Khu rừng thực tế ảo mô phỏng chân thực tác động của biến đổi khí hậu

Hải Yến |

Trong một nỗ lực làm nổi bật những tác động của biến đổi khí hậu, các nhà khoa học tại ĐH bang Pennsylvania (Mỹ) đã tạo ra một khu rừng thực tế ảo và mời “du khách” đến trải nghiệm.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp một loạt dữ liệu từ các mô hình biến đổi khí hậu, mô hình thảm thực vật và mô hình sinh thái để tạo một khu vực thời hiện đại. 

Sau đó họ sẽ áp dụng 2 kịch bản tương lai khác nhau: Kịch bản cơ sở và kịch bản khô, nóng.

Vô số các điểm dữ liệu được kết hợp để tạo ra chính xác tầng cây bụi và thực vật phát triển bên dưới tán cây chính, cũng như quần thể rừng mà người dùng có thể khám phá ở hiện tại và và năm 2050 sau khi được tái tạo lại trên không gian ảo.

"Vấn đề chính cần được giải quyết là biến đổi khí hậu hiện là vấn đề trừu tượng" – Giáo sư địa lý Alexander Klippel của trường ĐH trên cho biết.

Ý nghĩa của nó chỉ bộc lộ trong 10, 15 hoặc 100 năm nữa. Rất khó để mọi người hiểu, lập kế hoạch và đưa ra quyết định".

"Cách tiếp cận của chúng tôi nhằm tạo ra những trải nghiệm thực tế về rừng trong điều kiện biến đổi khí hậu để thúc đẩy việc trao đổi thông tin giữa các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và công chúng nói chung" – ông cho biết.

Người dùng được khuyến khích so sánh và đối chiếu loại cây nào tồn tại và phát triển trong mỗi kịch bản trong tương lai, với mục đích bổ sung thêm nhiều góc nhìn cho dữ liệu và cảnh báo về biến đổi khí hậu ở hiện tại.

theo GD&TĐ