Thượng đỉnh G20: Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm

Đình Nam |

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz cho biết, đại dịch Covid-19 đang cho thấy sự cần thiết hơn bao giờ hết của sự hợp tác quốc tế.

Với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) trực tuyến sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày hôm nay (22/11), dưới sự chủ trì của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz. Đây là lần thứ hai các nhà lãnh đạo G20 họp trực tuyến trong năm 2020, nhằm phối hợp chính sách toàn cầu ứng phó đại dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững, cân bằng và bao trùm.

Phát biểu tại hội nghị, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz cho biết, đại dịch Covid-19 là một cú sốc chưa từng có đối với thế giới trong một năm bất thường 2020, gây thiệt hại về kinh tế-xã hội trên phạm vi toàn cầu. Hiện các dân tộc và nền kinh tế vẫn đang phải chịu đựng cú sốc này. Tuy nhiên, đại dịch đang cho thấy sự cần thiết hơn bao giờ hết của sự hợp tác quốc tế.

“Đại dịch đã chứng minh rằng hợp tác quốc tế là cách tối ưu để vượt qua khủng hoảng. Chúng ta phải cung cấp hỗ trợ cho tất cả các quốc gia trên thế giới, vì chúng ta sẽ không thể được an toàn, cho đến khi mọi người được an toàn", ông Salman bin Abdulaziz nói.

Theo Quốc vương Saudi Arabia, mặc dù thế giới đang lạc quan về những tiến bộ đạt được đối với việc phát triển vaccine, phương pháp điều trị và xét nghiệm Covid-19, song thế giới vẫn phải nỗ lực để tạo ra khả năng tiếp cận công bằng và hợp lý đối với những thành quả tiến bộ giữa các quốc gia. Ông kêu gọi các nước G20 hỗ trợ các nước đang phát triển để duy trì nhịp độ phát triển, giãn nợ cho các nước thu nhập thấp.

Đồng tình với quan điểm này, Tổng thống Pháp Macron cũng cho biết: “Còn một trận chiến khác mà thế giới phải chuẩn bị. Khi vaccine được tung ra thị trường, nó phải được cung cấp cho mọi người. Chúng ta cần tránh viễn cảnh xuất hiện 2 thế giới riêng biệt – nơi chỉ những người giàu mới có thể tiếp cận với vaccine, có thể tự bảo về mình và có được cuộc sống bình thường”.

Để làm được điều đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen kêu gọi các nước G20 đầu tư thêm tiền vào dự án vaccine toàn cầu (COVAX) do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu. Đây cũng là lời kêu gọi của Thủ tướng Đức Merkel – quốc gia đã đóng góp 500 triệu Euro cho dự án.

“Để ngăn chặn đại dịch, mọi quốc gia cần được tiếp cận và có đủ khả năng mua vaccine. Nguồn vốn cam kết cho đến nay vẫn chưa đủ để đạt được điều này. Do đó, tôi kêu gọi tất cả các bạn ủng hộ sáng kiến ​​quan trọng này", bà Leyen nói.

Trong khi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị cung cấp vaccine Sputnik V của nước này cho các quốc gia trên thế giới, đồng thời thông báo, Nga sắp ra mắt loại vaccine Covid-19 thứ hai và thứ ba.

Ngoài ra, các lãnh đạo G20 cũng sẽ thảo luận về việc hợp tác thương mại, đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững. Chống biến đổi khí hậu và củng cố hơn nữa vai trò WHO cũng là một trong những vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc họp này.

Tham gia hội nghị kéo dài 2 ngày của G20, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng kêu gọi việc phân bổ công bằng vaccine phòng Covid-19. Theo ông, đó là điều kiện để có thể kiểm soát đại dịch, qua đó giúp đẩy nhanh tiến trình phục hồi nền kinh tế thế giới. Ông cũng nhấn mạnh, các nước G20, vốn chiếm 2/3 dân số thế giới và 80% sản lượng kinh tế toàn cầu, cần có trách nhiệm đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay. Dự kiến, Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ kết thúc trong hôm nay, với kỳ vọng sẽ đưa ra được Tuyên bố chung./.

theo VOV