Ông Đoàn Ngọc Hải lấy 700 triệu "tiền túi" cho bà con vay không tính lãi

PV |
Ông Đoàn Ngọc Hải lấy 700 triệu "tiền túi" cho bà con vay không tính lãi
Ông Đoàn Ngọc Hải lấy 700 triệu "tiền túi" cho bà con vay không tính lãi

Ông Hải cho biết sẽ chuyển số tiền 700 triệu đồng của cá nhân cho 3 huyện, thị xã cho bà con nghèo vay vốn không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình.

Sáng nay, trên trang cá nhân của ông Đoàn Ngọc Hải đã cập nhật số tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm trên cả nước vào Quỹ Vì đồng bào do ông lập ra. Cùng với đó, ông Hải cũng nêu ra nhiều điều trăn trở về cuộc sống, việc học hành của các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nơi vùng cao.

Ông viết: Trên hành trình hơn 7 tháng qua của tôi ở khắp mọi miền, hải đảo của Tổ quốc. Tôi rong ruổi cùng với " con ngựa thồ " của mình. Tôi đã chứng kiến hàng vạn những mảnh đời bất hạnh ở các vùng rừng núi cao, hẻo lánh, nơi khí hậu khắc nghiệt, đường đèo vực rất khó đi và rất nguy hiểm.

Nhà nước cũng đã có nhiều chính sách quan tâm đặc biệt đến vùng cao, vùng sâu, vùng xa và hải đảo nhưng chưa thể đáp ứng được hết vì dân số nơi đây không thể kiểm soát nổi (tảo hôn, sinh rất nhiều con ...).

Tôi đã nhận thấy tạm thời trước mắt có 5 vấn đề cấp bách cần có sự giúp đỡ ngay của chúng ta đó là:

Thứ nhất, mổ tim cứu sống cho các bệnh nhi dân tộc vùng cao, vùng sâu, vùng xa và hải đảo (khoảng 50 triệu đồng/ca mổ), rất nhiều cháu đã qua đời vì không có 50 triệu đồng để mổ kịp thời.

Thứ 2, mua sữa, thịt, cá và bánh mì... bồi bổ cho các cháu bé vì các cháu quá nhỏ bé và thấp chiều cao (đa số trưởng thành nam chỉ cao 1m58, nữ chỉ cao 1m45 ) và mua sữa cho các bệnh nhân nghèo.

Thứ 3, xây nhà tình thương cho đồng bào nghèo vùng cao, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Thứ 4, khuyến học, đây là một vấn đề cần quan tâm đặc biệt vì đói và rét quá nên các cháu dân tộc vùng cao đã bỏ học rất nhiều để đi nương rẫy, vào rừng kiếm ăn. Và khi quỹ lớn mạnh có thể giúp dân một số vấn đề đặc biệt khác nữa.

Thứ 5, cho đồng bào nghèo vùng cao, vùng sâu, vùng xa và hải đảo vay vốn không tính lãi thông qua các tổ chức đoàn thể giới thiệu, quản lý vốn... với sự giám sát của mọi người và tôi để đồng bào nghèo mua con giống, cây giống... phục vụ cho việc phát triển kinh tế gia đình, giúp họ thoát nghèo.

Ông Đoàn Ngọc Hải lấy 700 triệu tiền túi cho bà con vay không tính lãi - Ảnh 2.

Ông Đoàn Ngọc Hải tặng sữa cho các em bé nghèo vùng cao.

Tôi đã trao đổi ý kiến và đi đến thống nhất với lãnh đạo các địa phương, trước mắt tôi sẽ chuyển số tiền 700 triệu đồng của cá nhân tôi cho 3 huyện, thị xã để thử nghiệm cho bà con nghèo vay vốn không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình trước khi chính thức rót vốn cho các địa phương từ QUỸ VÌ ĐỒNG BÀO gồm:

1/ huyện Mèo Vạc - tỉnh Hà Giang: 200 triệu đồng.

2/ huyện Bắc Quang - tỉnh Hà Giang: 200 triệu đồng.

3/ thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai: 300 triệu đồng.

Phải cần có rất nhiều tiền để khuyến học giúp các cháu yên tâm học hành, rất nhiều cháu học hết cấp 1 là phải nghỉ học để " giải quyết cái dạ dày ".

Tất cả những điều đó sẽ dẫn đến lạc hậu và nghèo đói kéo dài. Tôi đã chứng rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước khi đi du lịch Tây Bắc và Đông Bắc đều trầm trồ trước cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ nhưng họ cũng phải rơi lệ khi chứng kiến cảnh các cháu đói rét.

Trước tình hình như vậy, trước những yêu cầu chính đáng của rất nhiều người dân trong và ngoài nước. Trước rất nhiều ý kiến đề nghị của các anh chị và bạn bè thân thiết, tôi đã đi đến quyết định thành lập "QUỸ"để giúp những mảnh đời bất hạnh.

Tính đến sáng nay, ông Hải cập nhật số tiền ủng hộ đã lên tới 4.939.641.792 đồng.