Lạ mắt với kiến trúc độc đáo của căn nhà gỗ 13 tầng ở Nga

Hoàng Dung |
Lạ mắt với kiến trúc độc đáo của căn nhà gỗ 13 tầng ở Nga
Lạ mắt với kiến trúc độc đáo của căn nhà gỗ 13 tầng ở Nga

Căn nhà gỗ kỳ lạ ở miền bắc nước Nga từng gây chú ý khi trở thành căn nhà gỗ cao nhất thế giới.

Nhiều người thích đi du lịch và thăm các thành phố, quốc gia để tận hưởng cảnh đẹp, trải nghiệm văn hóa khác biệt cũng như chiêm ngưỡng nhiều công trình kiến trúc đặc biệt.

Rất nhiều du khách bị thu hút bởi những ngôi nhà, công trình có thiết kế bắt mắt, sáng tạo, một trong những thiết kế độc đáo hút khách đó chính là những ngôi nhà bằng gỗ.

Ở miền Bắc nước Nga, ngoại ô thành phố Archangel, bên sông Dvina, có một ngôi nhà gỗ cao chót vót với kiến trúc và thiết kế độc đáo khiến bất cứ ai trông thấy cũng phải trầm trồ ngạc nhiên.

Nhìn từ xa, căn nhà trông giống như một ngôi chùa Nhật Bản, nhưng càng tiến gần trông thấy rõ những ván gỗ kỳ quái hướng lên thẳng đứng tạo cấu trúc khác lạ. Nhiều người cho rằng tòa nhà trông giống nơi ở của những nhân vật độc ác trong các câu truyện cổ tích.

Lạ mắt với kiến trúc độc đáo của căn nhà gỗ 13 tầng ở Nga - Ảnh 1.
Lạ mắt với kiến trúc độc đáo của căn nhà gỗ 13 tầng ở Nga - Ảnh 2.

Đó là căn nhà gỗ của một trong những đại gia có tiếng ở Nga, Nikolay Sutyagin. Tòa nhà gồm 13 tầng, cao khoảng 43 mét từng đường công nhận là công trình kiến trúc bằng gỗ cao nhất thế giới.

Nikolay Sutyagin từng lớn lên trong một căn nhà hai tầng nhỏ và cảm thấy luôn cô đơn. Do vậy, khi trưởng thành, có được nhiều của cải, ông bắt đầu xây dựng ngôi nhà, sinh sống một thời gian và giữ gìn cẩn thận trong mười lăm năm.

Lạ mắt với kiến trúc độc đáo của căn nhà gỗ 13 tầng ở Nga - Ảnh 3.
Lạ mắt với kiến trúc độc đáo của căn nhà gỗ 13 tầng ở Nga - Ảnh 4.

Nikolay Sutyagin bắt đầu xây dựng ngôi nhà vào năm 1992, mới đầu ông chỉ định xây một cấu trúc cao hai tầng, lớn hơn những căn nhà xung quanh để thể hiện gia thế giàu nhất thành phố. Nhưng sau một chuyến đi xem căn nhà gỗ ở Nhật Bản và Na Uy đã khiến ông thay đổi và quyết định tiếp tục xây dựng.

Nikolay Sutyagin từng chia sẻ rằng: "Mới đầu tôi chỉ tính thêm ba tầng nhưng sau đó thấy ngôi nhà trông khá vô duyên, chẳng khác gì một cái nấm nên đã tiếp tục xây dựng".

Nhiều năm sau, Nikolay Sutyagin bị bắt đi tù về tội gian lận sau đó những người hàng xóm bắt đầu phàn nàn về sự quái dị của ngôi nhà. Chính quyền ra quy định không được phép xây dựng nhà gỗ cao hơn hai tầng và lo ngại về vấn đề hỏa hoạn có thể khiến cả vùng gặp nguy hiểm. Cuối năm 2008, tòa nhà gỗ Nikolay Sutyagin bị phá bỏ.

theo Infonet