MC Thanh Phương: Dẫn bản tin thời tiết khá vất vả, dẫn sự kiện ngoài thì không chịu nổi tiếng nhạc

Tùng Ninh |
MC Thanh Phương: Dẫn bản tin thời tiết khá vất vả, dẫn sự kiện ngoài thì không chịu nổi tiếng nhạc
MC Thanh Phương: Dẫn bản tin thời tiết khá vất vả, dẫn sự kiện ngoài thì không chịu nổi tiếng nhạc

"Đi dẫn nhưng chương trình sự kiện ngoài như vậy, tôi không chịu nổi tiếng nhạc, đau hết đầu, về không ngủ được. Đó không phải con người tôi" – MC Thanh Phương nói.

MC Thanh Phương được biết đến là một phát thanh viên nổi tiếng của đài truyền thình, chuyên dẫn chính luận, dự báo thời tiết. Chương trình ghi dấu ấn lớn nhất củ cô là Thay lời muốn nói.

Tại chương trình Hẹn cuối tuần tuần này, Thanh Phương đã chia sẻ đôi điều về sự nghiệp và khó khăn trong công việc của mình. Cô nói:

MC Thanh Phương: Dẫn bản tin thời tiết khá vất vả, dẫn sự kiện ngoài thì không chịu nổi tiếng nhạc - Ảnh 1.

"Nghề đầu tiên tôi làm là biên tập viên, khi đó tôi vẫn đang học đại học ngành kinh tế quản trị, không liên quan lắm tới nghề tôi đang làm. Trong thời gian thực tập, tôi mới đi làm biên tập cho một công ty truyền thông. Sau này, tôi được chọn đi dẫn một số chương trình truyền hình.

Tôi đến với nghề MC như một cái duyên. Hôm đó tôi thử đến casting phát thanh viên trong đài truyền hình và được chọn. Tôi không hề nghĩ mình sẽ đi theo nghè này vì khá nhút nhát, không phải người hoạt ngôn, lanh lợi.

Mọi cái cứ đến với tôi như duyên số. Các anh chị trong đài nói chọn tôi vì có giọng đẹp. Vào trong đài, tôi được họ dạy cho các cách dẫn dắt, phát âm ra sao cho chuẩn.

Tôi dẫn khá nhiều chương trình như du lịch, dự báo thời tiết. Thời đó tôi dẫn dự báo thời tiết khá vất vả, phải nhớ hết mọi thông tin về nhiệt độ, địa danh, vị trí bản đồ. Tôi còn phải học ở đài khí tượng thủy văn.

MC Thanh Phương: Dẫn bản tin thời tiết khá vất vả, dẫn sự kiện ngoài thì không chịu nổi tiếng nhạc - Ảnh 3.

Tôi làm nghề này tới giờ cũng được 12 năm rồi. Thời đó, việc được lên truyền hình với tôi đã là hạnh phúc lắm, không mong gì xa dài rộng nữa.

Tới lúc truyền hình phát triển, nhiều kênh hơn, các MC bên giải trí lại có cơ hội nổi tiếng hơn phát thanh viên như tôi, nên tôi không mong cơ hội nổi tiếng đến với mình. Đơn giản vì tôi không làm bên giải trí nên chấp nhận yên phận như vậy, cứ mỗi ngày được làm công việc mình thích là vui rồi.

Tuy nhiên, đến một ngày, tôi đã xác định được sứ mệnh trong cuộc đời mình. Hôm đó, tôi dẫn xong chương trình thời tiết thì đi xuống gặp một khán giả làm nghề ve chai.

Người ấy đem những đồng tiền lẻ nhàu nát dành dụm được đến bảo tôi: "Tôi vừa xem em dẫn chương trình trên tivi có kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung nên xúc động quá, bật khóc và vội gom góp những đồng bạc trong người để quyên góp kịp chuyến xe cuối cùng tới miền Trung, giờ có còn kịp không?".

MC Thanh Phương: Dẫn bản tin thời tiết khá vất vả, dẫn sự kiện ngoài thì không chịu nổi tiếng nhạc - Ảnh 4.

Chứng kiến câu chuyện đó, tôi thương người khán giả ấy và chợt nhận ra công việc của mình không chỉ đơn giản là cầm bản tin lên dẫn mà còn làm lan tỏa được những yêu thương. Tôi càng yêu nó hơn và từ đó làm việc với tâm thế trách nhiệm chứ không phải chỉ vì thích".

Là người thường xuyên phải dẫn truyền hình trực tiếp, Thanh Phương chia sẻ: "Việc dẫn truyền hình trực tiếp chính là để luyện tinh thần thép cho tôi. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó.

Khi dẫn trực tiếp nhiều quá, tôi phải tự buộc mình vào một khuôn khổ và luôn để bản thân trong tâm thế an toàn, kĩ lưỡng từng câu từng chữ. Chính điều đó khiến công việc đôi khi trở nên mô phạm, nghiêm túc".

MC Thanh Phương cũng tiết lộ, cô từng đi dẫn sự kiện ngoài, làm một số chương trình hoạt náo, sôi động nhưng bỏ vì không phù hợp. Cô nói:

MC Thanh Phương: Dẫn bản tin thời tiết khá vất vả, dẫn sự kiện ngoài thì không chịu nổi tiếng nhạc - Ảnh 5.

"Trong cuộc đời mình, tôi không đặt ra quá nhiều mục tiêu cao xa. Tôi chỉ đặt mục tiêu gần để từ từ đi tới. Khi đã chọn dẫn mảng chính luận rồi, tôi chỉ muốn làm tốt bổn phận, trách nhiệm của mình thôi.

Tới lúc nào duyên đưa tới, tôi sẽ chấp nhận những thử thách đó và cho mình một cơ hội để xem mình có thực sự phù hợp hay không.

Tôi không chỉ làm ở đài truyền hình mà cũng nhận dẫn sự kiện bên ngoài, thử sức ở việc dẫn hoạt náo, sôi động một chút. Nhưng tôi nhận thấy cái gì không phù hợp với mình thì làm rất mệt mỏi.

Đi dẫn nhưng chương trình sự kiện ngoài như vậy, tôi không chịu nổi tiếng nhạc, đau hết đầu, về không ngủ được. Đó không phải con người tôi".