Dịch Covid-19: Cảnh báo “biến thể siêu lây nhiễm” tại Malaysia, Ấn Độ đã qua đỉnh dịch

Phạm Hà |

Malaysia những ngày qua chứng kiến số ca mắc Covid-19 cao nhất trong vòng 3 tháng qua với tỷ lệ tử vong đứng thứ 3 ở Đông Nam Á sau Indonesia và Phillipines.

Dịch Covid-19 khu vực Đông Nam Á đang diễn biến phức tạp lại đón nhận những thông tin không vui khi các nhà khoa học cảnh báo Malaysia có thể trở thành nơi bùng phát và lây lan một số biến thể "siêu lây nhiễm" của virus SARS-CoV-2. Trong khi Ấn Độ- tâm dịch Covid-19 của thế giới thời gian qua lại đang chứng kiến xu hướng tích cực với nhiều nhận định quốc gia này có thể đã qua đỉnh dịch.

Theo các nhà virus học, trong khi Bộ Y tế Malaysia đang tập trung vào các biến thể mới xâm nhập, đặc biệt là B1617 từ Ấn Độ, các chủng địa phương không xác định có thể làm nghiêm trọng thêm làn sóng hiện nay. Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Các bệnh Truyền nhiễm Nhiệt đới thuộc Đại học Malaysia cho biết cơ sở này đã xác định được hai chủng virus tiềm ẩn tại địa phương và đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Malaysia những ngày qua chứng kiến số ca mắc Covid-19 cao nhất trong vòng 3 tháng qua với tỷ lệ tử vong đứng thứ 3 ở Đông Nam Á sau Indonesia và Phillipines. Chính phủ đã buộc phải ban bố tình trạng phong tỏa quốc gia chỉ vài ngày trước Lễ Eid al-Fitr.

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah cũng cảnh báo:“Với các biến thể mới, tỷ lệ lây nhiễm ở người trẻ đang tăng lên. Các triệu chứng cũng đang nghiêm trọng hơn. Nhiều bệnh nhân không đáp ứng với việc điều trị”.

Quốc gia láng giềng Thái Lan hôm 16/5 chứng kiến số ca mắc mới Covid-19 cao kỷ lục với hơn 9.600 ca trong đó chủ yếu từ ổ lây nhiễm trong nhà tù. Trong khi đó, Ấn Độ - tâm dịch thế giới nhiều ngày qua đã chứng kiến dấu hiệu tích cực. Nhiều chuyên gia Ấn Độ hôm 11/5 nhận định, nước này đã hoặc rất gần với đỉnh dịch.

Lần đầu tiên hôm 16/5 số ca mắc mới ở Ấn Độ giảm xuống dưới 300.000 ca/ngày từ ngày 21/4, mặc dù số ca tử vong theo ngày của Ấn Độ vẫn ở mức cao với hơn 4.000 người trong 24 giờ qua. Nước này cũng đang tích cực mở rộng chiến lược tiêm chủng quốc gia. Nga đang chuyển các lô vaccine ngừa Covid-19 đến cho Ấn Độ.

Đại sứ Nga tại Ấn Độ Nikolay Kudashev nhấn mạnh: “Lô vaccine Sputnick V thứ 2 đã được chuyển đến Ấn Độ. Hợp tác chống Covid-19 là một trong những trụ cột quan trọng trong hợp tác song phương giữa hai quốc gia”.

Tuy nhiên đối với nhiều quốc gia châu Âu, ngày 17/05 là một ngày đáng nhớ khi Anh mở cửa trở lại một cách thận trọng sau 4 tháng áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất. Hầu hết người dân Anh sẽ lại được tự do trao nhau những cái ôm, đến các quán rượu quen thuộc để thưởng thức đồ uống một cách thoải mái, đến nhà hàng ăn uống kể cả ở những khu vực phục vụ trong nhà hay tới các rạp chiếu phim sau thời gian dài liên tục bị gián đoạn vì các đợt phong tỏa.

“Một chút ánh nắng mặt trời, nghỉ ngơi sẽ là điều nên làm sau 6 tháng. Tôi nghĩ đây là cơ hội đầu tiên để thực hiện những điều đúng đắn”, một người dân nói.

Các bãi biển của Tây Ban Nha cũng đông nghịt người trong những ngày đầu tiên chấm dứt lệnh tình trạng khẩn cấp. Hiện cũng có những thông tin tích cực về cuộc chiến chống Covid-19 khi hãng dược phẩm Bharat Biotech của Ấn Độ tuyên bố vaccine Covaxin ngừa Covid-19 của hãng này có hiệu quả đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2, bao gồm biến thể B.1.617 được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ và B.1.1.7 phát hiện tại Anh./.

theo VOV