Israel bầu cử lần 4 trong 2 năm: Cục diện vẫn chưa ngã ngũ

Đình Nam |
Israel bầu cử lần 4 trong 2 năm: Cục diện vẫn chưa ngã ngũ
Israel bầu cử lần 4 trong 2 năm: Cục diện vẫn chưa ngã ngũ
Israel bầu cử lần 4 trong 2 năm. Ảnh: AP

Hôm nay, khoảng 6 triệu cử tri Israel đi bỏ phiếu để bầu ra Quốc hội khóa 24, với 120 ghế thành viên. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội thứ 4 trong vòng 2 năm qua tại quốc gia này.

Từ khi giải tán Quốc hội vào cuối năm ngoái do không thống nhất được vấn đề ngân sách, gần 40 Đảng phái Israel chỉ có 3 tháng để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội lần này. Những áp phích, băng rôn quảng cáo, khẩu hiệu tranh cử được triển khai gấp trên nhiều tuyến phố.

Một trong những đảng lớn tại Israel và cũng là đảng được dự báo sẽ có số ghế nhiều nhất trong Quốc hội khóa tới, chính là Đảng Likud của đương kim Thủ tướng Netanyahu. Với khẩu hiệu “Quốc gia tiêm chủng” hay “Đưa xã hội Israel sống lại”, ông Netanyahu đang chứng tỏ ông là nhà lãnh đạo “duy nhất” tại Israel có thể triển khai việc tiêm chủng cho người dân nhanh như vậy, với những hợp đồng vaccine mau lẹ cùng chính sách tiêm chủng “quyết liệt”.

Những lời kêu gọi đó thực tế đã giúp Israel trở thành quốc gia đi đầu thế giới trong việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Cuộc sống của người dân đang trở lại bình thường. Thay vì bất bình với chính sách chống dịch, phong tỏa và hạn chế đi lại trước đây, một bộ phận người dân Israel đang hài lòng với chiến dịch tiêm chủng được bắt đầu từ khá sớm và đang đạt được những thành công:

“Bản thân tôi đánh giá rất cao Thủ tướng Netanyahu vì ông ấy đã làm mọi thứ cho chúng tôi. Ông ấy có tài và là một thủ tướng tốt. Ông ấy đang cứu chúng tôi. Chúng tôi đang có một cuộc sống tươi đẹp ở đây”.

Theo các cuộc khảo sát của giới truyền thông Israel, trước chiến dịch tiêm chủng, khoảng 60% người dân không hài lòng với Thủ tướng. Tuy nhiên, con số này giờ đây chỉ là 40% hoặc thấp hơn. Giới phân tích cho rằng, con số đó đã nói lên một phần về kết quả bầu cử lần này.

Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cũng đang được bộ phận công chúng Israel ủng hộ khi đã có công trong việc từng bước cải thiện mối quan hệ với thế giới Arab thời gian qua. Điều này cũng giúp Israel có vị thế cao hơn trên trường quốc tế và không còn bị cô lập như trước tại Trung Đông.

Với những thành công này, lợi thế của Thủ tướng Israel và Đảng của ông trong cuộc bầu cử này là rõ ràng. Nhiều người thậm chí còn cáo buộc ông Netanyahu âm mưu phá hỏng liên minh cầm quyền 3 tháng trước để tổ chức cuộc bầu cử mới, với hi vọng có thể tiếp tục nắm quyền thay vì chia sẻ chiếc ghế Thủ tướng trong nửa sau nhiệm kỳ với Đảng Xanh – Trắng của Bộ trưởng quốc phòng Benny Gant.

Dẫu vậy, Thủ tướng Israel cũng phải đối mặt với những thách thức nhất định, trong đó đặc biệt là việc ông sẽ tiếp tục phải hầu tòa vào tháng 4 tới trước những cáo buộc tham nhũng, lạm quyền. Tuy nhiên, ông mới đây đã tự tin tuyên bố sẽ chiến thắng trước “cuộc săn phù thủy” đang nhắm vào ông.

Ngoài ra, dự kiến sẽ có một bộ phận không nhỏ người Israel không ủng hộ ông chỉ vì họ muốn có một sự đổi mới.

“Chúng tôi ở đây để phản đối Thủ tướng nắm quyền. Đây là cơ hội cuối cùng của chúng tôi trước cuộc bầu cử. Chúng tôi muốn mọi người đi bỏ phiếu để có sự đổi mới. Cuộc bầu cử đang tới gần và chúng tôi sẽ muốn thấy một sự thay đổi”, một người dân cho biết.

“Tôi đến để bày tỏ sự phản đối của mình với chính phủ của Thủ tướng Netanyahu. Ai đó cần ngăn chặn các kịch bản trước đây hoặc đi bỏ phiếu theo cách khác”, một người khác bày tỏ.

Theo các kết quả khảo sát, dự kiến kết quả cuộc bầu cử lần này sẽ không khác 3 cuộc bầu cử gần nhất, với việc không Đảng nào sẽ giành được đa số 61 ghế trong quốc hội và các Đảng giành được sự ủng hộ lớn sẽ lại phải mất một thời gian đàm phán để thành lập chính phủ liên minh với những nhượng bộ chính sách lẫn nhau. Hoặc không, họ sẽ lại phải tổ chức thêm 1 cuộc bầu cử “chóng vánh” khác./.

theo VOV