Tiết lộ hành trình bắt giữ ‘bố già ma túy’ là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico

Hoài Thanh |

Các đặc vụ chống buôn lậu ma túy của Mỹ từ lâu đã cố khám phá ra điều bí ẩn về nhân vật có biệt danh “El Padrino”, một thế lực trong bóng tối đầy quyền lực. Và rồi họ xác định người này không ai khác mà chính là Salvador Cienfuegos, Bộ trưởng Quốc phòng Mexico thời kỳ 2012-2018.

Thông qua điệp vụ nghe lén, các nhân viên thực thi pháp luật của Mỹ đã chặn thu được các mẩu thoại, trao đổi qua lại giữa các thành viên trong băng đảng ma túy Mexico. Bọn tội phạm nói nhiều đến một nhân vật đầy quyền lực, dạng “Bố già”, có biệt danh El Padrino.

Trong nhiều tháng, các đặc vụ bung hết khả năng để xác định ông trùm này, với nghi vấn nhân vật trung tâm trong đường dây buôn bán ma túy này là một quan chức cấp cao trong quân đội Mexico.

Thật bất ngờ, một đối tượng trong băng đảng thuộc diện bị theo dõi đã nói với đồng bọn rằng “El Padrino” sắp chuẩn bị xuất hiện trên tivi.

Từ thông tin thu được này, các đặc vụ nhanh chóng kiểm tra xem người đó là ai. Và cuối cùng họ nhận ra “Bố già” chính là Bộ trưởng Quốc phòng Salvador Cienfuegos – Tờ New York Times dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ phụ trách điều tra chiến dịch này cho biết.

Tối ngày 15/10, tướng Cienfuegos bị giới chức Mỹ bắt giữ tại sân bay Los Angeles khi đang đi du lịch cùng với gia đình. Người trên danh nghĩa chỉ huy lực lượng diệt trừ các băng đảng ma túy lại chính là ông trùm của một đường dây ma túy tàn bạo bậc nhất ở Mexico. Vụ việc này một lần nữa cho thấy, các tổ chức tội phạm có tổ chức ở Mexico đã bám rễ rất sâu vào chính quyền.

Theo trát mà tòa liên bang quận Đông New York công bố ngày 16/10, ông Cienfuegos bị cáo buộc phạm tội rửa tiền, buôn lậu heroin, cocaine, ma túy đá và tài mà từ cuối năm 2015-2017. Đây là kết quả có được từ một cuộc điều tra kéo dài trong nhiều năm với mật danh “Chiến dịch Padrino”.

Giới chức Mỹ cho biết, chính ông Cienfuegos đã giúp đỡ băng đảng H-2, nhóm tội phạm có tiếng về ra tay tàn ác trong các hoạt động buôn lậu ma túy, vận chuyển ma túy bằng đường biển. H-2 chi tiền hậu hĩnh cho Cienfuegos, đổi lại ông này có “trách nhiệm” điều chỉnh các chiến dịch của quân đội, theo hướng né tránh H-2, nhưng lại nhằm vào các đối thủ chính của băng đảng này.

Tổn thất với Mexico là không nhỏ. Mười tháng trước khi xảy ra vụ bắt giữ tướng Cienfuegos, Genaro Garcia Luna, cựu Bộ trưởng An ninh Công cộng Mexico giai đoạn 2006-2012, cũng đã bị bắt tại New York với cáo buộc nhận tiền hối lộ khi đương chức để bảo kê cho băng đảng ma túy Sinaloa thuộc dạng thế lực nhất ở Mexico.

Tiết lộ hành trình bắt giữ ‘bố già ma túy’ là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico - Ảnh 1.

Ông Genaro Garcia Lunap phát biểu tại một sự kiện về hợp tác Mỹ-Mexico trong phòng chống ma túy hồi năm 2010. Ảnh: AP

Nếu bị kết tội, điều đó có nghĩa hai nhân vật cấp cao nhất, đáng được tôn trọng nhất, phụ trách cuộc chiến chống ma túy ở Mexico, lại chính là những kẻ bắt tay với tội phạm có tổ chức, bao che các băng đảng này sát hại rất nhiều người ở Mexico.

Hai quan chức thực thi pháp luật giấu tên của Mỹ cho biết, vụ bắt giữ tướng Cienfuegos nhiều khả năng là do Mỹ độc lập tiến hành và chiến dịch không có sự tham gia của phía Mexico.

Trước đó, hồi năm 2013, một cuộc điều tra do Mỹ đứng đầu nhằm vào băng đảng ma túy tại Mexico nằm dưới quyền của ông trùm Fausto Isidro Meza Flores. Tại thời điểm đó, một nhóm đặc vụ người Mỹ đã có đủ bằng chứng để xác định ông Cienfuegos là “đối tác tham nhũng” trong tổ chức tội phạm Meza Flores. Nhưng các cơ quan pháp luật của Mỹ và Mexico ngăn lại và Cienfuegos không bị điều tra tới cùng.

Theo một quan chức Mỹ, đến năm 2015, sức ép buộc phải làm điều gì đó nhằm vào tướng Cienfuegos tăng lên. Phía Mỹ đã mở hai chiến dịch chặn thu, nghe lén, thu thập thông tin về một nhân vật quyền lực ngầm, được biết đến với biệt danh “Padrino” và tin rằng đó chính là tướng Cienfuegos. Hai chiến dịch này nhằm vào băng đảng Sinaloa và H-2.

Vụ việc mới nhất này một lần nữa cho thấy rất khó để Mexico đảm nhận vai trò đứng đầu các cuộc điều tra này. Thông tin, tài liệu mà giới chức Mỹ thu được cho thấy ông Cienfuegos đã chủ động làm tha hóa nhiều quan chức Mexico khác, thông qua việc giới thiếu những thành viên cấp cao của các băng đảng tội phạm tiếp cận và đưa tiền hối lộ số này.

Dữ liệu của Tòa án quận Đông New York cũng đề cập tới vụ chính Cienfuegos đã cảnh báo cho băng đảng ma túy Mexico biết việc Mỹ mở điều tra nhằm vào nhóm này. Từ đây, chính băng đảng này đã ra tay sát hại một thành viên trong nhóm, vì nghi là người cấp tin cho giới chức chính quyền, dù thực tế không phải vậy.

theo Báo Tin tức