NSND Lệ Thủy lần đầu nói về xích mích, thù hằn, phải diễn phụ cho NSƯT Mỹ Châu

Tùng Ninh |
NSND Lệ Thủy lần đầu nói về xích mích, thù hằn, phải diễn phụ cho NSƯT Mỹ Châu
NSND Lệ Thủy lần đầu nói về xích mích, thù hằn, phải diễn phụ cho NSƯT Mỹ Châu

"Người ta bảo tôi cứ vào thay Mỹ Châu đóng vai chính đi rồi mời người khác đóng thay vai phụ của tôi. Tôi nói không, phải mời được Mỹ Châu về đóng vai chính tôi mới đóng" – NSND Lệ Thủy nói.

NSND Lệ Thủy và NSƯT Mỹ Châu được biết đến là hai ngôi sao lớn của thế hệ vàng cải lương Việt Nam (Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Phượng Liên, Minh Vương, Minh Phụng, Minh Cảnh...).

Cả hai từng rất nổi tiếng và làm đào chính ở nhiều vở cải lương ăn khách. Chính vì vậy, suốt một thời gian dài khán giả đồn thổi Lệ Thủy và Mỹ Châu xích mích, không ưa nhau.

Tại chương trình Hồi ký Lệ Thủy mới đây, NSND Lệ Thủy đã lên tiếng về chuyện này.

NSND Lệ Thủy lần đầu nói về xích mích, thù hằn, phải diễn phụ cho NSƯT Mỹ Châu - Ảnh 1.

Không hề có chuyện tôi và Mỹ Châu xích mích, thù hằn với nhau

Hồi xưa đi hát, nghệ sĩ Mỹ Châu ở đoàn Kim Chung 2 còn tôi ở Kim Chung 5, một đoàn miền Tây, một đoàn miền Trung, chỉ lâu lâu mới về Sài Gòn để thu băng chung.

Những lúc như thế, tôi và Mỹ Châu mới có dịp gặp nhau và cũng vui vẻ cười nói, rồi lại đi, chứ không hề có chuyện xích mích, thù hằn như người ta đồn thổi.

Người ta hay có suy nghĩ rằng hai cô đào hát không ưa nhau bao giờ nên tưởng tôi và Mỹ Châu chắc ghét nhau lắm, nhưng chúng tôi có được gặp nhiều đâu mà ghét.

Chúng tôi thậm chí còn chẳng diễn chung trên sân khấu, chỉ gặp nhau lúc thu băng thôi và vào thu thì mạnh ai cầm cuốn tuồng để đọc. Đọc tuồng còn không xong thì thời gian đâu ngồi ghét nhau.

Bây giờ Mỹ Châu không đi hát nữa, tôi qua Mỹ gặp cô ấy, hai chị em ngồi kể lại chuyện này mà cười muốn chết.

NSND Lệ Thủy lần đầu nói về xích mích, thù hằn, phải diễn phụ cho NSƯT Mỹ Châu - Ảnh 3.

Người ta còn hay có kiểu thấy tôi đi diễn tỉnh lại cứ hỏi, thế có gặp Bạch Tuyết, Vũ Linh… không. Nghệ sĩ chúng tôi đâu rảnh mà gặp nhau nhiều thế. Chỉ có đi thu băng chung hoặc lễ lộc gì đó thì mới có cơ hội gặp nhau, còn đi hát thì nhà ai nấy ở, có chung đoàn đâu mà gặp được nhau.

Tôi nói không, phải mời được Mỹ Châu về đóng vai chính thì tôi mới đóng

Rồi người ta lại thắc mắc, không biết vì sao Lệ Thủy lại phải đi đóng phụ cho Mỹ Châu hoài. Hồi xưa, cô Sáu Liên (bà trùm băng đĩa nổi tiếng) có mua hết toàn bộ tuồng cải lương để thu.

Lúc ký hợp đồng, cô Sáu chọn ra ba người là Mỹ Châu, Phượng Liên và tôi. Lúc đó, tôi lại đi diễn miền Trung hoài vì ăn khách lắm. Bởi vậy nên khi về tới Sài Gòn thì lịch thu âm vở tuồng của tôi đã bị đẩy sang cho Mỹ Châu rồi.

Chẳng hạn, tuồng Mùa thu trên Bạch Mã Sơn đáng lẽ để cho tôi và Minh Phụng thu, nhưng đến lúc tôi về thì Mỹ Châu và anh Minh Cảnh đã thu rồi.

Hay như tuồng Kiếp nào có yêu nhau, cả hai đoàn Kim Chung 2 của Mỹ Châu và Kim Chung 5 của tôi đều hát. Lúc đó, tôi đã hát một tuồng khác rồi thì tới tuồng này, Mỹ Châu bắt buộc phải vào vai chính.

NSND Lệ Thủy lần đầu nói về xích mích, thù hằn, phải diễn phụ cho NSƯT Mỹ Châu - Ảnh 4.

Cô Sáu Liên và soạn giả thấy thế mới bảo tôi diễn vai phụ vì có vai chính thì phải có vai phụ. Tôi nghe vậy liền bảo soạn giả: "Sao trước đây em đóng vai chính kia mà giờ lại đóng vai phụ. Nếu thế thì anh phải viết cho em thêm nhiều thoại, nhiều đất diễn".

Soạn giả đồng ý, bảo sẽ viết sao để tôi và Mỹ Châu có đất diễn ngang nhau nên tôi đồng ý diễn vai phụ. Thậm chí, ở trên bìa băng đĩa cũng ưu ái cho mặt tôi lên.

Mọi chuyện là như thế, chứ không hề có chuyện tôi và Mỹ Châu thù hằn với nhau kia nọ.

Thời 1990, người ta có làm lại vở Kiếp nào có yêu nhau này, tôi cũng bảo là mời Mỹ Châu về đóng vai chính đi rồi tôi đóng vai phụ cũng được, nhưng Mỹ Châu đi diễn tỉnh mãi không về.

NSND Lệ Thủy lần đầu nói về xích mích, thù hằn, phải diễn phụ cho NSƯT Mỹ Châu - Ảnh 5.

Người ta bảo tôi cứ vào thay Mỹ Châu đóng vai chính đi rồi mời người khác đóng thay vai phụ của tôi. Tôi nói không, phải mời được Mỹ Châu về đóng vai chính thì tôi mới đóng, không thì thôi. Thế là moị người phải đợi Mỹ Châu về rồi mới đóng.