Nổi tiếng hòa thuận và không 'drama', gia tộc giàu nhất Singapore bất ngờ bị chia rẽ vì xung đột chưa từng có giữa các thành viên

Lục Lam |
Nổi tiếng hòa thuận và không 'drama', gia tộc giàu nhất Singapore bất ngờ bị chia rẽ vì xung đột chưa từng có giữa các thành viên
Nổi tiếng hòa thuận và không 'drama', gia tộc giàu nhất Singapore bất ngờ bị chia rẽ vì xung đột chưa từng có giữa các thành viên

Trong nhiều thập kỷ, đế chế nhà Kwek đã không vướng vào những "drama" gia tộc khi xây dựng Tập đoàn Hong Leong trở thành một trong những doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Nhưng giờ đây, sự bất hòa hiếm có diễn ra vào đúng thời điểm quan trọng đối với đế chế này.

Mối quan hệ hòa thuận giữa các thành viên gia tộc Kwek đột ngột tan vỡ vào tháng 10, khi Kwek Leng Peck (64 tuổi) – thuộc thế hệ thừa kế thứ 2, rời khỏi hội đồng quản trị trong công ty bất động sản của tập đoàn, với lý do bất đồng về khoản đầu tư vào 1 công ty bất động sản Trung Quốc và việc quản lý một tập đoàn khách sạn tại Anh.

Động thái này đã khiến một trong những thành viên ở vị trí cao nhất của gia tộc mâu thuẫn với những người họ hàng giữ vai trò chủ tịch điều hành của đơn vị bất động sản và CEO tập đoàn – bao gồm anh họ và cháu trai.

Yap Chee Wee – nhà sáng lập và CEO của công ty quản lý tài sản Fleur Capital, chia sẻ: "Tôi rất sốc, đặc biệt là khi chuyện này xảy ra với nhà Kwek. Họ là một trong những gia đình rất nổi bật ở Singapore, cũng như châu Á. Công việc kinh doanh đã được thế hệ sau điều hành trong một thời gian dài, vì vậy thật đáng tiếc khi bất đồng lớn như vậy đã xảy ra."

Sự mâu thuẫn này là mối rủi ro đối với "bộ máy" vận hành trơn tru của một đế chế trị giá 16,5 tỷ USD. Họ là gia tộc giàu nhất châu Á, theo Bloomberg Billionaires Index. Tài sản của nhà Kwek đã giảm 1,8 tỷ USD so với tháng 7/2019.

Nổi tiếng hòa thuận và không drama, gia tộc giàu nhất Singapore bất ngờ bị chia rẽ vì xung đột chưa từng có giữa các thành viên - Ảnh 1.

Những vị trí lãnh đạo nổi bật trong tập đoàn thuộc sở hữu của nhà Kwek.

Là một người có chuyên môn kế toán, ông Leng Peck đã giúp Hong Leong Asia thay đổi từ một công ty vật liệu xây dựng trong những năm 1980 và 1990 trở thành một doanh nghiệp trong ngành sản phẩm tiêu dùng và động cơ diesel tại Trung Quốc. Ông gia nhập hội đồng quản trị của CDL vào năm 1987 – khoảng 15 năm sau khi Hong Leong mua phần lớn cổ phần của công ty.

Hiện tại, Leng Peck vẫn là giám đốc điều hành của đơn vị nắm giữ cổ phần lớn nhất trong công ty bất động sản City Development Ltd. (CDL). Ông là người chèo lái Hong Leong với tư cách là chủ tịch điều hành kể từ tháng 4/2017 và nắm giữ quyền giám đốc tại 1 số công ty thuộc Hong Leong – trong đó có nhà cung cấp các dịch vụ ngân hàng Hong Leong Finance.

49% cổ phần của CDL được kiểm soát bởi gia tộc Kwek, hầu hết số còn lại do nhà đầu tư tổ chức nắm giữ. Công ty này được dẫn dắt bởi CEO Sherman Kwek – cháu trai của Leng Peck và con trai của Chủ tịch điều hành Kwek Leng Beng. CDL đã trở thành hoạt động kinh doanh cốt lõi của tập đoàn kể từ đầu những năm 1970, ngay sau khi họ tập trung mạnh vào lĩnh vực bất động sản. Công ty này bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc từ khoảng 1 thập kỷ trước.

Tháng 5/2019, CDL đã đồng ý rót 1,1 tỷ SGD (821 triệu USD) vào Sincere Property Group – nhà phát triển bất động sản nhà ở, bán lẻ, văn phòng và khách sạn của Trung Quốc, với 24% cổ phần. Đây là khoản đầu tư đơn lẻ lớn nhất tại Singapore ở thời điểm đó. Ngoài ra, bước đi này còn có thể thúc đẩy đáng kể mức độ phủ sóng của họ ở Trung Quốc, nâng tỷ trọng phân bổ danh mục đầu tư của họ tại đại lục từ 9% lên 15%.

Tuy nhiên, thương vụ này vẫn chưa được hoàn tất. Và gần 1 năm sau, CDL đàm phán các điều khoản mới để nắm giữ 51% cổ phần với 880 triệu SGD và chi thêm cho 9% cổ phần có quyền chọn mua với 160 triệu USD. Sherman đã cực kỳ lạc quan về thương vụ này và nói rằng đây là "khoản đầu tư thay đổi cuộc chơi."

Theo hồ sơ nộp lên sàn chứng khoán Singapore và thông báo của CDL, công ty đã đầu tư 1,9 tỷ SGD (1,4 tỷ USD) vào Sincere Property Group, vượt con số dự kiến hồi tháng 4 là 1,04 tỷ USD.

Khoản tiền này có thể là yếu tố khiến Kwek Leng Peck không hài lòng. Ông quyết định rời khỏi vị trí trong hội đồng quan trị với lý do "những khác biệt về quan điểm chưa được giải quyết". Ngoài ra, ông cũng nhắc đến cách tiếp cận thiếu quyết đoán của CDL với công ty con Millennium & Copthorne Hotels Ltd. – nhà điều hành của hơn 145 khách sạn trên toàn cầu đang chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.

Đầu tháng 11, CDL đã thuê Deloitte & Touche Financial Advisory Services Pte. để xem xét khoản đầu tư vào Sincere Property. Dù CDL dự kiến sẽ báo lỗ trong năm tài chính, Deloitte cho biết Sincere Property có những tài sản tốt nhất sẽ giúp giá trị của CDL được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa.

Kwek là một gia tộc gốc Hoa. Vào những năm 1920, Kwek Hong Png rời Trung Quốc ở tuổi thiếu niên để chuyển đến Singapore. Sau khi làm việc tại cửa hàng bán phần cứng máy tính của anh rể, ông thành lập công ty thương mại có tên Hong Leong Co. vào năm 1941. Sau đó, mở rộng hoạt động sang khách sạn, bất động sản, dịch vụ tài chính, sản xuất và thành lập chi nhánh tại Malaysia năm 1963.

Hiện tại, đế chế này đang quản lý 30.000 nhân sự và là tập đoàn khách sạn do người châu Á kiểm soát lớn nhất bên ngoài Trung Quốc – sở hữu các thương hiệu St. Regis Singapore và JW Marriott Hồng Kông.

Những xung đột trong gia tộc không phải là điều hiếm thấy giữa các doanh nghiệp gia đình trên toàn thế giới. Nhưng những căng thẳng bị đẩy lên cao vào năm nay, khi nhiều gia tộc đối diện với sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đồng thời chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho thế hệ tiếp theo.

Priyaranjan Kumar – giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản gia đình Alvarium Investments, nhận định: "Việc hội đồng quản trị bị phân tâm bởi những lý do khác ngoài hoạt động kinh doanh cốt lõi thường là nguyên nhân dẫn đến hoạt động kém hiệu quả."

Mak Yuen Teen – phó giáo sư ngành kế toán tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết sự bất hòa như trường hợp của nhà Kwek là điều khó tránh khỏi. Nguyên nhân là bởi ngày càng có nhiều người trong gia tộc tham gia vào hoạt động kinh doanh vốn đã được lãnh đạo bởi nhiều thế hệ. Ông nói thêm: "Những vấn đề về kinh tế do đại dịch gây ra sẽ khiến mối bất đồng như vậy trở nên tồi tệ hơn."

theo Tổ Quốc