“Đốt” tiền tranh cử chóng mặt, ông Trump đang gặp bất lợi ở chặng nước rút?

Mai Trang |

Trong bối cảnh chỉ còn gần 2 tuần nữa là tới ngày bầu cử, tình trạng tài chính cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang ngày càng tồi tệ.

Theo Politico, quỹ tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã vượt hơn 200 triệu USD so với Tổng thống Trump vào tháng 9 và tiếp tục tăng lên vào tháng 10. Hiện tại, ông Biden có 177 triệu USD để phục vụ tranh cử, gấp gần 3 lần so với 63 triệu USD còn lại trong ngân sách của ông Trump. Vào cùng thời điểm năm 2012, cựu Tổng thống Barack Obama còn gần 100 triệu USD để chi tiêu cho chiến dịch tranh cử.

Quỹ tranh cử hao hụt - bất lợi đáng kể đối với ông Trump

Theo số liệu thống kê vào đầu tháng 10, cựu Phó Tổng thống Biden có 432 triệu USD trong quỹ tranh cử so với 251 triệu USD của Tổng thống đương nhiệm.

Nói cách khác, ông Biden đang có nhiều tiền hơn và ít bị hạn chế trong chi tiêu cho quảng cáo tranh cử vào thời điểm quan trọng nhất của cuộc bầu cử, khi hàng chục triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm.

“Đốt” tiền tranh cử chóng mặt, ông Trump đang gặp bất lợi ở chặng nước rút? - Ảnh 1.

Ông Biden đang có lợi thế về tài chính hơn so với Tổng thống Trump. Ảnh: ABC News

Sự chênh lệch về quỹ tranh cử đang dần trở thành lợi thế cho ông Biden. Hiện tại, Tổng thống trump đã cắt giảm quảng cáo trên truyền hình tại một số bang chiến địa quan trọng. Trong khi đó, vào hồi tháng 3, ông Trump đã dẫn trước với một khoản tiền tranh cử 9 con số so với ông Biden, khi cựu Phó Tổng thống đang chạy đua để trở thành ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ.

Năm 2016, dù nhận được ít tiền tài trợ tranh cử hơn bà Hillary Clinton, ông Trump vẫn giành chiến thắng. Tuy nhiên, tình hình tài chính tồi tệ của Tổng thống Trump vào năm nay đã khiến nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa lo lắng. Nhiều người cho rằng, việc thiếu tiền tranh cử đã dẫn đến việc Tổng thống đương nhiệm bị đối thủ Biden bỏ xa trong các cuộc thăm dò.

“Những trở ngại để giành chiến thắng của ông Trump đang ngày càng gia tăng và thời gian tới ngày bầu cử đang đếm ngược. Có lẽ sẽ cần một trận "lở đất" chính trị mới xoay chuyển được tình thế của cuộc đua vào Nhà Trắng này”, Ken Spain, nhà tư vấn tranh cử của đảng Cộng hòa cho biết.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã huy động được 282 triệu USD vào tháng 9 so với 81 triệu USD của ông Trump. Điều này không chỉ giúp ứng viên đảng Dân chủ tích lũy thêm tiền mặt dự trữ mà còn giúp quỹ tranh cử của ông Biden tăng vọt và vượt xa ông Trump. Trong tháng 9, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) huy động được 71,8 triệu USD, nhưng chi đến 108,6 triệu USD và kết thúc tháng với số tiền mặt còn lại là 78,1 triệu USD.

Theo Advertising Analytics, chiến dịch của ông Biden đã đặt mua quảng cáo truyền hình với số tiền 162 triệu USD trong thời gian từ 1/10 đến ngày bầu cử, trong khi chiến dịch của ông Trump chỉ đặt 79 triệu USD.

Sự chênh lệch trong chi tiêu quảng cáo trên truyền hình thậm chí còn rõ ràng hơn ở 3 bang mà ông Trump đã giành chiến thắng để đắc cử tổng thống vào năm 2016. Tại 2 bang chiến địa Pennsylvania và Wisconsin, số tiền quảng cáo tranh cử của ông Biden gấp 4 lần ông Trump. Khoảng cách chênh lệch đã thu hẹp hơn ở Michigan, nơi ứng viên đảng Dân chủ chi 15,3 triệu USD tiền quảng cáo và ông Trump chi 4 triệu USD.

Khi chỉ còn gần 2 tuần nữa là tới ngày bầu cử 3/11, tình hình tài chính cho chiến dịch tranh cử có vẻ khá tồi tệ đối với nhà lãnh đạo Mỹ. Ông Biden đã chi 63,8 triệu USD cho quảng cáo truyền hình tại 20 tiểu bang, trong khi ông Trump chỉ bỏ ra 31,9 triệu USD. Tổng thống Trump cũng thường xuyên hủy quảng cáo tranh cử đã đặt mua ở Ohio, Iowa, New Hampshire và các bang khác trước giờ phát sóng.

Tổng thống Trump sử dụng quỹ tranh cử như thế nào?

Theo Politico, 80% trong quỹ tranh cử của ông Trump (tương đương hơn 100 triệu USD) vào tháng 9 đã được chuyển qua cho American Made Media Consultants LLC, công ty chịu trách nhiệm chính trong việc thiết kế, đặt quảng cáo cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống đương nhiệm.

“Đốt” tiền tranh cử chóng mặt, ông Trump đang gặp bất lợi ở chặng nước rút? - Ảnh 2.

Tổng thống Trump chỉ đóng góp hơn 8.000 USD cho chiến dịch tranh cử của mình. Ảnh: Reuters


Hoạt động gây quỹ trong tháng 9 của ông Trump cùng đảng Cộng hòa đã tụt lùi so với ông Biden và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC), khi cựu Phó Tổng thống huy động được 383 triệu USD và khẳng định hiện còn 432 triệu USD trong tài khoản ngân hàng.

Riêng trong tháng 8 và tháng 9, đội ngũ của ông Biden và DNC huy động được 748 triệu USD, nhiều hơn khoảng 290 triệu USD so với số tiền ông Trump và RNC huy động được trong cùng khoảng thời gian.

Tổng thống Trump buộc phải chơi trò đuổi bắt với ông Biden về quỹ tranh cử trong khi ông liên tục bị cựu Phó Tổng thống dẫn trước trong các cuộc khảo sát toàn quốc. Theo kết quả thăm dò của RealClearPolitics, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 8,6 điểm phần trăm trên bình diện quốc gia. Tuy nhiên, tại các bang chiến địa quan trọng, ông Trump đã rút ngắn được khoảng cách với đối thủ.

Chi phí cao cho việc huy động tài trợ, trong đó chủ yếu là tiền quảng cáo và mua thông tin liên lạc trực tuyến của các nhà tài trợ tiềm năng, đã khiến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump “đốt” tiền nhanh chóng.

Mặc dù chiến dịch tranh cử của Trump bị lép vế trước Biden trong việc gây quỹ và trong các cuộc thăm dò, các nhà tài trợ lớn ủng hộ đảng Cộng hòa vẫn không bỏ rơi ông Trump. Tỷ phú Mỹ Ike Perlmutter, chủ tịch Công ty giải trí Marvel và vợ là Laura Perlmutter đã quyên góp 21 triệu USD cho siêu Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) ủng hộ Tổng thống Trump. Timothy Mellon, chủ tịch một công ty cổ phần vận tải đã rót 10 triệu USD vào siêu Ủy ban PAC để chi trả cho quảng cáo truyền hình và kỹ thuật số.

Vào đầu tháng 9, ông Trump đã cân nhắc chi thêm 100 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử của mình. Khi được hỏi liệu ông có dự định tự bỏ tiền ra để tranh cử hay không, Tổng thống Trump nói: “Nếu phải làm điều đó, tôi sẽ làm”.

Tuy nhiên, cuối cùng thì ông Trump đã quyết định không bỏ tiền túi ra để tranh cử. Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), Tổng thống Trump chỉ đóng góp hơn 8.000 USD cho chiến dịch tranh cử của mình. Đây là một sự khác biệt lớn so với 4 năm trước, khi ông chủ Nhà Trắng đã mạnh tay chi 66 triệu USD để tranh cử cho nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên./.

theo VOV