Nghiên cứu mới cho thấy nhiễm phóng xạ đôi khi có thể khiến bạn khỏe mạnh hơn

Thanh Long |
Nghiên cứu mới cho thấy nhiễm phóng xạ đôi khi có thể khiến bạn khỏe mạnh hơn
Nghiên cứu mới cho thấy nhiễm phóng xạ đôi khi có thể khiến bạn khỏe mạnh hơn

Dựa trên những bằng chứng này, các nhà khoa học đang đề xuất một ngưỡng bức xạ nền mà dưới đó, phóng xạ liều thấp có thể có lợi cho cơ thể. "Thật hợp lý khi cho rằng một ngưỡng bức xạ như vậy thực sự tồn tại. Và nó chắc chắn cao hơn giới hạn trên của mức bức xạ nền tự nhiên ở Hoa Kỳ hiện nay", họ vi

Khi nói đến phóng xạ, đa số chúng ta nghĩ rằng nó sẽ gây hại cho cơ thể sinh học. Sự phân rã của hạt nhân các chất hóa học giải phóng ra năng lượng có thể làm tổn hại DNA của chúng ta và gây ra bệnh ung thư.

Nhưng đó là những phóng xạ ở liều cao. Còn đối với bức xạ nền từ vũ trụ, phóng xạ môi trường từ các vật chất tự nhiên như khí radon, tia X quang y tế hay một hàm lượng bụi phóng xạ nhỏ từ các vụ thử hạt nhân, các nhà khoa học cho biết: Tiếp xúc với bức xạ nền tương đối cao có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Kết luận này được rút ra từ một nghiên cứu của các nhà khoa học Israel đang làm việc tại Đại học Ben-Gurion. Trong đó, họ đã kiểm tra dữ liệu bức xạ nền ở 3.129 quận Hoa Kỳ từ những năm 1960.

Các dữ liệu này được ghi nhận bằng máy đo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA). Sau đó, chúng được tham chiếu chéo tới tỷ lệ ung thư từ Thống kê Ung thư Hoa Kỳ và dữ liệu tuổi thọ từ Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe tại Trung tâm Y tế Đại học Washington.

Nghiên cứu mới cho thấy nhiễm phóng xạ đôi khi có thể khiến bạn khỏe mạnh hơn - Ảnh 1.

Bức xạ nền trên Trái Đất là các bức xạ tự nhiên tới từ vũ trụ, phóng xạ môi trường từ các vật liệu như khí radon, hay các nguồn nhân tạo như tia X quang y tế hoặc một hàm lượng bụi phóng xạ nhỏ từ các vụ thử hạt nhân.

Kết quả cho thấy những người sống ở nơi có bức xạ nền cao hơn, có tỷ lệ ung thư phổi, tuyến tụy, ruột kết và trực tràng thấp hơn đáng kể.

Ngoài ra, "chúng tôi còn phát hiện rằng tuổi thọ - chỉ số tích hợp nhất về sức khỏe dân số - của người dân sống ở các khu vực bức xạ nền tương đối cao sẽ dài hơn khoảng 2,5 năm so với khu vực có bức xạ nền thấp", các nhà nghiên cứu viết trong bài báo của họ. "Tiếp xúc với một bức xạ nền cao rõ ràng đã những tác động có lợi tới sức khỏe con người".

Tại sao điều đó có thể xảy ra?

Lời giải thích có thể đến từ một hiệu ứng được gọi là "Hormesis". Trong đó, khi một sinh vật tiếp xúc với một lượng nhỏ chất độc hoặc yếu tố căng thẳng, chúng sẽ kích hoạt được các phản ứng sinh học có lợi, bao gồm hiệu ứng tự sửa chữa và hồi phục của cơ thể.

Đó là những gì mà bạn có thể đã trải nghiệm sau khi tập thể dục cường độ cao, nhịn ăn hoặc khi bị cảm lạnh. Bức xạ nền cao cũng có thể là một hiệu ứng căng thẳng kích hoạt hormesis, giúp tế bào sinh ra các enzyme sửa chữa màng hoặc DNA bị đột biến, đưa chúng trở lại trạng thái khỏe mạnh ban đầu.

Điều này đã được quan sát thấy trên một số loài nấm, thực vật, động vật nguyên sinh, tảo và côn trùng nhiễm phóng xạ liều thấp từ năm 1940. Trên người, bức xạ liều thấp từng được dùng để điều trị viêm phổi cho bệnh nhân trong nửa đầu thế kỷ 20, nhưng sau đó đã được hạn chế vì mối lo ngại nó có thể dẫn đến ung thư.

Nghiên cứu mới cho thấy nhiễm phóng xạ đôi khi có thể khiến bạn khỏe mạnh hơn - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đang đề xuất một ngưỡng bức xạ nền mà dưới đó, phóng xạ liều thấp có thể có lợi cho cơ thể.

Kể từ đó, nghiên cứu phơi nhiễm bức xạ liều thấp được quay trở lại các thí nghiệm với động vật. Nhiều nghiên cứu trên chuột phát hiện bức xạ liều thấp có thể bảo vệ chúng khỏi những tổn thương DNA và dẫn đến tuổi thọ cao hơn.

Nghiên cứu quan sát quần thể chuột xung quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau thảm họa năm 1986 cũng cho thấy chuột tiếp xúc với phóng xạ có nồng độ bạch cầu trong cơ thể cao hơn, một yếu tố gợi ý chúng có hệ miễn dịch mạnh hơn.

Một số nghiên cứu trong những năm gần đây phát hiện chuột mắc bệnh tiểu đường có vết thương mau lành hơn khi chúng được cho phơi nhiễm với bức xạ liều thấp. Chúng cũng ít gặp tổn thương thận hơn so với những con chuột tiểu đường khác thường gặp phải do biến chứng thường thấy của căn bệnh.

Nghiên cứu mới cho thấy nhiễm phóng xạ đôi khi có thể khiến bạn khỏe mạnh hơn - Ảnh 3.

Phóng xạ nền tự nhiên ở xung quanh chúng ta

Dựa trên những bằng chứng này, các nhà khoa học đang đề xuất một ngưỡng bức xạ nền mà dưới đó, phóng xạ liều thấp có thể có lợi cho cơ thể. "Thật hợp lý khi cho rằng một ngưỡng bức xạ như vậy thực sự tồn tại. Và nó chắc chắn cao hơn giới hạn trên của mức bức xạ nền tự nhiên ở Hoa Kỳ hiện nay", họ viết trong báo cáo nghiên cứu mới.

Doug Seserman, Giám đốc điều hành tại Hiệp hội các Trường Đại học Hoa Kỳ cho biết: "Nhiều thập kỷ lý thuyết khoa học có khả năng sẽ bị các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion bác bỏ. Những phát hiện này thậm chí có thể mang lại cảm giác nhẹ nhõm cho những người sống ở các khu vực có bức xạ nền cao hơn mức trung bình ở Hoa Kỳ".

Hiện tại, mức bức xạ nền trung bình ở Mỹ ghi nhận được là 3,1 mrem (mili rem) mỗi năm. Trong so sánh, liều lượng gây chết người của phóng xạ là khoảng 500 rem. Phơi nhiễm 100 rem có thể gây ra các phản ứng cấp tính như buồn nôn hoặc đỏ da. Ngưỡng 25 rem có thể khiến bạn bị vô sinh tạm thời. Một lần chụp X-quang lồng ngực chỉ phơi nhiễm bạn với liều 10 mrem.

Tham khảo Futurism

theo Pháp luật & Bạn đọc