Sự thật về bức ảnh mẹ ôm chặt con dưới lớp bùn đất được cho là do sạt lở ở Quảng Trị lan truyền trên MXH

M52 |

Bức ảnh 2 mẹ con này không phải là nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại Quảng Trị như nhiều thông tin lan truyền trên Facebook.

Những ngày qua, các tỉnh miền Trung đang oằn mình chối chọi với mưa lũ. Hàng ngàn ngôi nhà ngập trong biển nước, thiệt hại rất nhiều về người và của hết sức nặng nề.

Trong khi người dân cả nước đồng lòng hướng về khúc ruột miền Trung thì lại có một số kẻ lại đăng tải thông tin không đúng sự thật lên Facebook với mục đích câu like.

Bức ảnh mẹ ôm con không phải nạn nhân trong vụ sạt lở ở Quảng Trị

Mới đây, trên mạng xã hội ngập tràn hình ảnh mẹ ôm chặt con dưới lớp bùn đất và chú thích rằng đây chính là nạn nhân trong vụ sạt lở ở Hướng Hóa - Quảng Trị.

Cụ thể, bài viết được cho là xuất phát từ tài khoản Facebook mang tên L.N như sau: "Một gia đình 7 người thôn Húc, Hướng Hóa, Quảng Trị không ai sống sót. Khi máy gạt và đội cứu hộ cào ra dưới lớp bùn đất, người mẹ vẫn đang ôm con với tư thế che chở của tình mẫu tử vô bờ. Nếu có thể xin tạc tượng đài nguyên mẫu để chạm đến lòng trắc ẩn và trái tim đồng loại. (Gia đình gồm 6 người và một phụ nữ đang mang thai là 7 người)".

Sự thật về bức ảnh mẹ ôm chặt con dưới lớp bùn đất được cho là do sạt lở ở Quảng Trị lan truyền trên MXH - Ảnh 1.

Thông tin và hình ảnh đang lan truyền trên MXH (Ảnh chụp màn hình)

Gia đình 7 người (gia đình 6 người, trong đó có 1 phụ nữ mang thai nên tính là 7) mà Facebook L.N nhắc tới là gia đình ông Phơi ở thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Vào khoảng 18 giờ chiều 17/10, căn nhà ông Hồ Văn Phơi đã bị vùi lấp do một trận sạt lở. Thời điểm đó, trong nhà ông Phơi đang có 6 người. Hậu quả, cả 6 người trong nhà ông Phơi đều bị vùi lấp.

Thông tin này được báo chí chia sẻ đều khiến ai nấy thương xót. Tuy nhiên, hình ảnh mẹ ôm con trong lớp bùn đất mà Facebook L.N đăng tải là chưa chính xác. Hình ảnh trên được cho là xuất phát từ một câu chuyện ở Trung Quốc.

Theo nhiều cư dân mạng đất nước tỷ dân thì bức tượng đất trên liên quan một trận động đất xảy ra vào ngày 30/8/2008 tại Lương Sơn, Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Sự thật về bức ảnh mẹ ôm chặt con dưới lớp bùn đất được cho là do sạt lở ở Quảng Trị lan truyền trên MXH - Ảnh 2.

Trận động đất tại Tứ Xuyên, Trung Quốc khiến 2 mẹ con nọ bị vùi trong lớp đất đá

Trong quá trình tìm kiếm cứu nạn, các nhân viên cứu hộ phát hiện thi thể 2 mẹ con. Nhưng tư thế của họ khiến ai chứng kiến đều rơi nước mắt. Có vẻ như người mẹ đang cho con ăn thì xảy ra động đất, cô ấy theo bản năng vội vàng lao tới, dùng tấm thân mình che chở cho đứa trẻ, đến nỗi đôi đũa trong tay còn chưa kịp ném đi. Dù gắng sức bảo vệ nhưng do cả 2 bị vùi quá sâu trong đống đổ nát, khi các cán bộ, chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đào lên thì họ đã qua đời.

Còn thông tin trên trang Kknews lại cho biết, hình ảnh mẹ ôm con này là xảy ra trong một trận động đất ở thành phố Du Thụ, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc năm 2010. Sau khi lực lượng cứu hộ dọn dẹp các mảnh vỡ xung quanh để tiếp cận được người phụ nữ, họ tìm thấy một bé trai vẫn còn nằm dưới. Người mẹ muốn bảo vệ đứa trẻ bằng cơ thể của mình. Thật không may, đứa trẻ cũng không sống sót.

Sự thật về bức ảnh mẹ ôm chặt con dưới lớp bùn đất được cho là do sạt lở ở Quảng Trị lan truyền trên MXH - Ảnh 3.

Chưa rõ thực hư câu chuyện phía sau bức tượng đất mẹ ôm con này, nhưng rõ ràng nó đã xuất hiện từ lâu và không liên quan gì tới gia đình bị vùi lấp do sạt lở ở Quảng Trị hôm 17/10 vừa rồi.

Lan truyền tin giả Việt Nam đón siêu bão cấp 17

Trước đó, trên mạng xã hội cũng lan truyền thông tin thất thiệt rằng Việt Nam có thể đón siêu bão cấp 17 đổ bộ các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng vào khoảng ngày 25/10.

Nhưng ngay sau đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã lên tiếng bác bỏ, khẳng định đó là tin giả. Tính đến tối ngày 19/10, trên website chính thức (https://www.jma.go.jp/en/typh/) của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo về một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) sẽ di chuyển vào Biển Đông. Dự báo cho thấy vào ngày 24/10, bão có thể mạnh cấp 11.

Sự thật về bức ảnh mẹ ôm chặt con dưới lớp bùn đất được cho là do sạt lở ở Quảng Trị lan truyền trên MXH - Ảnh 4.

Nhận định mới nhất về đường đi và vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão (Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

"JMA không hề dự báo về một siêu bão cấp 17 trên Biển Đông. Trong bối cảnh người dân vùng lũ đang chống chọi với sự khốc liệt của thiên tai, việc lan truyền những tin giả sẽ gây hoang mang không nhỏ cho bà con vùng lũ", Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn chia sẻ và cho biết thêm, Trung tâm sẽ liên tục đăng tải các thông tin chính xác, tin cậy nhất về cơn bão/áp thấp nhiệt đới này.

theo PHÁP LUẬT VÀ BẠN ĐỌC