HLV Lê Thụy Hải: "Kiatisuk cũng chỉ là người ĐNÁ, cách huấn luyện không có gì đặc biệt!"

Đoàn Dự |

Theo HLV Lê Thụy Hải, Kiatisuk sẽ đối mặt nhiều khó khăn ở HAGL và không dễ để đạt được thành công.

Bầu Đức và Kiatisuk đã chính thức xác nhận việc tái hợp. HLV người Thái Lan sẽ gắn bó với HAGL bằng bản hợp đồng kéo dài 2 năm, mức lương lên tới 600 triệu đồng/tháng. Nhận định về việc Zico Thái có thật sự là HLV phù hợp với CLB Phố Núi lúc này hay không, ông Lê Thụy Hải nói:

"Bây giờ nói Kiatisuk có hợp với HAGL hay không thì hơi sớm. Nhưng tôi nói thật lòng là anh ấy trước đây làm VĐV giỏi, rồi lên làm HLV cũng có thành tích nhưng gì thì gì, cũng không thể bằng HLV "tây" giỏi. Kiatisuk cũng chỉ là người ĐNÁ thôi mà.

Còn về lối chơi thì đúng là anh ấy thích đá nhỏ. Về tầm vóc, con người anh ấy là thích và hợp lối chơi ấy từ khi còn làm cầu thủ. Nếu anh ấy áp dụng lối chơi đó cho HAGL thì về cơ bản cũng hợp thôi bởi họ vốn dĩ đã đá cách ấy rồi.

Nhưng mà anh phải lấy thêm người. Anh muốn làm gì thì làm, phải có tiền đạo hay, phòng ngự phải tốt. Đây là bóng đá mà, môn tập thể chứ không phải cá nhân nên anh phải mạnh đều".

HLV Lê Thụy Hải: Kiatisuk cũng chỉ là người ĐNÁ, cách huấn luyện không có gì đặc biệt! - Ảnh 1.

Chia sẻ sau khi nhận lời mời của bầu Đức, Zico Thái cho biết đang muốn lôi kéo một vài ngôi sao đồng hương đến HAGL. Số lượng cầu thủ Thái Lan theo chân ông sẽ còn phụ thuộc quyết định của BLĐ HAGL, tuy nhiên Sắc khẳng định đãi ngộ cho họ sẽ không kém tại Thai League.

Dù vậy, theo HLV Lê Thụy Hải thì nếu chấp nhận chi đậm, HAGL vẫn nên dùng ngoại binh "tây":

"Tôi vẫn nói nhiều rồi, VĐV Thái Lan cũng là ĐNÁ thôi, chưa vươn tầm được châu Á. Nếu anh là VĐV châu Á thì tầm cỡ của anh hơn rất nhiều. Mà nếu cầu thủ "tây" giá cao thì còn hơn cầu thủ giỏi của các nước hàng đầu châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản. Vì thế nghe chiêu mộ sao Thái Lan thì có vẻ ghê, nhưng mình phải so sánh là họ không hơn Việt Nam. Trước đây thì anh có vẻ nhỉnh hơn nhưng giờ tuyển Việt Nam thắng Thái Lan rồi!

Cho dù Kiatisuk có là người Thái Lan, tiện chọn lựa, sử dụng cầu thủ đồng hương cho HAGL thì cũng không bằng chiêu mộ một ngoại binh "tây" tốt. Ngoại binh "tây" họ khỏe mạnh, cao ráo… khác biệt lắm.

Trước đây tôi vẫn thường nói với các học trò rằng nhìn thấy đối thủ "tây" thì đừng tìm cách đột phá. Chân họ dài hơn mình, vượt qua khó mà qua rồi họ đuổi kịp mình được. Hoặc khi họ qua mình thì tìm cách phá đi chứ đừng mong cướp bóng. Cầu thủ Thái Lan thì ta chẳng cần e ngại như vậy, vì họ không hơn mình.

Nói chung, Kiatisuk lần này sang HAGL là khó chứ không phải dễ thành công đâu!".

HAGL vẫn cần những ngoại binh cao lớn hơn là cầu thủ ĐNÁ như Thái Lan.

Trong quá khứ, Kiatisuk từng 2 lần dẫn dắt HAGL vào năm 2006 và 2010 nhưng không tạo nên được điểm nhấn. Từng cạnh tranh với Sắc tại V.League, ông Hải nhận xét sâu hơn về đối thủ cũ:

"Kiatisuk nổi tiếng nhưng cách huấn luyện của anh ấy không có gì đặc biệt. Ví dụ HLV Park Hang-seo mới là HLV có cách huấn luyện đặc biệt. Các em dưới thời ông Park đều có thể lực tốt và không phụ thuộc quá nhiều vào ai, em nào cũng có thể thay thế. Đấy là những cái khác biệt. Vì thể lực tốt nên về chuyên môn, đấu pháp họ rất ổn định. Còn thời HAGL dưới tay Sắc trước đây không có được sự khác biệt như thế (2006, 2010).

Còn khi Zico làm ở ĐT Thái Lan, phải nói là cầu thủ của họ hơn Việt Nam. Nhiều khi chúng ta tưởng thắng được Thái Lan đến nơi rồi, nhưng khi đó chúng ta không hơn họ. Khi đó Kiatisuk làm ở tuyển Thái Lan thì dễ hơn bây giờ. Nhưng ngay cả khi đó anh Kiatisuk tiến lên tầm châu Á thì rất khó, lên rồi lại tụt xuống chứ không trụ lại được".

Khi được hỏi kĩ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của Zico Thái, cựu GĐKT của CLB Bình Dương nói:

"Điểm mạnh của Kiatisuk là danh tiếng. Anh ấy được đánh bóng quá nhiều. Kiatisuk về HAGL thì các đội, các nơi đều sẽ chú ý, thậm chí cả nước ngoài nữa. Đấy là lợi thế, thậm chí góp phần giúp bóng đá Việt Nam phát triển. Còn với riêng tại CLB, một HLV danh tiếng như thế về, nhiều cầu thủ sẽ tuân thủ theo ngay, kính nể, làm theo ý đồ của HLV. Đấy là điều dễ hiểu thôi. Anh không cần mất thời gian để tạo nên cái uy.

Về nhược điểm thì tôi không dám nói vì như thế thành chê người ta. Anh ấy cũng là một HLV giỏi mà. Nhưng giỏi tới đâu cũng là vấn đề. Ví dụ khi anh ấy làm ĐT Thái Lan thì Việt Nam rất kém. Nếu giờ anh ấy dẫn ĐT Thái Lan gặp Việt Nam thì không dễ như xưa.

HLV Lê Thụy Hải: Kiatisuk cũng chỉ là người ĐNÁ, cách huấn luyện không có gì đặc biệt! - Ảnh 3.

Tuyển Việt Nam giờ đang nhỉnh hơn Thái Lan.

Mà đội tuyển thì khác nhiều CLB. Ở đội tuyển, các cầu thủ đều chơi hết mình, phấn đấu nỗ lực. Nhưng ở CLB thì không thế, phức tạp hơn. CLB thường chỉ có 2, 3 người hay thôi. Ai trong số ấy làm mình làm mẩy là phức tạp rồi,

Trên tuyển thì có tới 10 – 15 người hay, khác nhau nhiều. Cầu thủ lên tuyển thì lợi nhiều thứ nên tự thân họ cố gắng. Làm tâm lý hay quản lý họ dễ hơn ở CLB rất nhiều. Trên tuyển cũng có mười mấy trợ lý là bình thường, nhưng ở CLB thì làm sao được nhiều thế.

Làm ở HAGL sẽ khó, tư tưởng ở CLB ấy giờ không phải là vươn lên. Đến tuổi này rồi, nhiều em rất muốn đi. Thực lòng là thế. Minh từng làm cầu thủ và HLV nên mình hiểu. Nếu bầu Đức không tạo nên sự đột phá thì sẽ không đủ để kéo tinh thần toàn đội lên cao".

Kiatisuk là hợp đồng tuyệt vời cho HAGL và bóng đá Việt Nam về mặt tinh thần cũng như tên tuổi. Nhưng như HLV Lê Thụy Hải nhận định, khả năng chuyên môn của anh ở cấp CLB vẫn là dấu hỏi lớn khi chưa từng đạt được thành công nào.

Zico Thái đã xa các giải đấu đỉnh cao được 3 năm, lần trở lại HAGL này sẽ thật sự là một thách thức lớn với vị HLV 47 tuổi. Rủi ro đấy nhưng nếu còn muốn theo đuổi nghiệp HLV đỉnh cao thì Sắc cần các thách thức như vậy!