Chủ xe chỉ cần ngồi ngay ghế lái nói vài câu với CSGT TP HCM là... rõ trắng đen!

LÊ VĨNH thực hiện |

Chủ xe chỉ cần ngồi ngay ghế lái nói vài câu với CSGT TP HCM là... rõ trắng đen!
Chủ xe chỉ cần ngồi ngay ghế lái nói vài câu với CSGT TP HCM là... rõ trắng đen!

Tài xế chỉ cần ngồi yên trên ôtô, trò chuyện với CSGT TP HCM một vài câu hoặc thổi nhẹ một hơi cũng cho ra kết quả kiểm tra nồng độ cồn.

Khuya 17 rạng sáng 18-1, tổ công tác gồm hơn 10 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội CSGT Tân Sơn Nhất, Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt, Công an TP HCM, tổ chức thực hiện chuyên đề đo nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế tại tuyến đường Trường Chinh - Cộng Hòa.

Trong khoảng thời gian hơn một tiếng, nhiều phương tiện đã được dừng xe để kiểm tra. Với phương pháp đo nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế, tài xế chỉ cần ngồi trên ôtô, thổi nhẹ vào thiết bị đo của CSGT thì đã cho ra kết quả. Với phương pháp đo này, CSGT có thể kiểm tra được nhiều tài xế hơn, tiết kiệm được thời gian và tránh ùn ứ giao thông.

Phương pháp đo nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế nhanh chóng cho ra kết quả

Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều phương tiện đã được dừng lại để kiểm tra và điều đáng mừng là hầu hết các tài xế đều không vi phạm nồng độ cồn. Tuy nhiên, vẫn có những "ma men" nhanh chóng "hiện nguyên hình" trước phương pháp đo nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế.

Cụ thể, lúc 22 giờ 50 phút, qua kiểm tra tổ công tác nhanh chóng phát hiện tài xế V.V.T có nồng độ cồn trong người, với chỉ số 0.451 mg/lít khí thở. Khi được hỏi đã uống bao nhiêu chai bia thì tài xế V.V.T trả lời: "Không biết là uống bao nhiêu chai bia nhưng rót vô thì chỉ uống nhấp môi thôi".

Tương tự, khoảng 23 giờ 10 phút, CSGT tiến hành dừng xe và kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế N.Đ.S. Kết quả đo nồng độ cồn của anh S thể hiện 0.505mg/lít khí thở. Dù đã được CSGT giải thích về lỗi vi phạm và yêu cầu ký vào biên bản nhưng anh S. vẫn có thái độ không hợp tác, đòi CSGT phải cho thổi lại.

Chủ xe chỉ cần ngồi ngay ghế lái nói vài câu với CSGT TP HCM là... rõ trắng đen! - Ảnh 2.

Kết quả kiểm tra cho thấy tài xế V.V.T có nồng độ cồn 0.451 mg/lít khí thở.

Chủ xe chỉ cần ngồi ngay ghế lái nói vài câu với CSGT TP HCM là... rõ trắng đen! - Ảnh 3.

Tổ công tác lập biên bản người vi phạm nồng độ cồn

Sau khi được tổ công tác giải thích và những người thân đi cùng thuyết phục, tài xế N.Đ.S mới chịu ký vào biên bản. Ngoài ra, tổ công tác vẫn cho anh S thổi lại nồng độ cồn và kết quả kiểm tra lần sau vẫn cho thấy người này vi phạm nồng độ cồn.

Được biết, trong tối 17-1, nhiều Đội CSGT thuộc Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt, Công an TP HCM cũng tổ chức chuyên đề đo cồn theo kinh nghiệm quốc tế.

Theo thống kê của Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt, Công an TP HCM, trong ngày 16-1, đơn vị thực hiện tổng kiểm soát hơn 300 trường hợp theo chuyên đề đo nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế và lập biên bản, giữ xe 4 trường hợp vi phạm.

theo Người lao động