Các nhà khoa học đã đi tìm ngôi nhà mới cho nhân loại, chuẩn bị cho ngày tận thế

Lê Phương |

Các nhà khoa học đã đi tìm ngôi nhà mới cho nhân loại, chuẩn bị cho ngày tận thế
Các nhà khoa học đã đi tìm ngôi nhà mới cho nhân loại, chuẩn bị cho ngày tận thế

Tận thế sẽ xảy ra khi Mặt trời cạn kiệt năng lượng và nhấn chìm Trái đất vào trong màn đêm tối. Tuy nhiên, một nhà khoa học NASA tiết lộ nhân loại có thể tìm thấy nơi ẩn náu mới trên một thiên thể bên ngoài Trái đất.

Các chuyên gia tin rằng trong khoảng 5 tỷ năm nữa, ngôi sao ở trung tâm Hệ Mặt trời của chúng ta sẽ cạn kiệt năng lượng và thay đổi vũ trụ một cách mạnh mẽ. Biểu đồ plasma không thay đổi đáng kể trong hơn bốn tỷ năm, nhưng các nhà khoa học vẫn cho rằng Mặt trời đã đi được một nửa vòng đời của nó.

Nó hiện đã hợp nhất khoảng 600 triệu tấn hydro thành heli mỗi giây, kết quả là chuyển đổi 4 triệu tấn vật chất thành năng lượng. Nhưng điều đó sẽ thay đổi trong tương lai.

Các nhà khoa học đã đi tìm ngôi nhà mới cho nhân loại, chuẩn bị cho ngày tận thế - Ảnh 1.

Sao Diêm Vương có thể đang nắm giữ câu trả lời cho nhân loại

Các nhà nghiên cứu tin rằng các lớp bên ngoài của Mặt trời sẽ mở rộng ra cho đến khi chúng nhấn chìm các hành tinh từ gần tới xa - và nó trở thành ngôi sao Đỏ khổng lồ.

Nhưng điều tra viên chính trong sứ mệnh "Chân trời mới" của NASA, Tiến sĩ Alan Stern, tiết lộ rằng mặc dù điều này có thể giết chết bất kỳ sự sống nào còn lại trên Trái đất, nhưng nó cũng có thể tạo ra những thế giới mới có thể sinh sống được ở những vùng đất lạnh nhất của vũ trụ.

Ông nói: "Vào cuối vòng đời của Mặt trời - trong giai đoạn khổng lồ đỏ - vành đai Kuiper sẽ như bãi biển đẹp tựa thiên đường của Miami."

Tiến sĩ Stern cho rằng bất kỳ người nào có khả năng tồn tại sau cùng đều có thể tìm thấy nơi ẩn náu trên Sao Diêm Vương và các hành tinh lùn xa xôi khác trong Vành đai Kuiper - một vùng không gian băng giá trước sao Hải Vương.

Các nhà khoa học đã đi tìm ngôi nhà mới cho nhân loại, chuẩn bị cho ngày tận thế - Ảnh 3.

Mặt trời chỉ còn hoạt động trong 5 tỷ năm nữa

Ngày nay, các hành tinh lùn như Sao Diêm Vương chứa nhiều nước băng và các vật liệu hữu cơ phức tạp và một số nơi đã được cho là có đại dương bên dưới bề mặt của chúng. Nhưng nhiệt độ bề mặt trong khu vực này của Hệ Mặt trời thấp hơn mức đóng băng hàng trăm độ.

Tiến sĩ Stern nói thêm: "Khi Mặt trời trở thành một sao đỏ khổng lồ, nhiệt độ trên bề mặt Sao Diêm Vương sẽ tương đương với nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái đất hiện nay".

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Astrobiology năm 2003, ông đã xem xét triển vọng của sự sống trong Hệ mặt trời sau khi Mặt trời bước vào giai đoạn cuối. Và ba năm sau, ông phụ trách tàu thăm dò không gian liên hành tinh được gửi đến Sao Diêm Vương như một phần của chương trình "Biên giới Mới" nhằm nâng cao hiểu biết của chúng ta về Hệ Mặt trời.

Tàu vũ trụ New Horizons đã thực hiện chuyến bay ngang qua Sao Diêm Vương vào ngày 14 tháng 7 năm 2015, và trở thành tàu vũ trụ đầu tiên, duy nhất cho đến nay làm được như vậy. Trong nhiệm vụ của mình, New Horizons đã thực hiện các phép đo và quan sát chi tiết về Sao Diêm Vương.

Chương trình "Những tập tin chưa được giải thích của NASA" của kênh Discovery đã tiết lộ việc NASA chụp được những bức ảnh kỳ lạ.

Nhà thiên văn học và phân tích hình ảnh Marc D'Antonio cho biết vào năm 2016: "New Horizons đã cho chúng ta thấy một Sao Diêm Vương mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Những hình ảnh trông thực sự giống như một con ốc sên. Nó có cái vỏ và một cái đầu, thực sự kỳ lạ! Tôi phải thừa nhận, hình như nó đang để lại một con đường, nó là một con ốc không gian?"

Các nhà khoa học đã đi tìm ngôi nhà mới cho nhân loại, chuẩn bị cho ngày tận thế - Ảnh 5.

Con người cần tìm cho mình một căn nhà mới

Nhưng có thể có một lời giải thích hợp lý hơn cho cái gọi là ốc sên. Mặc dù nhỏ bé, nhưng sao Diêm Vương lại hoạt động rất tích cực về mặt địa chất bên dưới bề mặt. Một khu vực, được gọi là Sputnik Planitia, được bao phủ bởi những "vết sẹo" được cho là do các tế bào đối lưu tạo ra trong lớp băng nitơ tương đối mềm.

theo Dân Việt