Được thuê 100 triệu đồng để bắt cóc bé trai, gã thanh niên Lào Cai lĩnh 15 năm tù

Hoàng An |

Được thuê 100 triệu đồng để bắt cóc bé trai, gã thanh niên Lào Cai lĩnh 15 năm tù
Được thuê 100 triệu đồng để bắt cóc bé trai, gã thanh niên Lào Cai lĩnh 15 năm tù
Đối tượng Thào A Páo (bên trái).

Sau một thời gian bị bắt giữ, điều tra về tội 'bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản', thanh niên 19 tuổi - Thào A Páo đã bị tòa án tuyên phạt 15 năm tù giam.

TAND tỉnh Lào Cai vừa tuyên phạt Thào A Páo (19 tuổi, trú xã Trung Đông, huyện Tân Uyên, Lai Châu) 15 năm tù về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”. Ngoài án phạt tù, bị cáo buộc phải bồi thường tổn thất tinh thần cho bị hại số tiền 15 triệu đồng.

Trước đó, ngày 22/12 Phòng CSHS Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến VKS đề nghị truy tố Páo.

Theo điều tra, ngày 10/10, Công an tỉnh Lào Cai nhận được thông báo của Công an huyện Si Ma Cai về vụ bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại xã Bản Mế. Thông tin ban đầu xác định, đối tượng sau khi bắt cóc cháu Lừu Đại D. đã yêu cầu gia đình phải nộp 730 triệu đồng.

Anh Lưu Xuân Về (cha bé D.) cho biết, vào ngày 10/10, gia đình anh đến nhà người anh họ ở cùng thôn (cách nhà khoảng 300m) để làm cơm. Khoảng hơn 11h cùng ngày, vợ chồng anh tìm con trai không thấy.

Đến tối, anh Về nhận được điện thoại của một người đàn ông cho biết đang giữ cháu D.. Người này yêu cầu trong ba ngày, gia đình phải đưa số tiền 730 triệu đồng, nếu không sẽ đánh đập hoặc bán con anh sang Malaysia.

Quá trình rà soát đến ngày 14/10, công an phát hiện và bắt giữ thủ phạm Thào A Páo khi đối tượng đang trên đường về Lai Châu.

Được thuê 100 triệu đồng để bắt cóc bé trai, gã thanh niên Lào Cai lĩnh 15 năm tù - Ảnh 2.

Lực lượng công an Lào Cai giải cứu thành công cháu bé.

Theo Công an Lào Cai, nguồn cơn sự việc bắt đầu hôm 8/10, qua mạng xã hội Facebook, một người tên Thào Thị Cháy sử dụng nick "Ly Yang" liên lạc, đặt vấn đề với Páo về việc bắt cóc cháu D., lý do trước đó là anh Về bố của cháu bé có nợ Cháy 500 triệu đồng.

Cháy hứa cho Páo số tiền 100 triệu đồng nếu phi vụ bắt cóc thành công nên Páo đồng ý. Sau đó, Cháy đã hướng dẫn Páo cách thức bắt cóc cháu D., đường đi lại.

Ngày 9/10, Páo điều khiển xe wave, biển số 25UI - 0951 đến nhà bạn gái sinh năm 2006, trú xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai để ngủ nhờ. Tờ mờ sáng hôm sau 10/10, Páo quyết định thực hiện hành vi phạm tội.

Căn cứ vào những chỉ dẫn từ Cháy, Páo đã tìm được nhà của anh Về nhưng thời điểm đó, vợ chồng anh Về cùng hai con trai là Lừu Đại D. và Lừu Thành C. đều không có ở nhà.

Khoảng 11h cùng ngày, Páo phát hiện cháu D. đi bộ một mình, đối tượng đã tìm cách tiếp cận, chụp ảnh cháu gửi cho Cháy. Khi Cháy xác định đó là cháu D. con anh Về thì Páo quay sang nói dối "là cậu ruột của cháu" để dụ dỗ D. lên xe đi mua bánh kẹo, rồi mang đi giấu.

Đến tối cùng ngày, người tên Giàng A Thái (chồng của Cháy) điện thoại thông báo là đã bắt cóc, giữ cháu D. con của anh Vế; đồng thời yêu cầu anh Vế trong thời hạn ba ngày phải giao nộp 730 triệu đồng mới trả con... Thái còn gửi ảnh cháu D. cho anh Về xem để gia đình tin. Anh Về sau đó đến Công an tỉnh Lào Cai trình báo, đề nghị giải cứu.

Về phần Páo, sau khi bắt cóc cháu D., đã mang đến nhà chị gái sinh năm 1996, ở huyện Bát Xát. Tại đây, Páo cũng nói chuyện với anh rể và chị gái về việc đã bắt cóc cháu D. cho vợ chồng Cháy, Thái để đòi nợ anh Về số tiền 500 triệu đồng. Khi biết sự việc, anh chị của Páo yêu cầu anh ta mang đứa bé đi trả nhưng Páo không nghe.

Chiều 13/10, Páo đưa cháu D. đến nhà bà nội ở thị xã Sa Pa. Để tránh bị phát hiện, Páo tiếp tục nói dối bà nội đó là con của anh Chớ - nhà ở huyện Tam Đường, Lai Châu.

Hôm sau (14/10), lấy lý do đi lấy quần áo để quên ở nhà bạn, Páo gửi cháu D. lại nhờ bà nội trông hộ sau đó về nhà ở huyện Tân Uyên, Lai Châu thì bị bắt giữ.