Phản ứng "gần như ngay lập tức" của ông Trump sau khi Tòa án Tối cao bác đơn kiện do Texas dẫn đầu

Tất Đạt |
Phản ứng "gần như ngay lập tức" của ông Trump sau khi Tòa án Tối cao bác đơn kiện do Texas dẫn đầu
Phản ứng "gần như ngay lập tức" của ông Trump sau khi Tòa án Tối cao bác đơn kiện do Texas dẫn đầu

Sau khi Tòa án Tối cao bác đơn kiện của bang Texas, ông Trump vẫn tiếp tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử.

Mới đây, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của bang Texas trong đơn kiện 4 bang chiến trường Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vì cho rằng đơn kiện này "thiếu thuyết phục" theo Hiến pháp.

Đây được cho là "đòn chí mạng" vào nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử của ông Trump, bởi nếu không lật ngược được những bang chiến trường nói trên, gần như không có bất kì khả năng nào ông Trump có thể có đủ phiếu bầu để thắng cử.

Ngay khi thông tin này được đưa ra, ông Trump đã đăng một video mới lên trang Facebook cá nhân, tiếp tục đưa ra các cáo buộc về gian lận bầu cử. Cụ thể, video tuyên bố:

Đoạn video được ông Trump đăng tải ngay sau khi Tòa án Tối cao bác đơn kiện

"Người dân Mỹ xứng đáng nhận được 1 cuộc bầu cử trung thực. Đây là điều họ nhận được: Hàng loạt vali chứa phiếu bầu được thêm một cách bí mật ở Georgia; người chết bỏ phiếu ở Wisconsin; cấp tiền để bỏ phiếu ở Nevada; một người giám sát hòm phiếu ở Pennsylvania bị cản trở tiếp cận [hòm bỏ phiếu]; hòm phiếu bị bỏ rơi tại Michigan và nhân viên bị bắt giữ vì gian lận tại điểm bỏ phiếu. Các bằng chứng hiện rõ ở mọi nơi."

Ngày 14/12 (giờ Mỹ) tới, Đại cử tri Đoàn sẽ họp để bỏ phiếu chính thức dựa trên cơ sở kết quả phiếu bầu phổ thông tại các bang Mỹ vào ngày 3/11 vừa qua. Sau khi đại cử tri bỏ phiếu, kết quả bầu cử sẽ được "chính thức hóa" và tổng thống đắc cử sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 sang năm. Nếu không có gì thay đổi, ông Biden sẽ điều hành nước Mỹ trong 4 năm tiếp theo ở cương vị tổng thống.

Trước đó, ông Trump từng kêu gọi Tòa án Tối cao "cứu đất nước khỏi sự lạm dụng bầu cử lớn nhất trong lịch sử", đồng thời nhắc lại cáo buộc của ông về việc có tình trạng gian lận trên diện rộng. Ông Trump đã có một bữa ăn trưa tại Nhà Trắng cùng với tổng chưởng lý của 18 bang từng đệ đơn yêu cầu tòa án bác bỏ kết quả bầu cử tại 4 bang chiến địa mà ông Biden chiến thắng.

Chiều cùng ngày, 106 thành viên của đảng Cộng hòa tại Hạ viện ký vào biên bản ủng hộ đơn kiện của bang Texas đối với 4 bang chiến địa nói trên, trong số này có nghị sỹ Cộng hòa Whip Steve Scalise –Phó lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện và ông Tom Emmer, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa.