Bố Andrea xé toạc 3 vé máy bay để ở lại Việt Nam và cú sốc bị lừa toàn bộ tài sản đau đớn

Vân Anh |
Bố Andrea xé toạc 3 vé máy bay để ở lại Việt Nam và cú sốc bị lừa toàn bộ tài sản đau đớn
Bố Andrea xé toạc 3 vé máy bay để ở lại Việt Nam và cú sốc bị lừa toàn bộ tài sản đau đớn

Em trai Andrea đã hé lộ rất nhiều kỉ niệm của gia đình anh khi sang Việt Nam sinh sống.

Không chỉ được biết đến là em trai của "mẫu Tây" Andrea Aybar, Rufino Aybar còn là một trong những hot tiktoker được yêu mến trên cộng đồng mạng. Thời gian gần đây, Rufino và chị gái Andrea tiếp tục gây chú ý với những màn "cà khịa" nhau vô cùng hài hước, dí dỏm.

Dù là "chàng trai Tây" 100% nhưng Rufino có thể nói tiếng Việt giỏi không thua kém những người dân bản địa. Dù vẫn mang quốc tịch Tây Ban Nha nhưng anh luôn coi mình là người Việt, coi Việt Nam là quê hương.

Anh kể, ngay từ khi còn là một cậu nhóc 4-5 theo bố sang Việt Nam, Rufino và chị gái đã yêu mến nơi đây và xin bố cho được ở lại luôn, không về Tây Ban Nha nữa.

Cũng trong bài phỏng vấn này, Rufino đã tiết lộ biến cố lớn của gia đình khi mới sang Việt Nam cũng như hành trình "sống như một người Việt" tại đất nước này của hai chị em anh.

Andrea "cà khịa" em trai

Và em trai cô đáp trả cũng "căng" không kém

Bố xé toạc vé máy bay về Tây Ban Nha, vì hai con nói muốn ở lại Việt Nam

- Rufino còn nhớ lý do gia đình bạn tới Việt Nam và quyết định ở lại đây?

Ngày xưa bố mình là một trong những doanh nhân trong lĩnh vực giày dép tại châu Âu. Hồi đó bố mình đã sản xuất giày dép tại Việt Nam và bán ra khắp thế giới. Vì thế, bố mình có tình cảm đặc biệt với đất nước Việt Nam. Đặc biệt là sau khi xem các thước phim lịch sử chống giặc Pháp và Mỹ, bố mình càng ngưỡng mộ Việt Nam.

Đến 1991 mình được khoảng 1 tuổi thì bố mẹ mình ly hôn. Thực ra nói ly hôn thì cũng không đúng vì bố mẹ mình chưa từng kết hôn. Đại khái là bố mẹ mình bỏ nhau.

Đến khi mình 4 tuổi rưỡi, chị Andrea 7 tuổi thì bố mình cảm thấy stress với môi trường sống ở Tây Ban Nha nên muốn chuyển sang một đất nước mới một thời gian. Thế là bố mình nghĩ ngay đến Việt Nam - đất nước bố yêu thích nhất ở thời điểm đó.

Đầu tiên bố đặt vé cho 3 bố con sang Việt Nam chơi 1 tháng. Nhưng sau 1 tháng đó cả mình và chị An đều bảo bố ơi bọn con thích Việt Nam rất nhiều, bọn con không muốn quay về Tây Ban Nha.

Thế là bố quyết định ngay trong giây phút đó, xé toạc 3 chiếc vé máy bay chiều về trước mặt hai chị em mình và bảo ok từ nay sẽ sống ở Việt Nam, không về Tây Ban Nha nữa.

Bố Andrea xé toạc 3 vé máy bay để ở lại Việt Nam và cú sốc bị lừa toàn bộ tài sản đau đớn - Ảnh 3.

- Khoảng thời gian đầu đến sinh sống tại một đất nước xa lạ, ba bố con Rufino có gặp nhiều khó khăn?

Thực ra có khó khăn nhưng nó không xuất phát từ việc ba bố con đến Việt Nam mà xuất phát từ việc bố mình bị lừa. Người luật sư đó làm việc cho bố mình gần 20 năm trời, được bố mình rất tin tưởng.

Sau khi vướng phải những vụ lùm xùm với mẹ mình, bố quyết định bán tất cả tài sản ở Tây Ban Nha quy thành tiền mặt. Ông luật sư đó chịu trách nhiệm sẽ gửi số tiền rất lớn đó sang Việt Nam cho bố mình. Thế nhưng bằng một cách nào đó, ông ta mất hút cùng số tiền.

Từ một doanh nhân thành đạt giờ bắt đầu từ con số 0 ở một đất nước xa lạ, cùng với 2 đứa con bé tí. Không biết tiếng Việt, không biết tiếng Anh... nên bố đã rất khó khăn để xoay sở. Bố phải đi làm từ 5 giờ sáng đến 12 giờ đêm, tìm người phiên dịch cho bố.

Còn hai chị em thì từ bé đã luôn yêu bố nhất, và được bố đồng ý cho ở lại đất nước yêu thích đúng như nguyện vọng nên không có khó khăn nào cả.

Hai chị em ở nhà chơi cờ với nhau, chia nhau làm công việc nhà. Người rửa bát, quét nhà, nấu cơm... các thứ.

Cũng may là vài tháng sau, bằng một cách nào đó bố mình lại ổn định và gia đình lại hạnh phúc. Nói chung cũng ly kỳ lắm.

- Bố Rufino và Andrea gặp khó khăn với ngoại ngữ khi sang Việt Nam, còn hai bạn thì sao?

Lúc mới ở Việt Nam, chị An 7 tuổi, học trường quốc tế nên biết 1 ít tiếng Anh, đủ để dịch cho bố. Còn mình mới 4-5 tuổi lắp bắp chẳng biết cái gì.

Thế nhưng không biết có phải do hai chị em có năng khiếu ngoại ngữ hay lúc đó còn bé nên học dễ hơn không, mà chỉ sau khoảng 6-7 tháng ở Việt Nam, hai chị em gần như đã có thể nói được tiếng Việt.

Ban đầu, bố cũng tìm một chị là sinh viên Đại học Ngoại ngữ khoa tiếng Tây Ban Nha để dạy cho hai chị em mình. Sau đó, có thể do được tiếp xúc nhiều với người Việt Nam, nói chuyện hằng ngày nên hai chị em học rất nhanh.

- Được biết khi ở nhà, bố không thích bạn và chị Andrea nói tiếng Việt mà phải nói tiếng Tây Ban Nha. Lý do là gì vậy?

Không hẳn bố không thích mình và chị An nói tiếng Việt khi ở nhà, mà chỉ đơn giản là bố "khó chịu" khi không hiểu hai chị em nói gì thôi.

Bố mình không biết nói tiếng gì ngoài tiếng Tây Ban Nha, nên mặc dù rất tự hào vì 2 chị em mình có thể nói được 3 ngôn ngữ nhưng bố vẫn muốn hiểu hai chị em nói gì với nhau, nên thích mình và chị An nói tiếng Tây Ban Nha trước mặt bố.

Andrea thử thách khả năng nói tiếng Việt của bố

"Mình nghĩ rất ít người nước ngoài có thể nói tiếng Việt thành thạo như mình và chị An"

- Rufino từng chia sẻ từ bé đến lớn bạn đều theo học các trường Việt Nam hoàn toàn chứ không phải các trường quốc tế. Là do vấn đề kinh tế hay do gia đình muốn bạn hoà nhập 100% với cuộc sống nơi đây?

Năm mình 6 -7 tuổi thì bố mình cũng rất ổn định về kinh tế rồi nên đó không phải một nguyên nhân. Mà nguyên nhân chính do ở Tây Ban Nha các trường quốc tế không nghiêm túc, quy củ như trường công, nên bố mình vẫn giữ quan điểm đó khi sang Việt Nam.

Thêm nữa, bố cũng muốn hai chị em tập trung vào tiếng Việt vì nó sẽ là ngôn ngữ chính nếu xác định ở lại Việt Nam, còn tiếng Anh có thể học thêm sau.

Còn một lý do nữa là hồi đấy nhà mình rất gần trường Hoàng Diệu, nên bố cho học luôn. Lúc làm quen với môi trường đó, cả hai chị em đều thấy thích nên cấp 2 cấp 3 cũng tiếp tục học như vậy.

- Khi đi học, sự khác biệt ngoại hình và quốc tịch với đa số các bạn trong trường khiến Rufino có lợi thế và hạn chế gì?

Thực ra hồi bé mình không nhớ rõ nhưng hiện tại mình có thể cảm nhận được việc mình là người nước ngoài thì có một số bất lợi và lợi thế như sau.

Lợi thế là mình hay được các thầy cô để ý và có tình cảm đặc biệt. Có thể vì thấy người nước ngoài mà yêu Việt Nam và nói tiếng Việt giỏi như vậy nên cũng có nhiều ưu ái.

Bất lợi là các bạn lớp mình được đi học khoá quân sự thì mình không được đi. Hay nếu mình có ấp ủ giấc mơ thi vào Bộ Ngoại giao thì cũng không có cơ hội, vì mình không có quốc tịch Việt Nam.

Bố Andrea xé toạc 3 vé máy bay để ở lại Việt Nam và cú sốc bị lừa toàn bộ tài sản đau đớn - Ảnh 5.

- Chắc nhiều người mới gặp thấy bất ngờ về khả năng nói tiếng Việt và sự am hiểu về văn hoá, phong cách người Việt Nam của Rufino lắm?

Đúng là mọi người lần đầu gặp mình thì rất bất ngờ với khả năng nói tiếng Việt của mình. Mặc dù mình coi Việt Nam như quê hương, coi mình như người Việt Nam nhưng mình cũng hiểu cảm giác của mọi người khi thấy một "thằng Tây" cao kều bắn tiếng Việt như gió. Họ không thể không bất ngờ được.

Mình nghĩ rất ít người nước ngoài có thể nói tiếng Việt thành thạo như mình và chị An. Hơn nữa vì rất yêu tiếng Việt nên mình cũng biết nhiều ca dao, tục ngữ và các cách nói chuyện hóm hỉnh của người Việt, nên càng làm mọi người bất ngờ hơn.

- Cuộc sống hiện tại của gia đình bạn ở Việt Nam như thế nào?

Cuộc sống hiện tại của gia đình mình ở Việt Nam có thể nói là rất hạnh phúc. Cách đây gần 10 năm, bố mình có cưới một người Việt Nam và hai người có sinh thêm một em bé. Em bé năm nay đã 6 tuổi rồi và mang lại rất nhiều tiếng cười cho gia đình.

Chị An thì dù sống ở Sài Gòn là chủ yếu nhưng mọi người vẫn gọi điện thoại nói chuyện với nhau hằng ngày và ai cũng có mối quan hệ rất tốt với nhau.

Những khoảnh khắc đoàn tụ, hạnh phúc của gia đình Rufino ở Việt Nam

- Những cuộc đối đáp của Rufino và chị Andrea đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Bình thường 2 chị em có như vậy không hay chỉ trên mạng xã hội?

Mình nghĩ ngoài đời, anh chị em nhà nào cũng có lúc "cà khịa" nhau thôi. Nhưng mà phải yêu thương nhau đến mức nào thì mới có thể cà khịa nhau chứ nhỉ?

Mình không nhớ ai là người bắt đầu "cuộc chiến" này nhưng nhớ là ngay từ clip đầu tiên đăng trên Tiktok, mọi người đã ủng hộ rất nhiều.

Tính mình với chị An thì đều vui vẻ, dễ chịu nên khi hai chị em thấy vui, và tất cả mọi người đều thấy vui thì tội gì mà kết thúc "cuộc chiến" này đúng không?