Ấn Độ triển khai tàu ngầm, trực thăng, tàu chiến cứu hộ nạn nhân bão Taukte

Vũ Hợp, Đặng Tuyên |
Ấn Độ triển khai tàu ngầm, trực thăng, tàu chiến cứu hộ nạn nhân bão Taukte
Ấn Độ triển khai tàu ngầm, trực thăng, tàu chiến cứu hộ nạn nhân bão Taukte
Siêu bão Taukte được xem là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Ấn Độ trong hơn 30 năm qua. Ảnh: AP

Hải quân Ấn Độ sáng sớm 18/5 đã triển khai cả trực thăng, tàu ngầm và tàu chiến để tiến hành hoạt động cứu hộ khi chiếc sà lan P305 chứa gần 300 người bị siêu bão Taukte đánh chìm ngoài khơi thành phố Mumbai trên biển Arab.

Theo thông tin mới nhất, hiện các tàu chiến của Ấn Độ đã cứu được 177 người, những nạn nhân còn lại chưa rõ tung tích. Ngoài sà lan P305, còn 2 sà lan khác và một tàu khoan thăm dò đang tham gia hoạt động thăm dò dầu khí cũng bị siêu bão này đánh chìm trước khi đổ bộ vào đất liền.

Ấn Độ triển khai tàu ngầm, trực thăng, tàu chiến cứu hộ nạn nhân bão Taukte - Ảnh 1.

Để mở rộng phạm vi tìm kiếm, Ấn Độ đã huy động một tàu ngầm, một máy bay cảnh giới biển và một máy bay tuần tra săn ngầm Boeing P8I trang bị cảm biến có thể phát hiện các vật thể rất nhỏ trên biển. Ngoài ra, nước này cũng triển khai nhiều trực thăng săn ngầm đến khu vực này để đánh giá tình hình thực tế tại chỗ.

Tới nay, ít nhất 21 người thiệt mạng và 96 người mất tích sau khi siêu bão Tauktae đổ bộ vào miền Tây Ấn Độ từ tối ngày 17/5. Giới chức địa phương cho biết cường độ gió mạnh kèm theo mưa lớn đã khiến hàng trăm nghìn người phải đi sơ tán, hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy, nhiều khu vực bị mất điện nước sinh hoạt, tê liệt mạng lưới giao thông liên lạc. Cơn bão đã làm gián đoạn nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 ở quốc gia Nam Á này./.

theo VOV