Có tới 2,5 tỷ con khủng long bạo chúa từng thống trị Trái đất

ANH VIỆT |

Trong suốt 2,5 triệu năm, một số lượng rất lớn Tyrannosaurus rex (hay T-Rex) – loài động vật ăn thịt khét tiếng nhất Trái Đất đã sinh sống tại khu vực ngày nay là bờ biển phía tây Bắc Mỹ.

Theo ước tính mới nhất của một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà cổ sinh vật học Charles Marshall của Đại học California, có tới 2,5 tỷ con T.Rex từng tồn tại trong suốt lịch sử Trái Đất. Con số này nghe qua có vẻ quá nhiều, nhưng trên thực tế, nó tương tự với con số 108 tỷ người từng sinh ra, lớn lên và qua đời trên Trái Đất.

Có tới 2,5 tỷ con khủng long bạo chúa từng thống trị Trái đất - Ảnh 1.

Được biết, các nhà khoa học xem xét các yếu tố, bao gồm khối lượng cơ thể, kiểu sinh trưởng, tuổi trưởng thành, tuổi thọ trung bình và tổng thời gian loài T-rex tồn tại trước khi chúng tuyệt chủng 66 triệu năm trước.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng sử dụng một phương trình sinh thái có tên gọi là định luật Damuth, vốn chỉ ra mối quan hệ giữa mật độ quần thể của một loài và khối lượng cơ thể của chúng. Theo định luật Damuth, động vật có khối lượng càng lớn thì số lượng cá thể càng ít.

Sử dụng hồ sơ hóa thạch, nhóm nghiên cứu đã thu được trọng lượng trung bình của loài T-Rex là 5,2 tấn. Sau khi tính toán các nhà nghiên cứu đã đi đến ước tính khoảng 20.000 cá thể T. rex sống tại bất kỳ thời điểm nào trong suốt thời gian tồn tại của chúng. Tổng cộng, đã có khoảng 2,5 tỷ con T-rex từng tồn tại trong suốt hàng triệu năm, trải dài qua 127.000 thế hệ.

Dựa trên các ước tính liên quan đến tốc độ tăng trưởng và kích thước của chúng, nhóm nghiên cứu cũng xác định mật độ dân số của chúng là khoảng 1/100km2, tương đương với 3800 con T-Rex ‘tung hoành’ tại một khu vực rộng bằng California.

Là một trong những loài khủng long ăn thịt lớn nhất, T-rex sở hữu hộp sọ dài khoảng 1,5m, bộ hàm to lớn và vạm vỡ với lực cắn có thể nghiền nát xương. T-rex có răng to bằng quả chuối, khứu giác nhạy bén, đôi chân khỏe và cánh tay khá nhỏ. Tuổi thọ trung bình của loài khủng long này là 28 năm. Một thế hệ của nó kéo dài trung bình khoảng 19 năm. T-rex tuyệt chủng sau khi một thiên thạch cỡ lớn lao vào Trái Đất cách đây hơn 60 triệu năm, hủy diệt ¾ sinh vật sống trên hành tinh vào thời đó.

Tham khảo Reuters / Science Alert

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC