Điều dưỡng sửa, phát tán kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của đồng nghiệp

Đình Thức |

Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của bà A là âm tính, nhưng bị điều dưỡng T.M chỉnh sửa lại là dương tính, rồi gửi vào nhóm chát và sau đó bị phát tán lên mạng.

Ngày 2/12, bác sĩ Lê Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), khẳng định một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của bà N.T.K.A (SN 1976, ngụ quận Liên Chiểu) đang bị phát tán trên mạng xã hội là giả.

Bác sĩ Sỹ nhấn mạnh đó là một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm đã bị chỉnh sửa kết quả từ âm tính sang dương tính.

Trước đó, ngày 2/12, giấy xác nhận kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của bà N.T.K.A (SN 1976, ngụ quận Liên Chiểu) là dương tính bị phát tán, lan truyền trên mạng xã hội khiến người dân Đà Nẵng hoang mang.

Giấy xét nghiệm này do Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu ký và đóng dấu, đơn vị thực hiện xét nghiệm là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, nơi lấy mẫu là Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu.

Theo ông Sỹ, bà A là nhân viên của Trung tâm y tế quận Liên Chiểu. Bà A tham gia 1 lớp học điều dưỡng tại bệnh viện Đà Nẵng nên được Trung tâm y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi vào bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 1/12, bà A được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 2/12 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

"Khi bà A để giấy xác nhận này tại nơi làm việc là khoa Nhi của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu thì một nữ điều dưỡng tên T.M đã chụp lại. Sau đó, nữ điều dưỡng này sửa kết quả từ âm tính sang dương tính để gửi vào một nhóm trò chuyện trên Zalo của các điều dưỡng ở khoa Nhi với mục đích "trêu chọc".

Tiếp theo đó, giấy xác nhận kết quả bị sửa này được tuồn lên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang", ông Sỹ nói.

Trung tâm y tế quận Liên Chiểu đã yêu cầu điều dưỡng T.M làm bảng kiểm điểm, tường trình lại sự việc. Bác sĩ Sĩ cho biết sẽ xử lý kỷ luật các cá nhân vi phạm trong vụ việc. Trung tâm y tế quận Liên Chiểu cũng đã đề nghị Phòng An ninh Chính trị - Công an TP Đà Nẵng vào cuộc truy tìm, xử lý các cá nhân tung văn bản này lên mạng xã hội.