Clip: Công nghệ làm vàng lá mỏng đến khó tin của nghệ nhân Nhật Bản

Thế Hiệp |

Để làm ra những miếng vàng lá có độ mỏng 0,0001 mm, các nghệ nhân Nhật Bản phải trải qua rất nhiều công đoạn và sự tỉ mỉ đến tuyệt đối.

Thành phố cổ Kanazawa, Nhật Bản vốn nổi tiếng với nhiều sản phẩm thủ công truyền thống. Nổi bật nhất là vàng lá, Kanazawa đáp ứng đến 99% sản lượng tiêu thụ vàng lá ở Nhật Bản. 

Có hơn 400 năm truyền thống làm vàng lá, hiện nay ở Kanazawa còn 40 nghệ nhân vẫn tiếp tục duy trì nghề truyền thống của quê hương mình.

Để làm được tấm vàng lá đạt độ mỏng tiêu chuẩn, những nghệ nhân ở Kanazawa trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao. 

Bí quyết để tạo ra những tấm vàng lá siêu mỏng của các nghệ nhân Kanazawa, chính là giấy ganpishi truyền thống.

Giấy ganpishi sẽ được ngâm trong hỗn hợp gồm rơm, nước ép trái hồng và trứng. Sau đó, vàng sẽ được kẹp vào giữa những tờ giấy này và tán mỏng bằng búa máy, cho đến khi vàng có độ mỏng 0,0001 mm. 

Độ mỏng tới mức chúng ta có thể nhìn xuyên qua những lá vàng. Việc dùng giấy ganpishi giúp quá trình tán mỏng những lá vàng được dàn mỏng đều, sáng bóng và không bị lồi lõm.

Thành phẩm được tạo ra sẽ được dùng mạ lên những đồ lưu niệm khác, hoặc dùng để trang trí… thậm chí dùng trong chế biến thực phẩm.

theo Người đưa tin