Sau bão lũ, một xã ở Quảng Trị ngập trong lớp bùn dày gần 1 mét

Lộc Liên - Xuân Ân |

Trao đổi với Tiền Phong trong đêm 24/10, Thiếu tá Trần Thái Sơn, Phó Đồn trưởng huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết, sau khi áp thấp nhiệt đới đi qua, trên địa bàn xảy ra tình trạng sạt núi; đặc biệt, toàn xã Hướng Việt ngập trong lớp bùn dày khoảng 1 mét khiến công tác khắc phục hậu quả sau bão lũ vô cùng khó khăn.

Sau bão lũ, một xã ở Quảng Trị ngập trong lớp bùn dày gần 1 mét - Ảnh 1.
Sau bão lũ, một xã ở Quảng Trị ngập trong lớp bùn dày gần 1 mét - Ảnh 2.

Trước đó nhà cửa của một số hộ dân bị trôi nên nhiều người chuyển lên vùng cao hơn để tránh lũ, đến ngày 24/10 họ mới trở lại nhà để ổn định cuộc sống.

Sau bão lũ, một xã ở Quảng Trị ngập trong lớp bùn dày gần 1 mét - Ảnh 3.
Sau bão lũ, một xã ở Quảng Trị ngập trong lớp bùn dày gần 1 mét - Ảnh 4.

Hiện tại, bộ đội biên phòng phối hợp với hai xã là Hướng Việt và Hướng Lập đồng loạt triển khai việc giúp dân khắc phục lại nhà cửa nhất là các hộ khó khăn, neo đơn. Đồng thời tập trung để dọn vệ sinh các trường học, trạm y tế, UBND xã để các cơ quan này hoạt động trở lại.

Sau bão lũ, một xã ở Quảng Trị ngập trong lớp bùn dày gần 1 mét - Ảnh 5.
Sau bão lũ, một xã ở Quảng Trị ngập trong lớp bùn dày gần 1 mét - Ảnh 6.

Các tuyến đường từ Hướng Việt ra Hướng Hóa rồi đến Khe Sanh đang bị tắc vì nhiều đoạn sạt lở nghiêm trọng, chưa thể khắc phục được. Đến chiều ngày 24/10, chỉ có tuyến đường từ Hướng Việt ra Quảng Bình được thông tuyến nhưng chỉ xe máy và xe tải nhẹ mới đi được.

Sau bão lũ, một xã ở Quảng Trị ngập trong lớp bùn dày gần 1 mét - Ảnh 7.
Sau bão lũ, một xã ở Quảng Trị ngập trong lớp bùn dày gần 1 mét - Ảnh 8.

Hơn 2 tuần mưa lũ liên tiếp, người dân trên địa bàn rất khó khăn và vất vả, trong đó xã Hướng Việt thiếu nước trầm trọng vì ngập trong bùn lầy. Bên cạnh đó là thiếu thốn về lương thực, thực phẩm, áo, quần, chăn, màn do trước đó bị lũ cuốn hết.

Sau bão lũ, một xã ở Quảng Trị ngập trong lớp bùn dày gần 1 mét - Ảnh 9.
Sau bão lũ, một xã ở Quảng Trị ngập trong lớp bùn dày gần 1 mét - Ảnh 10.

Theo Thiếu tá Trần Thái Sơn: "Mấy ngày qua đơn vị cũng đã phối hợp với địa phương trong việc kêu gọi, ủng hộ. Theo đó nhân dân trên địa bàn những xã không bị ảnh hưởng của bão lũ nặng, gom góp áo, quần, chăn, màn cũ để giúp đỡ bà con vùng khó khăn trên kia. Ngày 24/10 cũng đã có 1 đoàn vào đây tặng mì tôm và gạo, đơn vị đã phối hợp với xã để phân chia. Cơ bản thì người dân đã có lương thực, thực phẩm sử dụng cho mấy ngày tới".

Sau bão lũ, một xã ở Quảng Trị ngập trong lớp bùn dày gần 1 mét - Ảnh 11.
Sau bão lũ, một xã ở Quảng Trị ngập trong lớp bùn dày gần 1 mét - Ảnh 12.

Phó Đồn trưởng huyện Hướng Hóa cho biết, do đường xá đi lại bị sạt lở, có chỗ một bên là núi, một bên là vực nên công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều trở ngại. "Bây giờ trên địa bàn, chỉ có phương tiện chính là con người, mà con người thì không thể làm hiệu quả bằng máy móc. Nhưng bây giờ đường lại đanng sạt lở nghiêm trọng, có những chỗ chỉ cần đạp lên là lún vì bùn lầy quá nhiều nên các máy móc, thiết bị hỗ trợ chưa thể vào được".

theo Tiền phong