong - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh - phát biểu tại cuộc họp

Về vấn đề xử lý chống nhiễm khuẩn, ông Khoa cho biết đã cử cán bộ đi rà soát hết các cơ sở và đưa ra hướng dẫn cụ thể để triển khai ngay. Hiện nay, tỉnh vẫn cần thêm khoảng 400 – 500 giường, nâng tổng số giường điều trị lên khoảng 3000 giường. Tỉnh nên tìm các khu cách ly làm cơ sở dã chiến tiếp theo.

Hiện một số cơ sở ở Bắc Giang đã có xét nghiệm Citi, đông máu, có thể phát hiện sớm, can thiệp nhanh, trước mắt ưu tiên khẩn trương hoàn thiện ICU ở BV phổi.

Tư vấn cho tỉnh về nhân lực đang rất căng thẳng, ông Khoa cho rằng: “Những bác sĩ chính tại các cơ sở điều trị phải là những người chuyên ngành về truyền nhiễm mới yên tâm. Về nhân lực cho BV Dã chiến tại khu Nhà thi đấu, ít nhất cần 400 người cho 600 ca bệnh. Có thể phải huy động lực lượng ngoài tỉnh như lực lượng Phú Thọ, Hải Phòng như hỗ trợ Đà Nẵng vừa qua”.

Quyết tâm không để bệnh nhân tử vong

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ông Lê Ánh Dương quả quyết: “Mục tiêu cao của Bắc Giang là không để bệnh nhân nào tử vong”.

Để tháo gỡ khó khăn về nhân lực, ông Dương thừa nhận sự quá tải và đề nghị Sở Y tế cần huy động tất cả lực lượng hiện có, kể cả lực lượng đã về hưu, đồng thời nhanh chóng thống kê, rà soát và cần thiết trao đổi với các tỉnh bạn, và báo cáo cụ thể để UBND tỉnh đề xuất với các tỉnh lân cận. Về điều trị, trước mắt cần lập tức có trạm điều phối ngay tại các cơ sở cách ly, có đầu mối điều phối hợp lý tránh tình trạng đưa BN đi lòng vòng các cơ sở.

Họp khẩn tiểu ban điều trị COVID-19 tỉnh Bắc Giang: Bệnh nhân dồn dập, nhưng quyết tâm không có ca tử vong - Ảnh 5.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ông Lê Ánh Dương chủ trì cuộc họp

Tiếp đến là thiếu về trang thiết bị, hầu hết là BV chuyên khoa nhỏ nên rất thiếu, cần khẩn trương mua thêm. Sở Y tế cần nhanh chóng rà soát các cơ sở điều trị để báo cáo, và mua sắm.

Cũng theo ông Dương, Bắc Giang cần chuẩn bị thêm một cơ sở điều trị nữa, Sở Y tế có thể khảo sát một nhà xưởng rất to 15.000 m2 do một doanh nghiệp tình nguyện cho mượn, đồng thời tính đến việc mượn thêm BV Dã chiến Chí Linh Hải Dương 200 giường.

theo Sức khỏe&Đời sống