Chiếc xe huyền thoại vùi dập Ferrari trong liên tiếp 4 năm - Việt Nam mới lộ 1 chiếc 'mới cứng'

Minh Đức |

Chiếc xe huyền thoại vùi dập Ferrari trong liên tiếp 4 năm - Việt Nam mới lộ 1 chiếc 'mới cứng'
Chiếc xe huyền thoại vùi dập Ferrari trong liên tiếp 4 năm - Việt Nam mới lộ 1 chiếc 'mới cứng'

Trong số những mẫu xe tồn tại lâu đời nhất lịch sử ngành xe hơi, Ford GT nằm trong số đó. Dưới đây là lí do khiến chiếc xe này bất tử.

Quyết định 'điên khùng' của Ford

Câu chuyện bắt đầu từ những năm 1960, khi đó Ford muốn mua lại Ferrari. Ford đã dự kiến dành ra nhiều triệu USD để mua lại hãng xe Ý này. 

Tuy nhiên, thương vụ không thành công khiến Ford nổi đóa, và cách "xả giận" của họ: phải thắng Ferrari trong cuộc đua mà Ferrari làm chủ - Le Mans 24h. 

Quyết định này của Ford xem chừng hơi điên rồ, bởi trong khoảng thời gian này Ford nổi tiếng với chiếc Ford Falcon: một chiếc xe giá phải chăng, dễ lắp ráp, dễ sửa chữa, dễ vận hành.

Chiếc xe huyền thoại vùi dập Ferrari trong liên tiếp 4 năm - Việt Nam mới lộ 1 chiếc mới cứng - Ảnh 1.

Để hiểu rõ độ "khùng" của Ford khi ấy, chúng ta cần biết cuộc đua Le Mans 24h là gì đã. Tên đầy đủ của cuộc đua này là "24 hours of Le Mans" (tạm dịch: Cuộc đua "24 giờ tại Le Mans"). Không phải đua xe lúc nửa đêm, mà là đua xe trong suốt 24 giờ.

Chiếc xe huyền thoại vùi dập Ferrari trong liên tiếp 4 năm - Việt Nam mới lộ 1 chiếc mới cứng - Ảnh 2.

Cụ thể hơn: mỗi đội đua sẽ có một số lượng tay đua nhất định, mỗi tay đua sẽ lái liên tục trong khoảng 6 tiếng và thay phiên nhau trong suốt 24 giờ. Tay đua thay đổi, nhưng xe thì chỉ được phép có 01 chiếc duy nhất. Giả như chiếc xe gặp lỗi không chạy được thì thua. 

Nói ngắn gọn: chiếc xe phải có khả năng đua liên tục trong suốt 24 giờ mà không gặp bất cứ lỗi kỹ thuật nào.

Chiếc xe huyền thoại vùi dập Ferrari trong liên tiếp 4 năm - Việt Nam mới lộ 1 chiếc mới cứng - Ảnh 3.

'Vùi dập' Ferrari 4 năm liên tiếp và tái lập kỳ tích sau 50 năm

Suốt từ năm 1960 tới năm 1965, các đội đua thắng cuộc đều sử dụng các mẫu xe của Ferrari. Chuỗi bất bại ấy chỉ kết thúc khi chiếc Ford GT40 xuất hiện. Không những vậy, nó thắng liền 4 năm không ngắt quãng: 1966, 1967, 1968, 1969. 

Khi ấy, cả thế giới reo tên Ford, reo tên Hoa Kỳ. Chiếc xe ấy đã trở thành biểu tượng của Ford, niềm tự hào của người dân Mỹ.

Chiếc xe huyền thoại vùi dập Ferrari trong liên tiếp 4 năm - Việt Nam mới lộ 1 chiếc mới cứng - Ảnh 4.

Chiếc Ford GT bản thương mại sản xuất năm 2005

Phiên bản thương mại của chiếc xe này được sản xuất tới tận những năm 2006, và giá bán lại hiện nay đã lên gấp đôi giá mua từ năm 2006.

Chiếc xe huyền thoại vùi dập Ferrari trong liên tiếp 4 năm - Việt Nam mới lộ 1 chiếc mới cứng - Ảnh 5.

Chiếc Ford GT 2016 tham gia cuộc đua Le Mans 24h

Kỷ niệm 50 năm ngày thắng cuộc, Ford một lần nữa quay trở lại cuộc đua Le Mans 24h với chiếc Ford GT đời 2016. Một kỳ tích xảy ra: Ford lại là người chiến thắng trong phân khúc GTE Pro. 

Sau đó, Ford chào bán phiên bản thương mại của chiếc xe này với giá 400.000 USD, và chỉ giới hạn ở con số 500 chiếc. Tuy nhiên, do độ "hot" quá lớn, Ford quyết định sản xuất thêm 500 chiếc nữa. Nhưng không phải cứ có tiền là mua được chiếc xe này!

Cách để sở hữu huyền thoại Ford GT

Chiếc xe huyền thoại vùi dập Ferrari trong liên tiếp 4 năm - Việt Nam mới lộ 1 chiếc mới cứng - Ảnh 6.

Ford GT 2016 phiên bản thương mại

Để sở hữu chiếc xe, bạn cần gửi đơn cho Ford, Ford xem xét theo các tiêu chí của mình. Nếu đạt, bạn được phép mua, nếu không thì cũng đừng buồn vì ngoài bạn còn có rất rất nhiều người chơi xe, người sưu tầm xe bị Ford gạt ra khỏi danh sách. 

Tiêu chí được đồn đoán đó là bạn sẽ mua chiếc xe về và thực sự sử dụng nó, không phải mua về rồi để xó, chờ bán lại ăn chênh lệch. Bên cạnh đó, khi mua xe bạn còn phải cam kết không bán xe trong vòng 2 năm.

Chiếc xe huyền thoại vùi dập Ferrari trong liên tiếp 4 năm - Việt Nam mới lộ 1 chiếc mới cứng - Ảnh 7.

Thiết kế cửa mở lên tuyệt đẹp với các đường cắt tăng tính khí động học

Một trường hợp đã bị Ford đệ đơn kiện do vi phạm cam kết chính là đô vật nổi tiếng John Cena khi anh giao bán lại chiếc xe chỉ sau khoảng 2 tuần nhận xe. Có lẽ do Ford nghiêm túc với cam kết này, người ta rất khó tìm thấy chiếc Ford GT trên thị trường mua lại.

Chiếc xe huyền thoại vùi dập Ferrari trong liên tiếp 4 năm - Việt Nam mới lộ 1 chiếc mới cứng - Ảnh 8.

Chiếc Ford GT mới xuất hiện tại Việt Nam

Mới đây, Việt Nam đã xuất hiện một chiếc Ford GT đời 2016 màu đỏ Liquid Red. Chiếc xe được bắt gặp trước cửa một showroom xe sang tại TP.HCM. 

Thông tin chi tiết về chiếc xe Ford GT 2016, mời quý độc giả đọc thêm tại đây