Hội nghị cấp cao ASEAN: Thủ tướng chủ trì, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự kiến đến dự

Bình Giang |

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 12-15/11.

Lễ khai mạc HNCC ASEAN 37 diễn ra sáng 12/11, dự kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chào mừng.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức cao cấp ASEAN-Việt Nam, cho biết như vậy trong cuộc họp báo chiều 9/11. Ông Dũng cho biết, tình hình đại dịch COVID-19 ở nhiều nước còn diễn biến phức tạp, nên sau khi tham khảo ý kiến của các nước ASEAN cũng như các đối tác, Việt Nam quyết định tổ chức HNCC ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan theo hình thức trực tuyến.

Đây là HNCC cuối cùng của năm ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020. Hội nghị là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong cả năm, cả về công tác hoạt động nội khối và các hoạt động với các đối tác và đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh làn sóng mới của đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội trong khi các nỗ lực mở cửa trở lại và từng bước phục hồi của các quốc gia còn gặp rất nhiều thách thức. Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của môi trường chiến lược khu vực và toàn cầu, các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống đe dọa an ninh và ổn định ở khu vực.

Do đó, đây là dịp quan trọng để lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định cam kết và quyết tâm mạnh mẽ nhằm duy trì đà hợp tác và liên kết, tiếp tục ứng phó hiệu quả với COVID-19, củng cố vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN cũng như định hướng phát triển phù hợp cho ASEAN trong một thế giới chuyển động nhanh chóng, phức tạp và khó đoán định, ông Dũng nhận định.

Trả lời câu hỏi về khả năng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, quá trình đàm phán đã hoàn tất; các nước đang hoàn tất thủ tục trong nước và dự kiến lễ ký kết sẽ diễn ra vào ngày 15/11.

Hiệp định có tầm quan trọng, ý nghĩa rất lớn với khu vực, trong bối cảnh thế giới đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi đại dịch COVID-19, gây đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng. Hiệp định được kỳ vọng tạo nên một sức bật mới, cú hích mới cho sự phát triển thương mại của khu vực, đặc biệt là giữa các nước tham gia ký kết ở khu vực.

Việc ký kết này là sự mong đợi của các nước, và có ý nghĩa rất lớn với Việt Nam. Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã góp phần thúc đẩy đi đến ký kết hiệp định được mong ước từ rất lâu, ông Dũng cho biết.

Trước câu hỏi rằng với tổng thống mới của Mỹ, các hội nghị ASEAN lần này có bàn về đối sách ASEAN - Mỹ hay không, ông Dũng nói đến đầu năm sau Mỹ mới chính thức có lãnh đạo mới; nhưng quan hệ ASEAN - Mỹ đã qua 40 năm, đã tạo dựng được nền tảng vững chắc. ASEAN hoan nghênh Mỹ đóng vai trò quan trọng ở khu vực, có những đóng góp tích cực, có trách nhiệm trong duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực. ASEAN tin rằng tổng thống nào của Mỹ cũng sẽ ủng hộ xu thế này và mong muốn đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn, vì lợi ích của cả hai bên, ông Dũng nói.

Lễ bế mạc hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ diễn ra vào chiều 15/11.

theo Tiền Phong