Niger có các cuộc tiếp xúc bí mật với Israel về bình thường hóa quan hệ

Phương Anh |

Nhật báo uy tín của Israel Yediot Ahronot vừa đưa tin, Niger được cho là đang có các cuộc tiếp xúc bí mật với Israel về việc bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

Động thái trên diễn ra chỉ vài tháng sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Sudan ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao toàn diện với chính quyền Tel Aviv.

Tin tức Niger - quốc gia Hồi giáo lớn nhất ở Tây Phi - có khả năng là quốc gia Arab tiếp theo bình thường hóa quan hệ với Israel được đưa ra trong bối cảnh giới truyền thông Israel gần đây liên tục đưa tin rằng, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đang khuyến khích các quan chức Niger thực hiện bước đi như vậy.

Tờ báo trên cũng lưu ý, Bộ tình báo Israel tin rằng sẽ có một bước đột phá trong các cuộc tiếp xúc bí mật hướng tới ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Niger nếu Cựu bộ trưởng nội vụ, đồng thời là chủ tịch Đảng Dân chủ và Chủ nghĩa xã hội Niger Mohamed Bazoum giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 27/12 tới. Tờ báo dẫn lời Bộ trưởng Tình báo Israel Eli Cohen cho rằng, cuộc bầu cử sắp tới ở Niger rất quan trọng, sẽ quyết định có tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Niger hay không./.

theo VOV