Chưa đến Tết, nhiều người chi tiền triệu đặt mua đùi lợn muối Tây Ban Nha

Minh Thư |

Còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng để chuẩn bị cho ngày Tết cũng như tránh sát Tết khan hàng, giá đắt, nhiều người đã đặt mua đặc sản đùi lợn muối nhập khẩu từ Tây Ban Nha về với giá tiền triệu.

Còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng để chuẩn bị cho ngày Tết cũng như tránh sát Tết khan hàng, giá đắt, nhiều người đã đặt mua đặc sản đùi lợn muối nhập khẩu từ Tây Ban Nha về với giá tiền triệu.

Đùi lợn muối là món đặc sản nổi tiếng của người Tây Ban Nha, đã xuất hiện tại các cửa hàng chuyên bán hàng nhập khẩu ở Hà Nội, Điều đặc biệt là món này chỉ bán vào dịp cuối năm. Đùi lợn muối nhập khẩu từ Tây Ban Nha thường có 2 loại là đùi lợn muối Jamon Serrano Reserva hoặc là đùi lợn muối Iberico.

Chủ cửa hàng chuyên bán hàng nhập khẩu, chị Nguyễn Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, món đùi lợn muối Tây Ban Nha năm nào cũng bán chạy, càng sát Tết càng nhiều người đặt mua.

Chưa đến Tết, nhiều người chi tiền triệu đặt mua đùi lợn muối Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Chiếc đùi lợn muối Jamon Serrano Reserva loại 6,5kg này hiện đang được bán giá 4,5 triệu đồng trên thị trường.

“Năm ngoái, tôi bán được cả trăm chiếc đùi lợn muối Jamon Serrano Reserva. Hàng này có hai loại 1kg và 6,5kg. Loại 1 kg có giá đỡ, giá 1,2 triệu đồng được nhiều khách ưa chuộng đặt mua nhiều, sát tết năm ngoái loại này tăng giá lên 1,350 triệu đồng mà còn không có hàng để bán.

Còn loại 6,5kg có giá 4,5 triệu đồng cũng có nhiều khách đặt mua nhưng không nhiều như loại nhỏ”, chị Thanh cho hay.

Năm nay, chủ hàng cho biết giá nhập dù có cao hơn chút nhưng vẫn bán với mức giá như năm ngoái để còn giữ khách.

Chưa đến Tết, nhiều người chi tiền triệu đặt mua đùi lợn muối Tây Ban Nha - Ảnh 2.

Đùi lợn muối Tây Ban Nha loại 1kg được nhiều khách đặt mua và đang có giá bán 1,2 triệu đồng.

Hầu hết, khách hàng chủ yếu mua đùi lợn muối để biếu đối tác hoặc người thân, cũng có những khách đặt mua để liên hoan cơ quan hoặc gia đình. Theo chị Thanh, năm ngoái có những khách đặt muộn phải chịu giá cao hoặc không có hàng nên năm nay nhiều người rút kinh nghiệm đặt sớm hơn.

“Hôm nay tôi vừa chốt xong đơn khách đặt 2 chiếc đùi loại to 6,5kg, loại này tuy có đắt tiền hơn nhưng có ưu điểm là hạn sử dụng dài đến hết tháng 8/2021, không như loại đùi nhỏ 1kg chỉ có hạn sử dụng đến hết tháng 1/2021. Vì ở nước ngoài, người dân cũng hay mua loại đùi nhỏ về ăn Giáng sinh và Tết Dương lịch nên loại này hết rất nhanh”, chị Thanh nói.

Chưa đến Tết, nhiều người chi tiền triệu đặt mua đùi lợn muối Tây Ban Nha - Ảnh 3.

Chiếc đùi lợn muối to loại 6,5kg bên trong hộp đựng.

Một số cửa hàng khác bán đùi lợn muối Iberico có giá 1,280 triệu đồng/chiếc loại 1kg.

Theo quảng cáo của người bán thì đùi lợn muối này được làm từ giống lợn đen Iberico, nuôi thả rông trên đồng cỏ với thức ăn ưa thích là những quả sồi và các loài cây cỏ thảo mộc thơm để rồi tạo ra thứ đặc sản duy nhất, độc đáo đến từ Tây Ban Nha.

Và thịt lợn muối Iberico được xếp ngang hàng với thịt bò Wagyu của Nhật Bản.

Giải thích từ những người bán hàng, đùi lợn được chế biến rất công phu.

Chưa đến Tết, nhiều người chi tiền triệu đặt mua đùi lợn muối Tây Ban Nha - Ảnh 4.

Phần thịt nạc được thái thành lát mỏng để ăn ngay.

Theo đó, đùi lợn được phân loại, cắt bớt mỡ, gân, da và ướp muối 1-2 tuần trong các thùng chứa, rồi rửa sạch bằng nước và được giữ cho muối thấm đều vào thịt và để khô trong 1-2 tháng.

Sau đó đùi lợn được treo trên giá cao, đưa vào các phòng lạnh từ âm 1 độ đến 12 độ C trong khoảng 6 tháng, và thịt sẽ dần thành món khi các dưỡng chất, protein, chất béo.... biến đổi.

Cuối cùng đùi lợn được chuyển vào các phòng bảo quản có điều kiện biến đổi theo mùa khiến 40% trọng lượng đùi tan đi. Từ trọng lượng đùi khoảng 13-15kg, sau 1-2 năm chỉ còn lại 6-7kg.

Theo chia sẻ của chị Thu Phương (Thanh Xuân, Hà Nội), người đã từng đặt đùi lợn muối Tây Ban Nha để ăn Tết thì loại thịt muối này có vị rất đặc biệt. Phần thịt nạc được thái thành lát mỏng để ăn trực tiếp.

Có thể thưởng thức thịt kèm lát bánh mì nướng đã phết bơ, trái ô liu, cà chua... và rất ngon khi uống với rượu vang hoặc bia. Lớp da và mỡ có thể được cắt riêng và xương lóc ra đem hầm lấy nước nấu súp rất ngon.

Năm nay chị Phương đặt sớm hơn, chị đặt hẳn chiếc đùi to 6,5kg để đãi bạn bè, người thân dịp Tết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại