Nông dân Ấn Độ kiếm bộn tiền nhờ trâu sữa Murrah

Thùy Dương |
Nông dân Ấn Độ kiếm bộn tiền nhờ trâu sữa Murrah
Nông dân Ấn Độ kiếm bộn tiền nhờ trâu sữa Murrah

Nổi tiếng nhờ sản lượng sữa cao lại giàu dinh dưỡng, trâu Murrah đã đổi đời cho nhiều nông dân ở bang Haryana hẻo lánh tại Ấn Độ.

Nông dân Ấn Độ kiếm bộn tiền nhờ trâu sữa Murrah - Ảnh 1.

Một con trâu Murrah ở Ấn Độ. Ảnh: Buffalopedia

Cách trung tâm huyện Jind ở Haryana 13km, con đường rải đá quanh co dẫn tới làng Bibipur. Những dãy nhà trong ngôi làng tuy nhỏ nhưng giàu có này nằm gọn gàng, thẳng hàng lối. Trong làng, ai cũng biết “mặt” và chiến tích của Mohini, con trâu 9 tuổi có giá hơn cả vài chiếc xe Audi đang đỗ dọc con đường làng nhỏ.

Ông chủ của Mohini là Jasvir Singh đứng nhìn đàn trâu uống nước trong cái ao gần nhà. Ông tự hào: “Chúng tôi sẽ không bán Mohini cho dù được đề nghị cái giá hàng chục triệu. Mohini đã nhận nhiều giải thưởng từ chính quyền Haryana và Punjab”.

Mohini không giống những con trâu bình thường hay tha thẩn dọc đường. Nó là giống trâu Murrah thuần chủng, một giống trâu quý và cao sản. Trâu Murrah nổi tiếng tới mức nói về bang Haryana mà không nhắc tới trâu Murrah thì quả thật rất thiếu sót. Những con trâu quý Murrah đã đổi vận mệnh cho chủ nhân ở vùng nông thôn hẻo lánh Ấn Độ này.

Lượng sữa chia tỷ lệ theo đầu người ở bang Haryana là 878 gram/ngày, cao hơn nhiều so với mức trung bình 329 gram/ngày của toàn quốc. Tất cả là nhờ trâu Murrah. Riêng Mohini đã cho 24 lít sữa trung bình mỗi ngày. Ông Jasvir kể: “Trâu Murrah đã phục vụ chúng tôi ba đời nay. Chúng tôi kiếm được hơn 2.000.000 rupee (630 triệu đồng) tiền bán sữa và phối giống”.

Nông dân Ấn Độ kiếm bộn tiền nhờ trâu sữa Murrah - Ảnh 3.

Trâu Murrah được nông dân Ấn Độ quý như vàng. Ảnh: Wikipedia

Cách Jind 70km là làng Litani. Nơi đây, ông Sukhbir Dhandha cũng có một câu chuyện đáng tự hào về trâu Murrah để kể. Gần đây, ông mới bán một trong số những con trâu Murrah quý giá tên là Saraswati với giá 5.100.000 rupee (hơn 1,6 tỷ đồng). Với 33 lít sữa trung bình mỗi ngày, Saraswati giữ kỷ lục thế giới về sản lượng sữa. Nó đã phá vỡ kỷ lục trước đó của một con trâu Murrah ở Pakistan. Ông Dhandha khoe đã kiếm được 10 triệu rupee từ con trâu này.

Không chỉ sữa mà cả tinh trùng của loài trâu quý này cũng được săn lùng trên thị trường. Một nông dân ở Kurukshetra đã kiếm được 4 triệu rupee mỗi năm nhờ bán tinh trùng của con trâu đực tên là Yuvraj. Nhu cầu với trâu Murrah thuần chủng lớn tới mức họ chốt giá từ khi nghé con vẫn nằm trong bụng mẹ. Một con trâu Murrah 4 tháng tuổi ở nhà ông Dhandha có giá tới 450.000 rupee.

Trâu Murrah là một giống trâu nước có nguồn gốc Ấn Độ, phân bổ ở huyện Fatehabad, Gurgaon, Jind, Jhajjar, Hisar và Rohtak ở Haryana. Giống trâu này cũng có ở huyện Nabha và Patiala thuộc bang Punjab. Trâu Murrah được tìm mua nhiều nhờ có sản lượng sữa cao giàu chất béo, khoảng 7 lít/ngày. Sữa trâu Murrah thường được dùng để làm pho mát mozzarella. Ấn Độ có 57% tổng đàn trâu Murrah toàn thế giới và có 13 giống trâu Murrah.

Với thân hình đen tuyền, bóng bẩy, cặp sừng xoắn cong duyên dáng, cổ và đầu thanh mảnh, trâu Murrah nổi tiếng tới mức nhiều con có một lượng người hâm mộ khổng lồ theo dõi trên mạng xã hội. Khi ông Dhandha thông báo muốn bán con Saraswati, người hâm mộ con trâu này trên mạng xã hội đã xôn xao. Ông đã sắp xếp một sự kiện để người hâm mộ Saraswati có thể ngắm nhìn nó lần cuối.

Khắp bang Haryana, người ta còn tổ chức các cuộc thi hoa hậu trâu rất nổi tiếng. Trong hội thi, trâu được tô vẽ sừng cho thật đẹp, được đeo vòng hoa rực rỡ, mặc những trang phục bắt mắt để thi “nhan sắc”.

Phần thưởng cho trâu thắng cuộc là từ 110.000 rupee cho tới 500.000 rupee. Để tham gia các cuộc thi này, trâu Murrah được chăm sóc từ khi còn rất nhỏ. Mỗi buổi chăm sóc thường gồm các công đoạn như tắm, xoa bóp cặp sừng và cơ thể bằng dầu, cắt tỉa móng.

Tại nhà ông Jasvir, tủ kính và tường chật kín phần thưởng mà trâu Mohini giành được. Ông kể một ví dụ để dễ hình dung về mức độ nổi tiếng của trâu Mohini: “Nếu anh hỏi ngày sinh của ai đó trong làng, người ta có thể phải nhìn giấy tờ để kiểm tra. Nhưng nếu hỏi ngày sinh của Mohini thì họ sẽ nói ngay tắp lự”.

Nông dân Ấn Độ kiếm bộn tiền nhờ trâu sữa Murrah - Ảnh 5.

Trâu Murrah có cặp sừng uốn cong khác với trâu bình thường. Ảnh: The Print

Cũng như ông Jasvir, chủ trâu thường để ảnh trâu quý làm nền điện thoại di động đầy hãnh diện.

Để khuyến khích nông dân nuôi trâu Murrah, chính quyền bang Haryana gần đây đã tung ra một số chương trình. Sở chăn nuôi động vật của bang đã khởi động Chương trình Phát triển Murrah Tích hợp, theo đó, chủ trâu sản lượng cao được thưởng theo cấp làng và thị trấn.

Con trâu nào cho từ 15 đến 18kg sữa mỗi ngày thì chủ trâu được thưởng 15.000 rupee, và chủ trâu sẽ được thưởng 18.000 rupee nếu có trâu cho từ 18-22kg sữa/ngày. Nếu lượng sữa là 22- 25kg/ngày thì chủ trâu sẽ “ẵm” 20.000 rupee, còn muốn được 30.000 rupee thì trâu phải cho 25kg sữa/ngày.

Một chương trình khác cũng được tổ chức để thu hút giới trẻ vào ngành chăn nuôi gia súc. Theo chương trình này, thanh niên không có việc làm sẽ được huấn luyện những phương pháp chăn nuôi gia súc tốt nhất.

Riêng với phụ nữ ở Haryana, trâu Murrah thực sự là “phao cứu sinh” cho họ. Nuôi loài trâu này đã giúp phụ nữ dễ dàng quản lý chi tiêu trong hộ gia đình. Kavita, một nông dân ở huyện Rewari, nói: “Trâu của chúng tôi cho 19kg sữa. Chúng tôi có thể dễ dàng trang trải các khoản chi tiêu hàng tháng nhờ tiền bán sữa. Thu nhập từ làm nông chỉ có sau nửa năm hoặc cả năm, còn trâu thì cho chúng tôi thu nhập hàng tháng”.

Nông dân và người bán sữa ở Haryana còn lập kênh YouTube riêng để đăng video về trâu Murrah nhằm quảng bá, thu hút người mua. Sản lượng sữa ở Haryana năm 2018-2019 là trên 10,7 tấn, trong đó 80% là sữa trâu. Có thể nói trâu sữa Murrah đã giúp cải thiện đáng kể bộ mặt kinh tế nông thôn bang Haryana.

Trâu Murrah đực trưởng thành nặng từ 650–730 kg/con, có thể nặng tới 1.000 kg, chiều cao trung bình là 142cm. Trâu cái nặng từ 350–400 kg/con, có thể tới 900kg, chiều cao trung bình 133cm. Sữa trâu có giá trị dinh dưỡng cao. Nhờ khả năng cho sữa cao nên trâu Murrah được nuôi ở nhiều vùng khác nhau ở Ấn Độ và được xuất khẩu sang nhiều nước. Ấn Độ là nước có sản lượng sữa trâu lớn nhất thế giới, mỗi năm đạt 30 triệu tấn.

theo Báo tin tức