Nữ sinh làm lao công 20 tiếng/ngày nhưng lương tháng chỉ 5 triệu: Đọc lý do thất nghiệp mà ai cũng chê trách

VÂN TRANG |

Nữ sinh làm lao công 20 tiếng/ngày nhưng lương tháng chỉ 5 triệu: Đọc lý do thất nghiệp mà ai cũng chê trách
Nữ sinh làm lao công 20 tiếng/ngày nhưng lương tháng chỉ 5 triệu: Đọc lý do thất nghiệp mà ai cũng chê trách

Cách cô nàng đổ lỗi thất nghiệp do hoàn cảnh khiến nhiều sinh viên cảm thấy không thỏa đáng.

Câu chuyện ra trường thất nghiệp luôn là vấn đề đau đầu với các bạn trẻ. Vì thiếu kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm công việc hay kỹ năng mà nhiều người liên tục gặp chuyện không ưng ý, rồi phải nhảy việc hay đau lòng hơn là thất nghiệp trong thời gian dài.

Mới đây, dân tình xôn xao chia sẻ câu chuyện của 1 nữ sinh thất nghiệp. Giống biết bao bạn trẻ khác, cô nàng cũng rải CV khắp nơi nhưng đều không được tuyển.

Áp lực đè nặng đến suýt gục ngã, cuối cùng cô nàng chọn làm "công nhân vệ sinh môi trường" với mức lương chỉ 5 triệu/tháng. Chưa kể, nữ sinh cũng đã lập gia đình, có con nhỏ với biết bao gánh nặng kinh tế đè lên vai.

Dòng chia sẻ của nữ sinh này đã nhận về rất nhiều bình luận đồng cảm:

Nữ sinh làm lao công 20 tiếng/ngày nhưng lương tháng chỉ 5 triệu: Đọc lý do thất nghiệp mà ai cũng chê trách - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mình là cựu sinh viên trường X. Tốt nghiệp K59, đã làm lao công được hơn nửa năm nay.

Ngày ấy, mình là một sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, cũng muốn tìm cho mình một công việc lí tưởng, phù hợp với chuyên ngành, thế mà loay hoay mãi chưa tìm được việc. Cũng rải CV cả chục chỗ, mỗi lần chuông điện thoại reo là mừng vì tưởng đã được gọi đến phỏng vấn nhưng đáp lại chỉ bằng những sự từ chối thẳng thừng, lí do đưa ra nhiều nhất là phía công ty anh/chị chỉ tuyển các trường kinh tế, bằng cấp của em chưa phù hợp.

Áp lực đè nặng đến suýt gục ngã, mình không dám đối diện với việc bản thân là đã thất nghiệp. Nhưng vì miếng cơm manh áo, cuối cùng cũng đành cắn rơm cắn cỏ đi làm công nhân vệ sinh môi trường.

Mỗi ngày bắt đầu công việc từ 5h sáng đến tận đêm khuya. Cũng có lúc là 2-3h sáng khi mà xe chuyển gặp sự cố hoặc là gặp những ngày mưa bão. Đường Láng là cung đường gắn với mình từ ngày bắt đầu công việc.

Mỗi ngày Thủ đô thải ra vô vàn tấn rác mỗi loại. Vẫn biết quét và thu gom rác là nghề vất vả nhưng ra trường thất nghiệp, mình cũng đành chấp nhận. Hồi mới vào làm hơi chậm vì nhiều rác lại mệt. Các bác đồng nghiệp làm trước chỉ cách làm, chỉ cách quét, đoạn này quét thế nào, đoạn kia quét ra sao. Dần dần cũng quen, tự làm được.

Mới lập gia đình và có con nhỏ, chồng lại đi làm xa nên mọi chi tiêu trong gia đình đều dựa vào đồng lương ít ỏi 5 triệu đồng/ tháng và thêm 20.000 đồng cho mỗi ca độc hại. Đó là lí do mình bám trụ với nghề.

Khi thành phố chìm trong giấc ngủ, những chiếc chổi được ngơi nghỉ thì ca làm việc cũng kết thúc. Khi đó bữa tối cũng bắt đầu. Khi thì hộp xôi, khi thì chiếc bánh mì tạm bợ qua loa chống đói.

Dường như đã quen với giờ giấc đi làm của mẹ nên đứa con mình vẫn chưa ngủ để đợi mẹ về. Công việc cực nhọc nặng nề, thời gian khác với mọi người. Hơn thế nữa phải thường xuyên tiếp xúc với rác thải độc hại, các chất trong điều kiện không an toàn nên nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp là rất cao. Nhưng có lẽ vừa là công việc mưu sinh, vừa là trách nhiệm nên cũng đành phải chấp nhận đối mặt với những nguy hiểm đó hàng ngày.

Thay vì chăm chăm vào việc "học chữ", học kiến thức, mình nghĩ các bạn sinh viên cũng cần phải năng động, tự định vị được giá trị của bản thân và biết mình ở đâu so với các trường đại học khác ở Hà Nội để cố gắng vươn lên, trang bị cho mình nền tảng tư duy, kĩ năng và thái độ đúng đắn để có thể thích ứng với cuộc sống vốn đầy áp lực, biến động và bất định bên ngoài cánh cửa trường đại học.

Khi đó, mới mong bớt đi những bạn trẻ như mình phải ngậm ngùi xếp xó tấm bằng đại học để vật lộn trong cuộc mưu sinh cực nhọc hàng ngày!

Nữ sinh làm lao công 20 tiếng/ngày nhưng lương tháng chỉ 5 triệu: Đọc lý do thất nghiệp mà ai cũng chê trách - Ảnh 2.

Nữ sinh mới chỉ thất nghiệp nửa năm, còn rất nhiều thời gian để tìm công việc mới (Ảnh minh họa)

Sau khi bài viết được đăng tải, đã có rất nhiều bình luận chia sẻ của các sinh viên cùng trường. Bên cạnh bình luận đồng cảm, một số người cũng cho rằng cô nàng thất nghiệp là do không biết cách bổ sung kỹ năng. Bản thân nữ sinh xuất phát từ trường thiên hướng xã hội, nhưng lại xin đi làm kinh tế thì tất nhiên sẽ gian nan hơn những người khác.

Nữ sinh này mới chỉ tốt nghiệp nửa năm, nếu biết cách đầu tư học hành thì cộng thêm với sức trẻ, nhất định cô nàng sẽ kiếm được công việc tương xứng với mình.

Bạn Huy Khôi chia sẻ: "Công nhân vệ sinh môi trường chẳng có gì xấu cả. Nghề nào cũng cao quý, cũng đóng góp cho xã hội. Nếu bạn chọn nghề quét rác vì đam mê và mong muốn làm sạch đẹp đô thị thì rất nể. Hơi tiếc là bố mẹ và bản thân đã không làm tốt việc định hướng tương lai nên phí mất 4 năm đi học, phí công thầy cô dạy dỗ".

Bạn Thanh Trà tâm sự: "Hi, mình cũng K59 nè. Mỗi lần bị từ chối CV, mình lại được 1 điều rằng ở đây cần người kinh nghiệm, có nơi cần tốt ngoại ngữ... Nhưng chí ít cũng nên nhìn đó để rút ra bài học.

Mình cũng rải CV các kiểu, cũng thất vọng lên xuống vì mức lương không như kì vọng nhưng cuối cùng tất cả thứ đó đều là trải nghiệm quý báu. Đừng áp đặt trường lớp làm ảnh hưởng cuộc đời mình. Thầy cô đã tâm huyết dạy bạn bao ngày, đừng để họ thất vọng".

Nữ sinh làm lao công 20 tiếng/ngày nhưng lương tháng chỉ 5 triệu: Đọc lý do thất nghiệp mà ai cũng chê trách - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, bạn Huy Vân cũng chia sẻ kinh nghiệm: "Theo ý kiến chủ quan của mình thì thực ra học đại học có xin được việc hay không còn nhiều yếu tố, quan trọng nhất bản thân bạn thế nào. Công ty tuyển dụng nhân sự người ta chẳng yêu cầu văn bằng hay trình độ.

Mình thấy bạn rải CV toàn vào công ty mà người ta chỉ ứng tuyển cử nhân ngành kinh tế hay kỹ thuật thôi. Tại sao không ứng tuyển vào khối ngành đang học hoặc xa hơn là khoa học xã hội. Rải CV khác ngành xong đổ trường không dạy mình?

Công nhân môi trường cũng là một nghề. Bạn không nên quá đặt nặng vấn đề học đại học xong đi làm lao công. Tự tin lên! Nếu có năng lực thì mình tin làm bất cứ ngành gì bạn cũng phát triển bản thân được!".

Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện của cô nữ sinh này?

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC