Ông Donald Trump kêu gọi tẩy chay nhiều tập đoàn

Xuân Mai |
Ông Donald Trump kêu gọi tẩy chay nhiều tập đoàn
Ông Donald Trump kêu gọi tẩy chay nhiều tập đoàn
Cựu Tổng thống Donald Trump kêu gọi tẩy chay nhiều tập đoàn. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Đảng Cộng hòa và phe bảo thủ tẩy chay một số công ty trong bối cảnh tranh cãi xung quanh luật bỏ phiếu mới.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 3-4, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các thành viên Đảng Dân chủ đã "chơi bẩn".

Ông Trump kêu gọi Đảng Cộng hòa đáp trả với lợi thế người đông và thúc giục tẩy chay các tập đoàn như Liên đoàn Bóng chày Mỹ, Coca-Cola, hãng hàng không Delta Air Lines và Citigroup, Ngân hàng JPMorgan Chase, Tập đoàn truyền thông ViacomCBS, Cisco, dịch vụ bưu chính UPS và công ty dược Merck.

Các công ty và tổ chức này bị ông Trump kêu gọi tẩy chay vì đã công khai lên án luật SB 202 của Georgia được Thống đốc Brian Kemp thuộc Đảng Cộng hòa ký hồi tháng 3 và các dự luật về bầu cử khác đang được xem xét ở nhiều tiểu bang của Mỹ.

Liên đoàn Bóng chày Mỹ (MLB) trong tuần qua thông báo dời trận đấu All-Star Game khỏi bang Georgia để phản đối luật bầu cử nói trên. Ông Trump đã trực tiếp kêu gọi tẩy chay MLB vài giờ sau khi động thái này được công bố.

Theo tờ The Hills, luật SB 202 hạn chế việc sử dụng thùng bỏ phiếu, yêu cầu giấy tờ tùy thân có hình đối với người bỏ phiếu qua thư và cấm giao đồ ăn thức uống trong vòng 45 m từ điểm bỏ phiếu, bao gồm cả những người đang xếp hàng chờ bỏ phiếu.

Các thành viên Đảng Dân chủ và những người chỉ trích đạo luật cho rằng nó dẫn đến sự hạn chế cử tri, đặc biệt là đối với các cộng đồng da màu.

Lặp lại lời chỉ trích này, Giám đốc điều hành Delta Air Lines Ed Bastian lên án luật này trong thư gởi cho nhân viên khi cho rằng luật có những điều khoản gây khó khăn thêm cho cử tri bỏ phiếu qua thư, đặc biệt cử tri gốc Phi, trong việc thực hiện quyền bầu cử theo hiến pháp của họ. Lãnh đạo Ngân hàng Citibank cũng công khai phản đối luật.

Georgia là bang mà Tổng thống Joe Biden đã chiến thắng ông Trump với tỉ lệ sít sao trong cuộc bầu cử vào năm 2020, trở thành ứng viên Đảng Dân chủ đầu tiên thắng cử tại bang này từ năm 1992.

theo Người Lao Động