Khởi tố thêm 3 đối tượng trong vụ doanh nhân bị bắt cóc, cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc

Viết Phong |

Khởi tố thêm 3 đối tượng trong vụ doanh nhân bị bắt cóc, cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc
Khởi tố thêm 3 đối tượng trong vụ doanh nhân bị bắt cóc, cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc
Nhóm đối tượng tại cơ quan công an.

Bộ Công an đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt thêm 3 đối tượng trong vụ doanh nhân bị bắt cóc, cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc vào giữa tháng 5/2020.

Ngày 1/12, cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt với Chung Trần Phương Duy (tự Duy "não", SN 1987, ngụ tỉnh Bạc Liệu), Dương Khải An (SN 1995) và Phạm Hoàng Việt (SN 1991, cùng ngụ quận 10) về hành vi "Cướp tài sản" vì liên quan đến vụ doanh nhân bị bắt cóc, cướp 35 tỷ trên cao tốc vào giữa tháng 5/2020.

Khởi tố thêm 3 đối tượng trong vụ doanh nhân bị bắt cóc, cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an.

Cả 3 được xác định với vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực cho nhóm đối tượng bị khởi tố bắt giam trước đó. Đến nay, công an đã khởi tố bắt tạm giam 16 đối tượng cùng về 1 hành vi "Cướp tài sản". Trong số những người này có 5 người từng là công an đã chỉ cách thức cho nhóm bị can thực hiện vụ việc.

Nhóm đối tượng khai nhận trước đây từng đầu tư kinh doanh tiền điện tử với số tiền lớn nhưng thua sạch. Nhóm tìm hiểu nguyên nhân nhưng không có kết quả. Tuy nhiên, nhóm phát hiện 1 vị doanh nhân ở TPHCM cũng kinh doanh tiền điện tử nhưng thắng lớn.

Nhóm cho rằng ông này chính là nguyên nhân khiến cho nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ nên lập kế hoạch thuê giang hồ, thám tử tư, dựng kịch bản vụ bắt cóc cướp 35 tỷ đồng. Để lên kế hoạch về vụ cướp, nhóm chuẩn bị các vật dụng như súng, dao… và phân chia nhiệm vụ một cách hết sức rõ ràng tỉ mỉ.

Trong số này, Mai Xuân Phốt (SN1992, ngụ tỉnh Quảng Nam) có vai trò là thám tử tư đảm nhận việc tìm hiểu về vị doanh nhân cũng như gia đình người này. Sau 2 tuần, Phốt xác định được nhà, vợ, con gái, phương tiện di chuyển…của gia đình doanh nhân và báo cáo chi tiết cho các thành viên trong nhóm.

Khởi tố thêm 3 đối tượng trong vụ doanh nhân bị bắt cóc, cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc - Ảnh 2.

Khẩu súng thu giữ.

Khoảng giữa tháng 5/2020, nhóm biết được thông tin gia đình vị doanh nhân đi du lịch ở TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nên đã tập trung tại khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1 bàn bạc. Đồng thời, nhóm này chủ động thuê thêm nhiều đối tượng giang hồ để dễ dàng hành động.

Ngày 18/5, nhóm nắm bắt được thông tin gia đình của vị doanh nhân đang di chuyển xe ô tô từ TP.Đà Lạt về TP.HCM nên đã báo nhau thủ súng, dao, kim tiêm chứa máu… đi trên 4 xe ô tô khác nhau ra đoạn đường vắng dẫn lên cao tốc Long Thành – Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai. Khi xe của gia đình doanh nhân vừa đi tới đây thì 1 xe ô tô của nhóm vờ va chạm.

Khi vị doanh nhân xuống xe thì 3 xe ô tô chở nhóm đối tượng áp sát. Vị doanh nhân chưa hiểu chuyện gì thì đã bị một số đối tượng dùng súng, dao khống chế đưa lên xe ô tô. Riêng người vợ cùng con gái vài tháng tuổi được đưa lên 1 xe ô tô khác rồi đưa đi.

Quá trình di chuyển, nhóm đánh đập yêu cầu vị doanh nhân phải cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu… của ví điện tử. Vị doanh nhân hoảng sợ và xin tha nhưng nhóm không chịu. Tiếp đó, nhóm doạ sẽ giết vợ và tiêm máu chứa HIV vào con gái của hai vợ chồng doanh nhân này.

Do quá hoảng sợ nên vị doanh nhân vội cung cấp tài khoản điện tử để nhóm này chuyển 35 tỷ đồng vào tài khoản của nhóm. Tiếp đó, nhóm này nói vị doanh nhân gọi về cho người thân chuyển thêm 9,5 triệu USD vào ví điện tử của nhóm.

Khởi tố thêm 3 đối tượng trong vụ doanh nhân bị bắt cóc, cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc - Ảnh 3.

Tang vật thu giữ.

Trong quá trình bị đánh đập uy hiếp, vị doanh nhân la "đừng đánh nữa…" nên người thân nghi ngờ và dừng giao dịch. Sau 2 giờ, các đối tượng mới chịu thả gia đình doanh nhân này ở khu vực vắng thuộc quận 2, TPHCM rồi tẩu thoát. Gia đình vị doanh nhân đã tới công an trình báo vụ việc.

Công an vào cuộc điều tra đã lần theo dấu vết dòng tiền được chuyển và xác định nhóm đối tượng gây án. Công an xác định đây là băng cướp có tổ chức, cực kỳ tinh vi và manh động. Hầu hết, các đối tượng ở nhiều tỉnh thành khác nhau nên việc truy xét rất khó khăn.

Bằng nghiệp vụ, ngày 21/6, công an đã bắt giữ 7 đối tượng gây án, thu giữ súng, xe cùng nhiều tang vật có liên quan. Quá trình điều tra mở rộng đến nay, công an đã bắt tổng cộng 16 đối tượng trong có 5 người là cán bộ công an.