Có 200 triệu, tôi có nên vay vốn ngân hàng mở cửa hàng tạp hóa nhỏ ở chung cư không?

Như Vũ |

Có 200 triệu đồng, tôi muốn mở 1 cửa hàng tạp hóa nho nhỏ ngay dưới sảnh tòa nhà chung cư nơi tôi ở nhưng nhiều người nói số tiền trên không đủ để đầu tư. Tôi có nên vay vốn ngân hàng để mở cửa hàng tạp hóa không?

Vợ chồng tôi sinh sống ở 1 tòa chung cư gần trung tâm thành phố. Từ ngày tôi sinh con thứ 2, chồng tôi bảo tôi ở nhà chăm con để chồng tôi chuyên tâm đi làm kiếm tiền.

Tuy nhiên hiện giờ, tôi đã cho cả 2 đứa đi học nên thời gian khá rảnh rỗi, muốn tìm 1 công việc nào đó có thể chủ động về mặt thời gian để có thời gian chăm sóc cũng như đưa đón con đi học.

Tham khảo một số ý kiến của bạn bè và người thân, nhiều người khuyên tôi nên mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh theo mô hình cửa hàng tiện lợi hay siêu thị mini.

Làm cái này thì có thời gian chủ động chăm lo con cái và gia đình, hơn nữa đây cũng là mô hình kinh doanh có hiệu quả hiện nay không chỉ nhiều bà mẹ bỉm sữa mà nhiều gia đình thích kinh doanh tự do đều lựa chọn.

Tôi cũng quan sát rất kỹ khu chung cư nơi tôi ở. Hiện chỉ có 1 siêu thị vừa cách tòa nhà tôi ở 500m, xung quanh tòa nhà cũng chỉ có duy nhất 1 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động. Và cách tòa nhà tôi ở cũng có 1 khu chợ dân sinh nhỏ, trong đó cũng có 3-4 cửa hàng tạp hóa đang hoạt động. Tuy nhiên, mấy cửa hàng tạp hóa đó hàng hóa khá lèo tèo.

Ngoài ra, tôi cũng tham khảo giá thuê cửa hàng dưới sảnh chung cư, với diện tích từ 30-40m2 có giá khoảng từ 15-20 triệu/tháng.

Nhưng vấn đề tôi băn khoăn nhất đó là tiền vốn đầu tư cho cửa hàng tạp hóa bao nhiêu mới đủ. Bởi tôi biết, ngoài tiền thuê mặt bằng, nguồn vốn “ngốn” nhiều nhất vẫn là tiền đầu tư mua sắm ban đầu cho cửa hàng gồm: Trang thiết bị như giá kệ, máy tính, phần mềm bán hàng, máy POS, hệ thống chiếu sáng, camera, tủ đông, v.v..

Kế đó là tiền vốn đầu tư nguồn hàng. Tôi tìm hiểu được biết vốn để nguồn vốn đầu tư nguồn hàng cho cửa hàng khá lớn, ít thì vài trăm triệu, nhiều lên tới cả tỷ đồng. Chưa tính tới việc thuê 1 vài nhân viên, tiền khai trương cửa hàng…

Như vậy với tầm vốn 200 triệu đồng tôi e sẽ không đủ để mở 1 cửa hàng tạp hóa được. Tuy nhiên, nhiều người khuyên tôi có thể vay mượn thêm để đầu tư, sau đó kinh doanh có lãi rồi thì sẽ trả dần sau.

Vậy các anh chị có kinh nghiệm cho tôi xin lời khuyên, ngoài 200 triệu đồng tôi đang có, có nên ‘liều’ vay tiền ngân hàng để mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh hay không?

theo infonet