Nhật Bản phản đối hành vi gây căng thẳng ở Biển Đông, phủ nhận hướng đến “NATO châu Á”

Kiều Anh |

Tại Indonesia, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phản đối các hành vi gây leo thang căng thẳng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời phủ nhận việc hướng tới một “NATO châu Á”.

Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhận định hôm 20/10, đồng thời khẳng định Tokyo không hướng đến việc xây dựng một "NATO châu Á" để kiềm chế bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Ông Suga đã khép lại chuyến thăm 4 ngày tới Việt Nam và Indonesia. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Nhật Bản kể từ khi nhậm chức hồi tháng trước như một phần trong nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á quan trọng.

"Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông", Thủ tướng Suga khẳng định trong cuộc họp báo ở thủ đô Jakarta của Indonesia.

“Tôi muốn nhấn mạnh lần nữa về tầm quan trọng của việc tất cả các nước liên quan đến vấn đề Biển Đông không được có hành động vũ lực hoặc cưỡng ép mà thay vào đó, cùng hợp tác nhằm hướng đến các giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế đối với các tranh chấp".

Chuyến công du của ông Suga diễn ra sau cuộc gặp của nhóm Quad gồm 4 nước Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ tại Tokyo vào tháng này. Washington coi nhóm Quad là một "bức tường thành" chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Trung Quốc đã chỉ trích nhóm gồm 4 quốc gia trên là "NATO thu nhỏ" nhằm kiềm chế sự phát triển của nước này.

Dù vậy, khi được hỏi liệu Nhật Bản có muốn thành lập NATO châu Á hay không, ông Suga khẳng định: "Phản ứng của chúng tôi ở Biển Đông không nhằm vào bất kỳ quốc gia đơn lẻ nào".

Thủ tướng Nhật Bản đang phải tìm cách cân bằng giữa mối quan hệ hợp tác kinh tế sâu rộng với Trung Quốc và các vấn đề về an ninh, trong đó có mối lo ngại về những hành vi của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực tranh chấp trên Biển Hoa Đông.

Một số quan chức trong đảng cầm quyền của ông Suga muốn thấy một lập trường cứng rắn từ phía tân Thủ tướng Nhật Bản sau khi mối quan hệ Nhật - Trung nồng ấm dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe.

"Nhật Bản quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình trên đất liền, trên biển và trên không", ông Suga cho hay, đồng thời khẳng định Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng ở Biển Hoa Đông./.

theo VOV