Phát hiện bất ngờ về các cuộc vận động tranh cử của ông Trump: Tổng thống đang cầm "con dao hai lưỡi"

Thu Ngọc |

Theo quan điểm của Tổng thống Donald Trump về các cuộc bầu cử, ứng viên nào tổ chức được nhiều sự kiện tranh cử nhất với số lượng người tham gia đông nhất sẽ thắng.

Tổng thống Trump "chạy nước rút" với các cuộc vận động

"Tất cả các cuộc vận động tranh cử đều thành công vang dội," ông Trump viết trong bài đăng trên Twitter hôm 19/10, bày tỏ sự tự tin về chiến thắng trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ hai. Tổng thống nói với các nhân viên chiến dịch tranh cử của mình rằng ông cảm thấy tự tin về chiến thắng hơn so với 2 tuần trước, khi ông xuất hiện tại sự kiện tranh cử sau khi nhiễm Covid-19.

"Ông ta đi vận động tranh cử và không có người nào tham dự cả," Trump nói về ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tại một sự kiện vận động tranh cử ngày 18/10 ở bang Nevada.

"Mỗi sự kiện của tôi có thể thu hút tới 35.000, 40.000, 25.000 người tham dự. Chúng tôi có thể ngay lập tức có 15.000 người tham dự, chúng tôi đã tổ chức những sự kiện thu hút lượng người tham dự lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ... Sự kiện của tôi luôn thu hút những đám đông khổng lồ, còn của ông ta không có ai cả. Thế mà sau đó họ lại nói rằng chúng tôi hòa."

Theo NBC News, dù không có sự kiện tranh cử nào của Trump trong thời gian giãn cách chống dịch Covid-19 đạt được những con số ấn tượng như ông liệt kê, nhưng số liệu này vẫn là trọng tâm trong chiến dịch của người đứng đầu Nhà Trắng. Trump đánh giá chúng không chỉ như một thước đo cho diễn biến cuộc đua, mà còn là động lực chính cho kết quả chiến thắng cuối cùng.

Ông Trump thường đề cập chiến thắng ở bang Michigan trong cuộc bầu cử năm 2016, nhấn mạnh ông đã đến thăm bang này trước ngày bầu cử. Ông còn trích dẫn quy mô đám đông tại các sự kiện năm nay như là bằng chứng cho thấy ông sẽ giành chiến thắng một lần nữa. Bất chấp các cuộc vận động đang diễn ra hàng ngày, Trump vẫn phàn nàn với các trợ lý rằng có quá ít lịch vận động tranh cử và chia sẻ với các nhân viên trong cuộc họp trực tuyến hôm 19/10 rằng ông dự định tổ chức 5 sự kiện mỗi ngày.

Hiện tại chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày bầu cử (3/11), ông Trump đã tiến vào đoạn nước rút của cuộc đua vào Nhà Trắng trong khi dựa chủ yếu vào các cuộc vận động tranh cử để thay đổi cục diện cuộc đua. NBC bình luận, đây là chiến lược mạo hiểm đối với một ứng cử viên tổng thống không được mến mộ và đã không thành công trong việc tăng thêm số lượng cử tri ủng hộ.

Các cuộc mít-tinh của ông Trump có hiệu ứng ngược

Trên thực tế, không có dấu hiệu khách quan nào cho thấy các cuộc vận động tranh cử nào của Trump có liên quan đến tỉ lệ tín nhiệm dành cho ông. Một số người cho rằng các dấu hiệu này có thể chỉ tiếp thêm hung phấn cho những người ủng hộ của cả 2 ứng viên.

Trong một nghiên cứu về cuộc bầu cử năm 2016, các nhà nghiên cứu đã xem xét việc gây quỹ vào ngày diễn ra sự kiện vận động tranh cử của Trump và phát hiện ra rằng ở những khu vực tổ chức những sự kiện này, số tiền quyên góp cho chiến dịch của cựu Ngoại trưởng Clinton tăng đáng kể so với ông Trump. Ông Boris Heersink, tác giả của nghiên cứu và là giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Fordham, cho biết: “Phát hiện này giúp ích một chút cho phe Cộng hòa, và nó cũng tạo ra ý nghĩa tương tự cho phe Dân chủ, nếu không muốn nói là nhiều hơn.”

Một nghiên cứu riêng biệt về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 cũng phát hiện ra một hiệu ứng tương tự. Cụ thể, sự ủng hộ của Tổng thống Trump đối với các ứng cử viên tranh cử quốc hội ở một số khu vực đã tạo ra phản ứng dữ dội và cuối cùng gây bất lợi cho chính những người mà ông ủng hộ.

Trong khi ông Trump trong 2 tháng qua đã tổ chức được khoảng một nửa số cuộc vận động tranh cử so với cùng thời điểm cách đây 4 năm, những nỗ lực của ông dường như không được đền đáp tại những nơi mà ông đang ráo riết vận động tranh cử.

Với 7 chuyến thăm kể từ tháng 8 tới nay, Trump đã đến bang Pennsylvania nhiều hơn bất kỳ bang nào khác của nước Mỹ. Tuy nhiên, trong các cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện trong thời gian đó, tỉ lệ tín nhiệm đối với ông Joe Biden đã tăng từ lợi thế 3 điểm [so với Trump] vào giữa tháng 9 lên 5 điểm vào cuối tháng, và 7 điểm vào tuần trước.

Ở bang North Carolina, nơi đương kim tổng thống đã đến thăm 6 lần trong hai tháng qua, tỉ lệ tín nhiệm của ông hầu như không thay đổi. Trong một cuộc thăm dò của hãng Emerson được thực hiện vào đầu tháng 8, Trump đang nắm giữ lợi thế 2 điểm trong bang. Trong một cuộc thăm dò được thực hiện vào đầu tuần này, ông Trump và ông Biden đang ở thế cân bằng.

Phát hiện bất ngờ về các cuộc vận động tranh cử của ông Trump: Tổng thống đang cầm con dao hai lưỡi - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Lợi thế và thách thức trong chiến lược tranh cử của ông Trump

Đại diện chiến dịch của Trump lập luận rằng các cuộc vận động tranh cử hướng tới nhiều mục tiêu, lớn hơn cả tổng chi phí và bất kỳ lợi ích nào mà đối thủ của ông có thể nhận được từ họ. Các cố vấn chiến dịch của Tổng thống cho biết các cuộc vận động tranh cử nhắn gửi trực tiếp thông điệp của Trump đến các phương tiện truyền thông địa phương với chi phí ít hơn so với hình thức quảng cáo trên truyền hình. Đây cũng là cơ hội thu thập dữ liệu lớn từ người tham dự khi mọi người cung cấp tên, email và số điện thoại di động. Nhờ vậy, chiến dịch sẽ có danh sách cập nhật những người ủng hộ để ước tính số người tham dự sự kiện - mặc dù số lượng này hiện nay đang ít hơn nhiều so với thời kỳ trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Các cuộc tranh cử cũng được coi là minh chứng cho sức khỏe và năng lượng dồi dào của ông Trump, đặc biệt là sau khi ông phải nhập viện do nhiễm Covid-19, trong khi lập luận ông Biden không đủ sức khỏe để trở thành tổng thống Mỹ.

"Rõ ràng là ở mọi nơi Tổng thống Trump đi qua, sự ủng hộ cho khẩu hiệu 'Nước Mỹ trên hết' là cực kỳ ấn tượng," theo ông Ken Farnaso, phó thư ký báo chí chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump.

Năm nay, cựu Phó tổng thống Joe Biden không tổ chức bất kỳ cuộc vận động tranh cử lớn nào, thay vào đó là các sự kiện nhỏ và áp dụng giãn cách xã hội để thể hiện mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Theo nhiều chiến lược gia của phe Cộng hòa, quan điểm này đã giúp ông nhận được sự ủng hộ của những người cao tuổi - một nhóm cử tri theo truyền thống bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa nhưng chịu tác động nặng nề bởi đại dịch.

Tổng thống Trump cũng đã tổ chức các sự kiện tranh cử mà người tham dự không đeo khẩu trang và ngồi ngay sát gần nhau ở các bang như Wisconsin - nơi ông đã tổ chức một sự kiện vào hôm 17/10 vừa qua, bất chấp số người nhập viện do Covid-19 gia tăng đột biến tại đây. Trump bác bỏ ý kiến ​​cử tri lo lắng về đại dịch đồng thời trích dẫn quy mô của các cuộc vận động tranh cử để chứng minh cho quan điểm của mình.

"Mọi người mệt mỏi với dịch Covid-19, tôi đã tham gia những cuộc vận động tranh cử lớn nhất mà tôi từng tổ chức, và chúng ta đang đối mặt với dịch Covid," ông Trump nói. "Mọi người sẽ nói: Mặc kệ nó đi. Hãy để chúng tôi yên. Họ quá mệt mỏi rồi."

Chiến dịch tranh cử của Trump đã không áp dụng bất kỳ biện pháp phòng chống dịch bổ sung nào ở những nơi diễn ra sự kiện kể từ khi tổng thống và nhiều phụ tá bị nhiễm Covid-19. Các quan chức y tế công cộng ở Minnesota đã nhận định sự liên quan giữa một loạt ca mắc tại đây với các cuộc mít-tinh của Tổng thống.

Hầu hết sự kiện tranh cử của Trump được tổ chức bên ngoài hoặc trong nhà có mái che một phần. Nhưng đó không phải là tất cả, ví dụ như sự kiện hôm 15/10 có chủ đề “Bảo vệ người cao tuổi của nước Mỹ” được tổ chức bên trong một phòng khiêu vũ của khách sạn Florida, nơi nhiều người tham dự không đeo khẩu trang.

Các sự kiện tranh cử như vậy mang đến lợi ích tiềm tàng cho chiến dịch của ông Trump.

"Các sự kiện này mở ra cho ông Trump cơ hội tấn công về việc lây nhiễm Covid-19, nhưng mức độ truyền thông của các sự kiện này là động lực lớn cho nhóm cử tri truyền thống,” chiến lược gia Charlie Black của đảng Cộng hòa cho biết.

"Nếu ông Trump tuần này gặp khó với một thông điệp kinh tế, nó thậm chí sẽ giúp ông thu hút thêm một vài cử tri còn chưa biết bỏ phiếu cho ứng viên nào."

Tuy nhiên, cho đến nay, thông điệp của Trump trong các cuộc vận động tranh cử lại hầu như không đề cập đến lý do tại sao cử tri Mỹ nên bầu cho ông nhâm chức thêm 4 năm nữa, mà thay vào đó là các chiến dịch công kích đối thủ chính trị, như việc ông gọi các thành viên trong gia đình ông Biden là "gia đình tội phạm có tổ chức" hay "khuyến khích việc bỏ tù Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer, một nghị sĩ Đảng Dân chủ".

Các cuộc vận động tranh cử cũng đang tạo ra sức ép tài chính lớn cho chiến dịch tranh cử khi số tiền mặt sẵn có của ông Trump chỉ còn bằng khoảng 1/2 so với đối thủ. Do vậy, nỗ lực tiết kiệm tiền mặt trong vài tháng qua bằng cách giảm bớt các đoạn quảng cáo trên truyền hình là cần thiết. Chiến dịch tranh cử của Trump tuần này gửi một email gây quỹ trong đó đặc biệt đề xuất việc các nhà tài trợ đóng góp tiền để ông có thể tiếp tục tổ chức các cuộc vận động tranh cử.

“Tiếp tục có đủ nguồn lực tài chính để tổ chức các cuộc vận động tranh cử là điều then chốt trong thời gian này,” trích đoạn email. “Chúng ta chỉ còn 19 ngày nữa tới Ngày bầu cử và tôi trông cậy vào sự ủng hộ tài chính của các bạn để chúng ta có thể bước về phía trước. Tôi cần các bạn đóng góp cho Quỹ vận động tranh cử chính thức của Tổng thống Trump.”

Tuy nhiên, do tỷ lệ lớn cử tri Mỹ không mấy thiện cảm với Trump, việc các phương tiện đại chúng liên tục đưa thông tin về người đứng đầu đất nước, thay vì các bài phát biểu được chuẩn bị sẵn trên truyền hình, có thể không phải là cách tốt nhất để tiếp cận nhóm cử tri còn đang dao động.

Theo khảo sát một nhóm cử tri chưa quyết định bỏ phiếu cho ứng viên nào, nhà thăm dò ý kiến ​​Frank Luntz đã viết trên Twitter rằng lợi thế đang không nghiêng về phía tổng thống.

"Tổng thống Trump càng nói nhiều, tình hình lại càng tệ hơn," trích twitter của ông Luntz.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus