Các quận, phường tại TPHCM, Đà Nẵng sẽ không có HĐND

Văn Kiên |

Các quận, phường tại TPHCM, Đà Nẵng sẽ không có HĐND
Các quận, phường tại TPHCM, Đà Nẵng sẽ không có HĐND

Theo các Nghị quyết của Quốc hội, TPHCM và Đà Nẵng đều tổ chức chính quyền theo một cấp thành phố, tức là quận, phường không có HĐND. UBND quận, phường là cơ quan hành chính.

Chống “lợi ích nhóm” trong thực hiện điều chỉnh quy hoạch

Chiều 1/3, Thường trực Chính phủ họp để cho ý kiến về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. 

Theo các Nghị quyết của Quốc hội, TPHCM và Đà Nẵng đều tổ chức chính quyền theo một cấp thành phố, tức là quận, phường không có HĐND. UBND quận, phường là cơ quan hành chính.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần có khuôn khổ pháp lý để tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và Đà Nẵng hoạt động sớm. Đây là vấn đề mà 2 địa phương rất mong mỏi.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng lưu ý tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và Đà Nẵng phải đáp ứng được yêu cầu đặc thù của từng địa phương, nhưng cũng phải bảo đảm tính thống nhất, thông suốt của bộ máy hành chính Nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân, kể cả giải quyết việc làm và an toàn cho người dân.

Đối với thành phố Thủ Đức, Thủ tướng giao UBND TPHCM chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất mô hình quản lý của thành phố này. Thủ tướng giao Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến của Thường trực Chính phủ, các ý kiến tại cuộc họp khẩn trương hoàn thiện các dự thảo nghị định, trình Chính phủ xem xét, ban hành để các thành phố kịp thời triển khai tổ chức bộ máy theo mô hình mới, phục vụ để bầu cử HĐND các cấp trong tháng 5 tới.

*Sáng 1/3, chủ trì cuộc họp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tương lai không xa, Đà Nẵng sẽ là thành phố loại đặc biệt của Việt Nam. Quy hoạch cũng xác định Đà Nẵng là thành phố du lịch dịch vụ mũi nhọn, trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của Hành lang kinh tế Đông Tây.

Nhấn mạnh chủ trương chống “lợi ích nhóm” trong thực hiện, điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết, Thủ tướng đề nghị phải chống tham nhũng, tiêu cực trong giải quyết điều chỉnh quy hoạch và thực hiện quy hoạch chi tiết. Phải có cơ chế giám sát thực hiện quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch, phân khu chức năng.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, Đà Nẵng có biển, có sông, có núi, có những vị trí nhạy cảm. Vì thế, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng cần chỉ đạo, giám sát, có quy chế quản lý công khai, minh bạch vấn đề này.

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì cùng các cơ quan định kỳ giám sát việc thực hiện quy hoạch. Theo báo cáo một số nội dung cơ bản của điều chỉnh quy hoạch chung đưa ra định hướng đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành một phần của mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu, là đô thị loại đặc biệt trong tầm nhìn dài hạn là thành phố quốc tế.

Dự báo dân số đến năm 2030 khoảng 1,79 triệu người, diện tích xây dựng đô thị khoảng 31.836 ha, chiếm hơn 32% diện tích đất trên đất liền. Cấu trúc cảnh quan bao gồm 3 vùng đô thị đặc trưng, gồm vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi và một vùng sinh thái.

theo Tiền Phong