Sắp lên quận, giá đất Thanh Trì liên tục "sốt", có nơi lên gần 100 triệu đồng/m2

Anh Vũ |
Sắp lên quận, giá đất Thanh Trì liên tục "sốt", có nơi lên gần 100 triệu đồng/m2
Sắp lên quận, giá đất Thanh Trì liên tục "sốt", có nơi lên gần 100 triệu đồng/m2

Giá đất trung bình tại Thanh Trì dao động từ 60 - 80 triệu đồng/m2, có nơi ở mức gần 100 triệu đồng/m2.

Giá đất Thanh Trì liên tục sốt cao

Theo Danh mục đô thị thực hiện phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 và giai đoạn 2026 - 2030 ban hành kèm theo Quyết định 241 của Thủ tướng Chính phủ, tại Hà Nội có 5 huyện sắp lên quận, gồm các huyện: Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng.

Thị trường bất động sản vùng ven Hà Nội những năm gần đây liên tục tăng nóng, đặc biệt giá đất tại 5 huyện sắp lên quận tại Hà Nội. Một trong những nơi bất động sản diễn ra sôi động nhất là huyện Thanh Trì.

Theo ghi nhận, thị trường bất động sản tại Thanh Trì khi đón nhận thông tin lên quận đã có sự gia tăng, giá đất Thanh Trì tại khu vực xung quanh ở mức 5-20% theo từng năm.

Sắp lên quận, giá đất Thanh Trì liên tục sốt, có nơi lên gần 100 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Thanh Trì khi đón nhận thông tin lên quận đã có sự gia tăng giá đất tại khu vực xung quanh ở mức 5-20% theo từng năm.

Khảo sát của PV Dân Việt cho thấy, giá đất Thanh Trì bình quân đã dao động trong khoảng từ 50 – 70 triệu đồng/m2 và thay đổi tùy theo từng vị trí. Nóng nhất phải kể tới là tại khu vực Thanh Trì, tại các nơi mặt đường Ngọc Hồi – Văn Điển có mức giá bán dao động trong khoảng từ 60 triệu đến gần 100 triệu đồng/m2.

Trên nhiều diễn đàn, website bất động sản, giá đất huyện Thanh Trì diễn ra khá sôi động. Giá nhà đất được rao với giá cao ngất ngưởng, thậm chí giá đất xen kẹt (đất nông nghiệp chưa được cấp sổ đỏ) cũng được rao khá đắt đỏ.

Đơn cử như trên trang batdongsan, một mảnh đất có diện tích 45m2 ở đường Ngũ Hiệp, xã Ngũ Hiệp, Thanh Trì được rao với giá 4,3 tỷ đồng, tương đương với giá 95,5 triệu đồng. Đất được quảng cáo là mặt phố, ô tô tránh, vỉa hè rộng, kinh doanh sầm uất.

Gần ngay chợ và trường học các cấp 1,2,3. Nơi tập trung của các cơ quan hành chính huyện Thanh Trì. Cách bệnh viện đa khoa Thanh Trì, bệnh viện Nội Tiết Trung Ương 1km, bến xe Nước Ngầm 2 km...

Sắp lên quận, giá đất Thanh Trì liên tục sốt, có nơi lên gần 100 triệu đồng/m2 - Ảnh 2.

Giá đất tại huyện Thanh Trì liên tục đẩy cao, có nơi được rao tới hơn 95 triệu đồng/m2. Ảnh chụp màn hình.

Hoặc trên trang Chợ tốt, một mảnh đất có diện tích 120m2 nằm ở Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì được rao với giá 10,3 tỷ đồng, tương đương với giá 85,83 triệu đồng/m2.

Hay một mảnh đất khác có diện tích 80m2 được rao với giá 6 tỷ nằm ở phố Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, tương đương với 75 triệu đồng/m2.

Mảnh đất được quảng cáo là mặt đường rộng ô tô tải tránh, khu vực dân cư đông đúc, kinh doanh mọi loại hình. Đất nằm gần trường học các cấp, cạnh chợ. "Thanh trì sắp lên quận đất tăng giá từng ngày nên phù hợp với các anh/chị/em có nhu cầu mua ở, kinh doanh, đầu tư", người bán viết.

Một lô đất khác nằm ở phố Ngọc Hồi có diện tích 125m2 được rao với giá 8,8 tỷ đồng, tương đương với 70,4 triệu đồng/m2. Đất được quảng cáo là có sổ đỏ; Vị trí vỉa hè 5m, đường rộng thênh thang 15m; Container tránh nhau thoải mái. Đường tiếp giáp Ngọc Hồi, Vĩnh Quỳnh, Yên Kiện, Lạc Thị...

Giá đất nông nghiệp Thanh Trì tăng vọt

Không chỉ giá đất nền, mà giá đất nông nghiệp, thậm chí là đất xen kẹt tại Thanh Trì cũng được đẩy lên mức cao ngất ngưởng.

Trên trang batdongsan, một mảnh đất nông nghiệp xen kẹt có diện tích 482m2 nằm ở xã Hữu Hòa, Thanh Trì được rao với giá 4,5 triệu đồng/m2. Loại đất nông nghiệp xen kẹt là đất chưa được cấp sổ đỏ.

Hoặc trên trang Chợ tốt, một mảnh đất nông nghiệp có diện tích 302 m2 nằm ở xã Vạn Phúc, Thanh Trì được quảng cáo là hai mặt tiền đường to 8m gần UBND xã có nhà cấp bốn thích hợp bán cây cảnh được rao với giá 3,2 triệu đồng/m2.

Nên thận trọng đón sóng giá đất Thanh Trì

Theo đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), sau bài học ở Đông Anh, Thạch Thất, Ứng Hòa, nhà đầu tư nên thận trọng khi đón sóng đất Thanh Trì. Ngay từ khi có thông tin lên quận, giá đất ở Thanh Trì và các huyện khác trong quy hoạch đã rộ tin tăng giá. Tuy nhiên, người mua phải rất cẩn trọng, bởi nhiều khi “sốt đất chỉ ở miệng cò”.

Thực tế, ngay cả các dự án chung cư hay liền kề ở Thanh Trì cũng không dễ bán dù giá bán ở mức thấp, chẳng hạn như dự án khu nhà ở xã hội Tứ Hiệp Hồng Hà Eco City, dự án nhà ở xã hội IEC ở Tứ Hiệp do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Điện cơ IEC làm chủ đầu tư… cũng đều chật vật trong việc bán hàng dù giá chỉ hơn 10 triệu đồng/m2. Do vậy, đất thổ cư vốn khá phức tạp về pháp lý không dễ trở thành phân khúc bán chạy với giá cao.

Trên báo chí, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch VARS nhận định, với mức giá 9 - 15 triệu đồng/m2 đất thổ cư như ở Thanh Trì là chấp nhận được, vẫn phù hợp với túi tiền của người dân, thậm chí các nhà đầu tư mới vẫn có cơ hội tham gia.

Tuy nhiên, “cần tránh việc mua đuổi, bán đuổi bởi có thể có những giao dịch do cò làm xiếc nhằm đẩy giá lên cao và cuối cùng có thể “thắng” khi đầu tư lô này lại thua nặng hơn khi bám sóng vào những mảnh khác.

“Với các khu vực xuất hiện thông tin quy hoạch, chính quyền và các cơ quan chức năng cần tuyên truyền, thông tin rõ lộ trình quy hoạch và cảnh báo người dân, đồng thời quản lý chặt các hoạt động chuyển nhượng, mua bán đất để đảm bảo an ninh, trật tự địa phương”, ông Đính khuyến cáo.

theo Dân Việt