Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM: "Tôi từng thấy "khớp" trước Đoàn ĐBQH TP"

Phan Anh |
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM: "Tôi từng thấy "khớp" trước Đoàn ĐBQH TP"
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM: "Tôi từng thấy "khớp" trước Đoàn ĐBQH TP"
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang có nhiều chia sẻ, cảm nhận về Đoàn ĐBQH TP HCM. Ảnh: Nguyễn Phan

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang cho biết khi còn là Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh, ông từng thấy khớp vì những ý kiến sắc sảo, sâu sắc của Đoàn ĐBQH TP HCM

Tại hội nghị tổng kết nhiệm kỳ khóa XIV (2016-2021) do Đoàn ĐBQH TP HCM tổ chức chiều 12-1, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang đã có nhiều chia sẻ, cảm nhận về Đoàn ĐBQH TP .

Nhớ lại thời gian khi còn làm ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM nói: "Ra QH, anh em chúng tôi ngồi sau nhìn về Đoàn ĐBQH TP ngưỡng mộ lắm". 

Ngưỡng mộ vì các anh, chị đại diện cho một địa phương rất lớn, rất đặc biệt, rất nổi bật. Đáng nói hơn nữa là địa phương này là mảnh đất của những cơ chế, những cách làm rất mới, rất sáng tạo được mọi người ghi nhận.

"Nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo từng nói TP HCM là nơi có những thực tiễn rất phong phú. 

Chính thực tiễn này cộng với những cách làm rất hiệu quả đã làm cho TP HCM trở nên lung linh, hoành tráng. Tôi nghĩ ít nhiều có sự sang trọng trong đó" - ông Trần Lưu Quang bày tỏ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM cũng cho biết khi ra diễn dàn QH, một lần nữa ông lại thấy "khớp" vì những ý kiến sắc sảo, sâu sắc của Đoàn ĐBQH TP. 

"Anh em đoàn tỉnh lẻ khi giải lao "ngại" nói chuyện với anh chị TP HCM lắm, giống như một cái gì ở trên cao. 

Tôi không có nói quá đâu" – ông Trần Lưu Quang chia sẻ và nói khi sau này về sinh hoạt tại Đoàn ĐBQH TP thì càng thấy cảm nhận của mình là đúng.

Theo ông Trần Lưu Quang, Đoàn ĐBQH TP HCM có nhiều Ủy viên Trung ương Đảng, có nhiều tướng lĩnh, có rất nhiều chuyên gia ở nhiều lĩnh vực. Ở lĩnh vực nào, mọi người cũng trông chờ phát biểu của Đoàn ĐBQH TP HCM. Đội ngũ phóng viên báo chí cũng tìm đến Đoàn ĐBQH TP để phỏng vấn.

"Dù có những kiến nghị, khiếu nại của người dân, chúng ta cũng chưa giải quyết được hết nhưng ít nhiều đã tạo được lòng tin đối với cử tri TP. Có thể còn những việc chưa làm được, chưa làm hết nhưng trên bình diện chung, so sánh với các Đoàn ĐBQH khác, tôi nghĩ rằng chúng ta hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" - ông đánh giá.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, chưa có nhiệm kỳ nào, địa phương nào mà trong một nhiệm kỳ đã đề xuất với QH, Ủy ban Thường vụ QH ra 3 nghị quyết cho sự phát triển của địa phương đó. 

Đó là Nghị quyết 54/2017 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM; Nghị quyết 131/2020 về tổ chức chính quyền đô thị tại TP; Nghị quyết 1111/2020 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM.

Ông Trần Lưu Quang mong muốn các ĐBQH tiếp tục quan tâm theo dõi việc thực hiện 3 nghị quyết trên. Ông nhận xét: 

"Nghị quyết 54 đã đi hơn 60% thời lượng nhưng kết quả đạt được còn khiêm tốn. Nếu không nỗ lực, cố gắng trong thời gian còn lại thì không chắc duy trì cơ chế này. 

Còn với TP Thủ Đức, nếu không chuẩn bị một cách chu đáo để có được những giá trị có thể đong đếm được trong thực tế thì sẽ có rất nhiều người buồn và cảm thấy thất vọng, vì chúng ta đã nỗ lực rất nhiều để có được nghị quyết này".

theo Người lao động