Lê Hải Trà, người vừa được Bộ Tài chính bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc HOSE là ai?

Hải Yến |
Lê Hải Trà, người vừa được Bộ Tài chính bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc HOSE là ai?
Lê Hải Trà, người vừa được Bộ Tài chính bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc HOSE là ai?
Ông Lê Hải Trà, người vừa được Bộ Tài chính bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc HOSE.

Giữa ồn ào liên quan đến việc hệ thống Sở GDCK TP Hồ Chí Minh (HOSE) nghẽn lệnh liên tục thì thông tin ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HOSE khiến giới đầu tư tò mò.

Ngày 26/2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải vừa mới ký Quyết định bổ nhiệm ông Lê Hải Trà giữ chức Tổng Giám đốc HOSE.

Vào cuối năm 2020, bỗng dưng thị trường chứng khoán trở nên sôi động, giá nhiều cổ phiếu tăng mạnh nhờ có sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư chứng khoán mới (hay còn gọi là f0).

Tuy nhiên, cũng trong thời điểm này, hệ thống HOSE liên tục bị nghẽn lệnh, vấn đề này kéo dài từ trước và sau Tết Nguyên đán 2021 chưa được khắc phục triệt để khiến nhà đầu tư thiệt hơn thiệt kép khi không thể đặt được lệnh mua vào hay bán ra.

Điều này không chỉ khiến nhà đầu tư bức xúc mà còn nghi ngờ tính minh bạch của TTCK Việt Nam, của các giao dịch trên HOSE. Trên các Diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cho biết, họ đã bán sạch các mã, quay lưng với thị trường và để tiền đầu tư vào việc khác.

Và nhân vật được nhà đầu tư nhắc đến nhiều liên quan đến vấn đề này là ông Lê Hải Trà.

Trước đó, trong một cuộc họp vào cuối tháng 12/2020, khi nói về sự cố nghẽn lệnh trên HOSE, ông Lê Hải Trà khẳng định rằng quy trình thực hiện của hệ thống giao dịch của HOSE diễn ra hoàn toàn bình thường, không ghi nhận bất kỳ lỗi nào liên quan đến các tiến trình trong việc khớp lệnh.

Ngay sau đó, đại diện UBCKNN lên tiếng, cho rằng, nguyên nhân chính của việc nghẽn lệnh là do "Năng lực thiết kế hệ thống giao dịch của HoSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua".

Ông Lê Hải Trà sinh năm 1974. Ông có bằng thạc sỹ quản lý công (MPA), với chuyên ngành kép lãnh đạo và phân tích thị trường tài chính từ đại học Harvard Kennedy (Mỹ).

Trước khi gia nhập ngành chứng khoán, ông Trà từng làm việc tại một công ty kiểm toán nước ngoài.

Năm 1997, ông Trà chuyển sang công tác tại Vụ Phát triển Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ông được cho là có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình chuẩn bị khai trương hoạt động của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP HCM năm 2000.

Tháng 11/2016, ông Trần Văn Dũng được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT HOSE thay cho ông Trần Đắc Sinh nghỉ hưu. Ông Lê Hải Trà khi đó là Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc HOSE phụ trách Ban điều hành HOSE.

Tháng 7/2017, ông Trần Văn Dũng trở thành Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ông Lê Hải Trà phụ trách HĐQT HOSE và Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Quang Trung phụ trách Ban điều hành HOSE.

Hiện tại, ngoài ông Lê Hải Trà vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc, HOSE còn có 4 Phó Tổng giám đốc, gồm ông Nguyễn Vũ Quang Trung, bà Ngô Viết Hoàng Giao, ông Trầm Tuấn Vũ và bà Trần Anh Đào.

Bà Ngô Viết Hoàng Giao và ông Nguyễn Vũ Quang Trung; đồng thời còn là Ủy viên HĐQT HOSE. Riêng chức danh Chủ tịch HĐQT HOSE vẫn đang bị khuyết và ông Lê Hải Trà vẫn đang kiêm nhiệm là người phụ trách HĐQT của HoSE.

theo infonet