Bà Hillary Clinton muốn xóa ngay hệ thống đại cử tri Mỹ

Vương Nam |
Bà Hillary Clinton muốn xóa ngay hệ thống đại cử tri Mỹ
Bà Hillary Clinton muốn xóa ngay hệ thống đại cử tri Mỹ
Ông Biden chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ sau cuộc họp của cử tri đoàn (ảnh: AP)

Sau khi vừa bỏ phiếu bầu cho ông Biden đắc cử Tổng thống, đại cử tri này cho rằng, cần phải xóa bỏ ngay hệ thống bầu cử bằng đại cử tri của Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton – ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016 – đã thắng ông Trump bằng phiếu phổ thông, nhưng lại thua về số phiếu đại cử tri.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, bà cùng chồng – cựu Tổng thống Bill Clinton – Thống đốc New York Andrew Cuomo, là những người nắm giữ phiếu đại cử tri của bang New York và ủng hộ nhiệt tình ông Biden.

Tuy nhiên, bà Hillary cho rằng, cần phải xóa bỏ cách thức lựa chọn tổng thống Mỹ bằng phiếu đại cử tri. Thay vào đó, Mỹ nên sử dụng hệ thống phiếu phổ thông.

“Chúng ta nên bãi bỏ hệ thống đại cử tri đoàn và chọn tổng thống bằng phiếu phổ thông như các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, tôi tự hào khi bỏ phiếu đại cử tri cho ông Biden và bà Harris”, bà Hillary phát biểu

4 năm trước, dù thu được nhiều hơn ông Trump 3 triệu phiếu phổ thông, nhưng bà Hillary vẫn thất cử vì chỉ đạt 232 phiếu đại cử tri so với 306 của ông Trump.

“Đại cử tri đoàn cần phải bị loại bỏ. Tôi muốn thấy người Mỹ xóa bỏ hệ thống này”, bà Hillary nói thêm.

“Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, trong một nền dân chủ, chúng ta nên tôn trọng ý chí của người dân. Điều này có nghĩa là chúng ta phải loại bỏ đại cử tri đoàn và chuyển sang bầu cử phổ thông đầu phiếu”, bà Hillary nhận định.

Từ năm 1787, Mỹ đã sử dụng hệ thống đại cử tri đoàn để chọn ra tổng thống.

Thời điểm đó, đây là cách các nhà lập pháp Mỹ chọn một sự thỏa hiệp giữa những người ủng hộ bầu tổng thống bằng sự lựa chọn của Quốc hội và những người muốn chọn tổng thống bằng phiếu phổ thông.

theo Dân Việt